สูตรเด็ดข้าวซอย เมืองเหนือ ฉบับง่ายๆ 30 นาทีได้กิน

 

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.เส้นข้าวซอย 1 ถุง
2.ผักกาดดอง 10 บาท
3.พริกแกงเผ็ด 20 บาท
4.ผงกระหรี่ 1 ซอง
5.กะทิกล่อง 25 บาท
6.น่องไก่ 6 น่อง
7.มะนาว 1 ลูก
8.ต้มหอม+ผักชี
9.พริกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ [ขอซื้อจากร้านก๋วยเตี๋ยวได้ค่ะ]
10.น้ำตาลปี๊บ
11.น้ำปลา
12.ผงปรุงรส
13.เกลือ
14.น้ำมันพืช

 

วิธีทำ

1.นำพริกคั่วป่นมาใส่ถ้วยใบเล็กไว้ก่อน

2.นำน้ำมันใส่กระทะขึ้นตั้งไฟ [ใส่สัก1ถ้วยก่อนนะคะ] พอน้ำมันร้อนก็แบ่งไปใส่ถ้วยพริกคั่วป่น 2ช้อนโต๊ะ พอใส่แล้วน้ำมันจะเดือดในถ้วย ให้รีบคนเลยค่ะ กลิ่นหอม พริกจะขึ้นมากระแทกจมูก จามไป 1 ที 555

3.เติมน้ำมันลงไปให้พอสำหรับทอดเส้นกรอบค่ะ ระหว่างรอน้ำมันร้อนก็เตรียมเส้นที่จะทอดโดยเอามาสบัดๆเอาแป้งนวลที่ติดเส้นมาออกให้ได้มากที่สุด พอน้ำมันร้อน ก็ลงทอดได้เลยค่ะ รอสักพักจนเส้นเหลือง ตักพักบนตระแกรงสะเด็ดน้ำมัน

 

4.นำหม้อใส่กะทิประมาณ 1/4 ของกล่อง [ ถ้ากระทะทอดเส้นของบ้านไหนใหญ่ก็เทน้ำมันออกแล้วใส่กะทิได้เหมือนกันค่ะ ] พอกะทิแตกมันใส่พริกแกงลงไปประมาณ 4 ช้อนค่ะ ผัดจนหอม ใส่ไก่ลงไปผัดต่อ จนไก่หายคาว ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1.2ลิตร และใส่ผงกระหรี่ครึ่งซอง ต้มไฟกลาง

5.ระหว่างที่รอน้ำข้าวซอย ก็มาเตรียมเครื่องเคียงค่ะ ซอยหอมหัวแดงและผักกาดดองพอดีคำ ส่วนมะนาวก็ผ่าซีก ส่วนต้มหอม+ผักชีล้างก่อน ตัดรากโยนลงไปใน หม้อน้ำข้าวซอยค่ะ เพื่อความหอม แล้วก็ซอยบางๆ เตรียมไว้

6.นำน้ำเปล่าใส่หม้อสำหรับลวกเส้น ไฟกลางค่อนข้างแรงค่ะ ระหว่างรอน้ำเดือดก็นำเส้นข้าวซอยไปล้างเอาแป้งนวลออกให้หมด พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นลงไป ต้มประมาณ 1-2 นาที คนๆหน่อยนะคะ ถ้ากะเวลาไม่ถูก ก็ลองตักเส้นลวกมาชิมดูว่าแข็งอยู่มั้ย ถ้าไม่แข็ง ออกไปทางทางเหนียวๆ นุ่มๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ เปื่อยมากไม่อร่อย ถ้าเส้นสุก โอเคแล้ว ตักพักก่อนค่ะ

 

7.ชิมน้ำข้าวซอยก่อน ให้รู้ว่าเผ็ดมั้ย เค็มมั้ย เพื่อที่จะได้ปรุงให้พอดีค่ะ พอชิมแล้วก็ใส่ผงปรุงรส,น้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา,เกลือ รสชาติจะนัวๆค่ะ เผ็ดนิด หวานและเค็ม หน่อยๆ ปรุงให้เข้มข้นไว้ก่อนนะคะ เผื่อใส่กะทิจะได้พอดี ไม่จืดไปค่ะ พอน้ำเดือดอีกทีก็ใส่กระทิลงไปให้หมดกล่องเลย ชิมอีกที ถ้าโอเคแล้วก็ปิดแก๊ส พร้อมเสริฟ

ใส่ความเห็น