อย่าละเลย….เห็นตุ่มใสบนนิ้วมือ อาจไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ หลายคนไม่สนใจ แต่รู้ไว้ว่า มันคือสัญญาณเตือนของโรคร้าย !!

เราเชื่อได้เลยว่าใครหลายๆ คน จะต้องเคยสังเกตเห็นตัวเองว่าที่ตามนิ้วของตัวเองนั้นเคยมีตุ่มใสใสบนนิ้ว ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่ามันคือตุ่มอะไรและสาเหตุมันมาได้อย่างไร เดียววันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กระจ่างกันไปเลย

 

 

ตุ่มใสๆที่ขึ้นอยู่บนนิ้วมือของคุณ มักจะขึ้นทีละ 3 เม็ดขึ้นไป ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่า “สุขภาพของคุณกำลังมีการเปลี่ยนแปลง หรืออาจมีสารพิษตกค้างอยู่ภายในร่างกายมากเกินกว่าปกติ ที่สำคัญคือร่างกายของคุณต้องการการขับพิษเหล่านี้ออกจากอวัยวะภายในโดยด่วน”

นอกจากนี้ ยังมีลักษณะของนิ้วมือที่ผิดปกติแบบอื่นๆด้วย มาดูกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง ปลายนิ้วงอขึ้นกว่าปกติหากพบว่าปลายนิ้วเริ่มงอและเด้งมากขึ้นกว่าปกติ หรือมีปลายนิ้วกว้างกว่าข้อนิ้ว อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่า อวัยวะภายในมีการอักเสบหรือมีสารพิษตกค้างอยู่ที่อวัยวะภายในมากเกินกว่าปกติ และนอกจากจะแสดงออกที่นิ้วมือแล้ว อาการเหล่านี้อาจแสดงออกทางอารมณ์ได้อีกด้วย เพราะคนเหล่านี้มักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวและร้อนใน ซึ่งหมายถึง สารพิษที่สะสมในตับมากเกินกว่าปกติ ส่งผลให้ตับทำงานหนัก และเสื่อมสภาพไวกว่าปกติ หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับตับได้ง่าย

ลักษณะของตุ่มใสบนนิ้วมือ เป็นอาการแพ้จนทำให้ผิวหนังระคายเคือง บางครั้งก็ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ เชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่จะต้องเคยประสบอาการในรูปแบบนี้กันมาบ้าง แต่ก็พบได้ไม่มากและไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจกับมันเท่าใดนัก เนื่องจาก ไม่ค่อยปรากฏอาการเจ็บปวดหรือรุนแรงหนักขึ้นนอกจากอาการคัน และปริมาณของตุ่มใสที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อตุ่มใสแตกตัว ส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อหุ้มก็จะลอกออกจากนั้นก็จะกลับมาหายเป็นปกติได้เอง แต่ทราบหรือไม่ว่าด้วยการที่มันเป็นภาวะที่เกี่ยวเนื่องกับอาการแพ้ของผิวหนังซึ่งอาจเป็นต้นตอของอาการที่เรียกว่า Dyshidrotic Eczema พบได้ทั่วไปตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า และตามด้านข้างนิ้วมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกัน รวมตัวกันเป็นกระจุดคล้ายผื่น มีความหนาและแข็ง ร่วมกับอาการคันมักพบได้ในช่วงวัยทำงาน หากรุนแรงมากๆ จะส่งผลทำให้เกิดอาการคันอย่างหนัก

เมื่อแตกตัวจะมีน้ำเหลืองไหลออกมา เสี่ยงต่อการอักเสบเมื่อแผลเปิด ลุกลามด้วยการติดเชื้อโรคอื่นๆ ตามมาได้

การดูแลรักษาอาการตุ่มน้ำ

แม้ลักษณะของโรคจะดูเหมือนกับโรคติดต่อ ซึ่งถือว่าเป็นความเข้าใจผิด ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นในสังคมได้

การรักษาพื้นฐานคือการดูแลตัวเองของผู้ป่วย อาจเลือกใช้เป็นยาทาตามแพทย์สั่งชนิดสเตียรอยด์
ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบและทานยาแก้คันเพื่อช่วยบรรเทาอาการ ทั้งนี้หากรู้สึกว่าอาการไม่ดีขึ้น
ก็ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์ เพราะบางครั้งอาการที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ใช่เพียงแค่โรคผิวหนังธรรมดา
เนื่องจากมีอาการใกล้เคียงกับโรคหิด โรคเชื้อรา กลาก เป็นต้น โดยแพทย์จะเป็นผู้แยกโรคเหล่านี้
ตุ่มใสๆบนนิ้วมักจะขึ้นทีละสามเม็ดขึ้นไป เป็นสัญญาณว่าสุขภาพของคุณมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีสารพิษตกค้างภายในร่างกายหรืออวัยวะภายในมากเกินกว่าปกติและต้องการการขับพิษออกจากอวัยวะภายในโดยเร็ว

 

1.ปลายนิ้วงอขึ้นกว่าปกติ
ถ้าหากว่าปลายนิ้วเริ่มงอและเด้งขึ้นกว่าปกติ ปลายนิ้วกว้างกว่าข้อนิ้ว เป็นสัญญาณว่าอวัยวะภายในมีการอักเสบหรือมีสารพิษตกค้างอยู่ที่อวัยวะภายในมากเกินกว่าปกติ

นอกจากนี้ผู้ที่มีลักษณะอาการดังกล่าวมักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวและร้อนใน ซึ่งสื่อถึงสารพิษที่สะสมในตับมีมากเกินปกติ ทำให้ตับทำงานหนัก เสื่อมสภาพไวกว่าปกติและอาจจะทำให้เกิดโรคในตับได้ง่ายขึ้น

2.มีตุ่มรีนูนขึ้นด้านล่างโคนเล็บ

ถ้าหากว่านิ้วของคุณมีตุ่มรีนูนขึ้นด้านล่างโคนเล็บ นั่นก็อาจจะแปลว่ากระเพาะและลำไส้ของคุณมีสารพิษสะสมมากหรือกำลังอักเสบเรื้อรัง มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารหรือโรคเกี่ยวกับกระเพาะและลำไส้
โดยปกติแล้วผู้ที่มีอาการดังกล่าวมักจะมีปัญหาความผิดปกติทางโภชนาการและการเผาผลาญอาหารซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะส่วนอื่นๆด้วยโดยเฉพาะปอด

ทำยังไงให้ขับสารพิษในร่างกายให้ไวที่สุด?

1.รับประทานผักและผลไม้สีเขียวให้มาก
ผักและผลไม้สีเขียวสามารถช่วยดีท๊อกซ์ขับสารพิษออกจากร่างกาย หลังจากรับประทานผักและผลไม้ที่มีสีเขียวเข้าไปนั้นร่างกายของคนเราจะใช้เวลาในการย่อยประมาณ30นาที แต่หากรับประทานเนื้อสัตว์นั้นร่างกายของคนเราต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยนานถึง3ชั่วโมงขึ้นไป เพราะฉะนั้นการรับประทานผักและผลไม้ที่มีสีเขียวช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเร็วขึ้นสามารถขับสารอาหารที่มีมากเกินความต้องการและของเสียออกจากร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น

2.ออกกำลังขับพิษ
ทำไมเพศหญิงถึงมีอายุยืนยาวกว่าเพศชาย? นั่นก็เพราะว่าสมัยก่อนนั้นผู้หญิงมีโอกาสได้ออกกำลังกายบ่อยกว่าผู้ชาย ยกตัวอย่างเช่นถ้าเปรียบเทียบผู้หญิงที่ทำงานบ้านและชอบเดินช้อปปิ้งกับผู้ชายที่ไม่ชอบเดินช้อปปิ้ง ผู้หญิงจะมีอายุยืนกว่าเพราะฉะนั้นก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยทำให้ร่างกายคนเราขับสารพิษได้ดียิ่งขึ้น

ร่างกายคนเราสามารถขับสารพิษออกมาทางเหงื่อได้เหมือนกับการขับของพิษออกทางปัสสาวะ การออกกำลังกายเยอะๆทำให้เหงื่อและสารพิษถูกขับออกมาจากร่างกายได้มากกว่า

ใส่ความเห็น