ตำรายาไทยบอกเอาไว้ว่า ฝรั่งขี้นก ผลไม้นี้แก้ท้องเสีย..กินตามสูตรอาการจะดีขึ้นแน่นอน

 

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า อุดมไปด้วยวิตามินสูง แถมราคาก็ไม่แพงฝรั่งจึงมักเป็นผลไม้คู่บ้านของคนไทยมาตลอด

นอกจากขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันแล้วฝรั่งยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ด้วยโดยเฉพาะในฝรั่งขี้นก ส่วนของฝรั่งที่ใช้เป็นยาแก้ท้องเสียได้คือ ใบฝรั่งและผลอ่อน เพราะมีสารแทนนิน ซึ่งมีฤทธฺ์ช่วยลดการระคายเคืองของลำไส้และลดการสูญเสียน้ำ จึสามารถนำมารักษาอาการท้องเสียได้

นอกจากนี้ใบและผลฝรั่งอ่อนยังมีฤทธฺ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ด้วย วิธีการก็ทำได้โดยไม่ยาก นำใบฝรั่งมาล้างน้ำสะอาดประมาณ 10-15 ใบแล้วโขลกพอแหลกใส่น้ำประมาณ 1 แก้ว นำไปต้มใส่เกลือพอมีรสเค็มแล้วนำมาดื่ม หรือจะนำฝรั่งอ่อนๆ มาแคะเมล็ดออก ผสมเกลือเล็กน้อยแล้วนำไปต้มเช่นเดียวกับการต้มใบฝรั่ง ดื่มน้ำที่ได้จากการต้ม เท่านี้ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้แล้ว แต่สำหรับทางด้านเภสัชกรมักนำใบฝรั่งมาบดเป็นผง แล้วบรรจุในแคปซูลทำให้รับประทานได้ง่ายและสามารถพกพาได้สะดวก

วันนี้ ขอแนะนำการวิธีใช้ฝรั่งแก้ท้องเสีย ซึ่งทุกท่านสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน  ฝรั่งที่ใช้เป็นยานี้คนโบราณท่านให้ใช้ “ฝรั่งขี้นก” แนะนำ 2 สูตรง่ายๆ ดังนี้

 

วิธีใช้ : ฝรั่งขี้นก

 

(1) ใช้ใบฝรั่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป ล้างน้ำให้สะอาด 5-10 ใบ ต้มกับน้ำเปล่า 2 แก้ว ต้มให้เดือด ถ้ากรณีท้องเสียไม่มากให้ต้มนาน 5-10 นาที แต่ถ้าท้องเสีย มากใช้เวลาต้มนาน 30 นาที ดื่มครั้งละ 1/2 – 1 แก้ว ถ้ายาเหลือให้เททิ้ง ถ้าจะกินอีกให้ต้มกินใหม่

(2) ใช้ลูกฝรั่งดิบ(เกือบแก่) ล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ (ไม่เอาเมล็ด) แล้วเอาไปตากแดดให้แห้งดี จึงนำมาบดเป็นผง กินครั้งละ 1/2 – 1 ช้อนชา สูตรนี้เหมะกับเด็กๆเพราะมีรสชาติดี

ข้อควรระวัง : ทั้ง 2 สูตรนี้ ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ท้องผูก อย่ากินอย่าต้มฝรั่งที่ต้มเข้มข้นมากเกินไป วันหนึ่งไม่ควรกินเกิน 4 แก้ว หรือกินติดต่อกันนานเกิน 3 วัน

ภาพ – padupacamp.blogspot.com
อ้างอิง…มูลนิธิสุขภาพไทย

ใส่ความเห็น