น่าทึ่ง…ผลไม้ชนิดนี้..จะช่วยรักษาเนื้องอก ดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ได้อย่างน่าอัศจรรย์!

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน (Mulberry) เป็นผลไม้ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพอย่างมาก ผลไม้มหัศจรรย์นี้มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพทั้งหมดของเรา!

ผลเบอร์รี่มีประโยชน์ในการรักษาปัญหาหัวใจและหลอดเลือด เนื้องอก และโรคเบาหวาน รวมถึงปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย เช่น โรคข้อต่ออักเสบ ลดระดับคอเลสเตอรอลสูง อาการหูอื้อ อาการวิงเวียน ผมร่วง ลดความดันโลหิตสูง แก้ปัญหาท้องผูก รวมถึงอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ

ผลไม้ชนิดนี้ช่วยประมวลผลและดูดซึมน้ำตาลในเลือดจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มันอุดมไปด้วยวิตามิน C, แคโรทีน ไฟเบอร์ สารเพกทิน กรด และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย สารทั้งหมดนี้จะช่วยในกรณีที่คุณมีอาการปวดหัว อาการไอ มีไข้ อาการอักเสบ ท้องเสีย และ ต่อมทอนซิลอักเสบ

นอกจากนี้มันยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการต่อสู้กับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและป้องกันปัญหาหัวใจ อ้างอิงโดยการศึกษาทดลองที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส และหม่อนขาวยังมีสารฟีนอลที่ช่วยรักษาโรคต่างๆ รวมทั้งปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เราจึงขอแนะนำให้คุณเริ่มบริโภคผลไม้มหัศจรรย์ที่จะช่วยปรับปรุงสภาพร่างกายและทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

ประโยชน์หม่อน
1. ใบสดเมื่อนำใบมาเคี้ยวสดๆจะมีรสหวานอมขมเย็นเล็กน้อย บางท้องถิ่นนำมากินสด
2. ปัจจุบันนิยมนำใบมาตากแห้ง และชงดื่มเป็นน้ำชาใบหม่อน ซึ่งจะให้กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ และรสชาติเหมือนชา แต่อมหวานเล็กน้อย
3. บางท้องถิ่น เช่น ภาคอีสาน ภาคเหนือ นิยมใบมาปรุงอาหารในเมนูจำพวกต้มต่าง ซึ่งจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
4. ในส่วนของผลสุก สามารถกินเป็นผลไม้หรือเป็นอาหารนกได้
5. บางท้องที่ที่มีการปลูกหม่อนมากจะนำผลหม่อนมาหมักเป็นไวน์จำหน่าย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามสถาน Otop ต่างๆ ลักษณะไวจากผลหม่อนจะเป็นสีม่วงอมแดง หรือนำผลสุกมารับประทานสดซึ่งจะให้รสเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ในบางท้องที่มีการจำหน่ายลูกหม่อนสุกสามารถเป็นรายได้เสริมอีกทาง

ข้อแนะนำการนำไปใช้
1. การเลือกใบหม่อนเพื่อทำยา ควรเลือกใบเขียวสด ดูอวบทั่วทั้งใบ และไม่มีรอยกัดกินของแมลง
2. การนำใบหม่อนมาทำยาสามารถทำด้วยวิธีการตากแห้งใบ แล้วบดอัดใส่แคปซูลรับประทานหรือการนำใบแห้งมาต้มดื่มเป็นชาใบหม่อน
3. ไม่ควรใช้ยาต่อเนื่อง และในปริมาณที่มากๆ เพราะอาจได้รับสารแทนนินที่มีผลต่อระบบการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้
4. หากพบมีอาการแพ้หรือมีผลผิดปกติในร่างกาย ให้หยุดการใช้ทันที

 

ใส่ความเห็น