วิธีรักษาฝ้า ด้วยหัวไชเท้าช่วยลดฝ้าและกระ

 

ฝ้า กระ เป็นความผิดปกติของเซลล์เมลาโนไซต์ที่สร้างเม็ดสีเมลานินมากเกิน ซึ่งสัมพันธฺ์กับปัจจัยหลัก 3 ประการคือ ฮอร์โมนเพศ แสงแดด หรือ กรรมพันธุ์

สาวคนไหนที่บังเอิญมีกระหรือฝ้าอยู่บนใบหน้า และกำลังมองหา วิธีรักษาฝ้า แบบธรรมชาติอยู่ละก็เรามีหนึ่งวิธีมาแนะนำค่ะ นั่นคือ การใช้หัวไชเท้าช่วยลดฝ้าและกระ ที่ใช้ไชเท้าก็เพราะเป็นผักที่ช่วยกำจัดสารพิษ และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น แต่การรักษาฝ้าด้วยไชเท้าต้องทำสองวิธีควบคู่กันไปจึงจะได้ผลดี

หัวไชเท้า หรือ หัวผักกาดขาว จัดเป็นพืชผักประเภทให้หัวหรือรากที่นิยมใช้ประกอบอาหารจำพวกแกงต้มต่างๆ โดยเฉพาะแกงจืด นอกจากนั้น ยังนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หัวไชเท้าดองเค็ม รวมถึงใช้สกัดสารสำหรับทำยา และเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางเพื่อผิวขาว

ประโยชน์ และการแปรรูป
– เนื่องจากหัวไชเท้ามีรส จึงนิยมนำมาประกอบอาหารในหลายเมนู อาทิ แกงจืด
– นำมาแปรรูปเป็นหัวไชเท้าดองเค็ม และหัวไชเท้าดองหวาน
– แปรรูปเป็นหัวไชเท้าตากแห้ง
– หัวไชเท้าที่ฝานเป็นแผ่นบางๆ นิยมนำมาปะทับใบหน้าเพื่อบำรุงผิวหน้า ช่วยลดริ้วรอย รักษาฝ้า และจุดด่างดำ
สารสกัดจากหัวไชเท้า นำมาเป็น ยารักษาฝ้า และจุดด่างดำ เนื่องจากมีสารหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Antityrosinase Activity) ที่เป็นสารสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดสีของผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณแลดูคล้ำ
– ใบ และลำต้นหลังการเก็บเกี่ยวนำมาใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์แก่หมู โค และกระบือ
– ใบ และลำต้น นำมาผลิตเป็นน้ำหมักชีวภาพหรือใช้ทำปุ๋ยหมัก

 

วิธีการรักษาฝ้าและกระ ด้วยหัวไชเท้า

วิธีแรก ในการรักษาฝ้า คือ การกิน..ให้นำหัวไชเท้าดิบมาหั่นซอยเป็นเส้นฝอยๆ กินวันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะถ้ารู้สึกว่าไม่ชอบกลิ่นฉุนก็ให้กินร่วมกับอาหารอื่นๆ อย่างเช่น สลัด ก็ได้ค่ะพอกหน้าด้วยหัวไชเท้า

ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือ พอกหน้าด้วยไชเท้าโดยนำไชเท้ามาหั่นบางๆแล้วปั่นจนละเอียด บีบมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย ปั่นรวมกันอีกครั้ง นำมาทาให้ทั่วผิวหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ 10-15 นาที ล้างออกให้สะอาด

ถ้าทำสองวิธีนี้ควบคู่กันไปรับรองว่า กระและฝ้า จะเลือนหายไปจากใบหน้าอย่างแน่นอน แถมผิวพรรณยังสดใสมากขึ้นด้วยค่ะ

 

ส่งต่อเรื่องนี้ซิ !! เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ของคุณ

ใส่ความเห็น