บอระเพ็ด ขมเป็นยา มีฤทธิ์ช่วยลดขนาดของเนื้องอกมะเร็งได้

 

 

 

บอระเพ็ดเป็นไม้เลื้อยที่มีเนื้ออ่อนและเถาอ่อนผิวเรียบสีเขียว แต่เมื่อเป็นเถาแก่จะมีผิวขรุขระเป็นปุ่มๆ สีน้ำตาลอมเขียว ยางมีรสขมจัด ซึ่งสารสำคัญที่ทำให้บอระเพ็ดนี้มีรสขมก็คือ “พิโครเรติน” หรือ Picroretin และยังมีสารสำคัญที่ชื่อ “เอ็นทรานส์เฟรูโลอิลไทรามีน” หรือ N-trans-feruloyltyramine ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย สามารถนำมาใช้ลดไข้ได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

สารสำคัญทั้งสองชนิดนี้ทั้ง “พิโครเรติน” และ “เอ็นทรานส์เฟรูโลอิลไทรามีน” พบได้ในเถาของบอระเพ็ด มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งได้ โดยออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารก่อมะเร็ง รวมถึงช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในเม็ดเลือดขาว จึงสามารถช่วยรักษาอาการมะเร็งเม็ดเลือดได้เป็นอย่างดี และมีฤทธิ์ช่วยลดขนาดของเนื้องอกได้ถึงร้อยละ 85

นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของร่างกาย ดังที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นว่าผู้คนสมัยก่อนเชื่อกันว่าบอระเพ็ดเป็นยาอายุวัฒนะที่ดี ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมช้าลง เมื่อนำมาใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ ตามตำรับยาโบราณแล้วรับประทานอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง

แต่เนื่องจากบอระเพ็ดเป็นยาสมุนไพรที่มีรสขมและเย็น หากรับประทานในส่วนของรากอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีผลต่อหัวใจได้ และหากจำเป็นจะต้องใช้ติดกันอย่างต่อเนื่องเกิน 1 เดือน ควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพได้เสียก่อนจึงจะเป็นผลดีต่อสุขภาพค่ะ

ใส่ความเห็น