ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่วสูตรอร่อย ขายดี!! รัดแน่นๆ อร่อย หวานมัน ตั้งขายไม่ถึงชั่วโมงก็หมดแล้ว

 

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเลือกสรรวัตถุดิบ อย่าง กล้วยจะใช้กล้วยสวน ลูกจะโตรสหวานอร่อย ข้าวเหนียวก็ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จะนุ่มพิเศษกว่าพันธุ์อื่น การเก็บสามารถอยู่ข้างนอกอยู่ได้ 2 วันโดยไม่เป็นยาง หากต้องการเก็บไว้รับประทานหลายวัน เก็บในตู้เย็นอยู่ได้นาน 7 วัน ราคาขาย “ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว” มัดละ 10 บาทเท่านั้น!!“

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูชนิดพิเศษ (ต้องเป็นข้าวเหนียวเก่า) 3 กก., หัวกะทิ 2 กก., นํ้าตาลทราย 1.2 กก., เกลือป่น 4.5 ช้อนโต๊ะ,
กล้วยนํ้าว้าสวนสุก
ถั่วดำต้ม และถั่วเขียวซีกนึ่ง “

วิธีทำ “ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว”

1.เริ่มจากการนำข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 กก. แช่นํ้าสะอาดทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง พร้อม ๆ กับถั่วดำและถั่วเขียวซีกที่ต้องแช่นํ้าทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเช่นกัน ระหว่างนั้นให้ทำการคั้นนํ้าหัวกะทิให้ได้ 2 กก. ต่อนํ้าตาลทราย 1.2 กก. และเกลือ 4.5 ช้อนโต๊ะ

2.นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก ตั้งพักไว้สักครู่ จากนั้นก็นำถั่วดำและถั่วเขียวซีกไปต้มและนึ่งให้สุกเช่นกัน

3.เอาหัวกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะสักครู่ (อย่าให้กะทิแตกมัน) ใส่เกลือตามลงไปคนให้เกลือละลาย นำข้าวเหนียวที่นึ่งเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ โดยใช้ความร้อนปานกลาง พอผัดข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ใส่นํ้าตาลทรายตามลงไปผัดต่อ เมื่อผัด ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วและเริ่มแห้ง ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น

4.ระหว่างรอก็ทำการเตรียมไส้ข้าวต้มมัด “ไส้กล้วย” นำกล้วยนํ้าว้าสุก แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่งตามยาวและตัดครึ่งตามขวาง (กล้วยสวนผลใหญ่ 1 ผล จะผ่าได้ 4 ชิ้น) วางเตรียมไว้ในภาชนะ

5.ส่วน “ไส้ถั่ว” นำถั่วเขียวซีกที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียดลงไปกวนกับหัวกะทิ นํ้าตาลทราย และเกลือ จนแห้ง รอให้เย็นปั้นเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการเตรียมไว้“

6.ทำการห่อให้มิด พับหัวท้าย ให้มีนมทั้งสองข้าง แล้วจับคู่มัดด้วยตอกให้แน่น (การห่อข้าวต้มมัดไส้ถั่ว ก็ทำเช่นเดียวกับไส้กล้วย) เสร็จแล้ววางเรียงลงในลังถึงยกขึ้นนึ่ง ประมาณ 50 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย“

ขอบคุณเจ้าของสูตร คุณพรภัส ระจิตดำรงค์

ใส่ความเห็น