เทคนิควิธีกำจัด “ตะไคร่” ในสายยาง เหลือเชื่อแค่ใช้สิ่งนี้ไม่กี่วินาทีก็สะอาดปิ้งเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ ห้ามพลาด..เด็ดขาด ! เพราะ เป็นบทความ แนะนำเคล็ดลับดี ๆ ที่น้อยคนที่จะรู้ครับ

รู้จัก ตะไคร่น้ำ กันก่อนครับ…

ตะไคร่น้ำ คือ สาหร่ายเซลล์เดียวซึ่งเกาะยึดในพื้นที่ที่มีน้ำไหล เพราะน้ำที่ไหลมีทั้งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และสารอาหารไหลเวียนดี แสงดี สาหร่ายพวกนี้จะมายึดเกาะ กลายเป็นผืนเขียว ๆ

ตะไคร่น้ำยังประกอบไปด้วยสาหร่ายชนิดต่าง ๆ รวมทั้งพวกไซยาโนแบคทีเรียมาเกาะกลุ่มอยู่รวมตัวกัน บางกลุ่มเกาะยึดในบริเวณที่เปียกชื้น บางกลุ่มอยู่ในน้ำ แต่ละกลุ่มจะมีสีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าตะไคร่น้ำมีสาหร่ายกลุ่มใดเป็นองค์ประกอบ

 

เรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆที่อยากจะนำมาให้คนรักความสะอาดได้ชมกัน และเชื่อว่าต้องเคยคาใจ สงสัยเกี่ยวกับ วิธีการทำความสะอาด “สายยาง” จะเอา “ตะไคร้น้ำ” ออกจากสายยางได้อย่างไร เพราะบางครั้งเจ้า “ตะไคร่น้ำ” ก็สร้างความรำคานในกับคนใช้ ต้องเจอเจ้าตะไคร้น้ำหลุดออกมาเวลาเปิดน้ำ

ซึ่งวิธีการทำความสะอาดเอา “ตะไคร่น้ำ” ออกจากสายยางทำได้ง่ายๆเพียงมี “สก๊อตไบร์ท” เท่านั้น และดึงส่วนสีเขียวออกจากสีเหลือง หลังจากนั้นนำ ด้านสีเขียวม้วนแล้วนำใส่สายยาง หลังจากนั้นนำไปใส่ที่ก๊อกน้ำตามปกติ เปิดน้ำเพื่อดันเอา “สก๊อตไบร์ท” ออกมา เพื่อความสะอาดแน่นอนควรทำ 2 -3 รอบเช็คจนกว่าไม่มีตะไคร้ออกมาจากสายยาง

 

ชมคลิปวีดีโอ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ตะไคร่น้ำ

ตะไคร้น้ำ
คือกลุ่มของสาหร่ายเซลล์เดียวหรือสาหร่ายชนิดอื่นๆรวมกัน เมื่อมีเป็นจำนวนมากจะก่อให้เกิดความสกปรก และสร้างเส้นใย สปอร์ของาตะไคร้น้ำเหล่านี้มีอยู่ในอากาศอยู่แล้ว โดยมีแสงแดดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้กลุ่มตะไคร่น้ำสังเคราะห์แสงและเจริญเติบโตได้

หากบ้านของผู้ใช้น้ำมีการสำรองน้ำไว้ใช้ โดยที่บ่อ/ถังพักน้ำปิดไม่มิดชิด หรือมีรอยแตกชำรุดสปอร์ของตะไคร้น้ำที่มีอยู่ในอากาศก็สามารถตกลงไปได้ ประกอบกับมีแสงแดดและอุณหภูมิที่เหมาะสมเอื้อต่อการเจริญเติบโตของมัน

วิธีการแก้ไข
1. ควรหมั่นล้างทำความสะอาดบ่อ/ถังพักน้ำอย่างสม่ำเสมอ
2. ปิดภาชนะที่สำรองน้ำให้มิดชิด
3.ตรวจหาจุดบกพร่องรอยรั่วชำรุด
4.เปลี่ยนถังพักน้ำชนิดที่เป็นพลาสติก เป็นถังสแตนเลสทดแทน เพื่อป้องกันแสงแดดส่องผ่าน

ใส่ความเห็น