การตั้งพระหน้ารถให้ถูกวิธี ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ให้วางแบบนี้ ใครทำผิดรีบแก้ไข

 

 

คนไทยมีความเชื่อ ความศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาอย่างยาวนาน อาจจะเห็นได้จากเมื่อเราได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ มักจะมีพิธีกรรมหรือการบูชาเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ เช่น การขึ้นบ้านใหม่เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย หรือการไหว้แม่ย่านางก่อนออกเรือ เพื่อให้แคล้วคลาดปลอดภัย แล้วสำหรับการออกรถใหม่ล่ะ ก็ย่อมมีเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้องเช่นกัน วันนี้กระปุกคาร์จึงขอพูดถึงความเชื่อและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรถกันเสียหน่อย

หลาย ๆ คนเมื่อต้องขับรถก็คงต้องการเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจและอยากให้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองตน วิธีที่ทำกันอย่างแพ่รหลายเลยก็คือนำพระหรือสิ่งที่ตัวเองศรัทธามาบูชาในรถ เพราะฉะนั้น เราเลยจะมาแนะนำวิธีเลือกของที่จะนำมาบูชาในรถ และวิธีการจัดวางกันครับ

โดยเหตุผลส่วนใหญ่ที่คนวางพระไว้ในรถก็เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ความรู้สึกอุ่นใจเหมือนมีพระคุ้มครองเราเมื่อต้องขับรถ โดยหลายๆคนวางตำแหน่งทิศทางพระผิดไป โดยมักจะวางพระหันออกไปทางถนนหนทาง แต่ตามจริงแล้วควรจะหันพระเข้าเข้าหาคนขับจะดีกว่า เพราะ ยามที่เราขับรถจะมองเห็นพระและช่วยในการเตือนสติเราให้ไม่ประมาท และควรจัดวางไว้ตำแหน่งหน้ารถ ไม่ควรจะวางในตำแหน่งหลังรถเพราะจุดที่เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายกับรถคันหลังได้

นอกจากนี้สีรถที่เป็นสีที่แรงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายตามหลักฮวงจุ้ยคือ สีแดง และ สีดำ เนื่องมาจากรถสีดำเป็นสีที่มืด ทำให้ตอนกลางคืนผู้ใช้รถมักไม่ทันได้สังเกตุจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ส่วนรถสีแดงถือเป็นสีที่มีความร้อนแรงเป็นตัวกระตุ้นพลังงานทำให้คนขับคึกคะนองและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ จะเห็นได้จากรถแนวสปอร์ตที่มักมีสีรถสดใส ฉูดฉาดนั่นเอง

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรถจัดวางอย่างไรจึงปลอดภัยที่สุด

ขนาดของเครื่องบูชา

ควรเลือกขนาดสิ่งของที่มาบูชาในรถไม่ให้มีขนาดใหญ่เกินไปนัก เพราะถ้ามีขนาดใหญ่ไม่ว่าจัดวางตรงไหนก็ทำให้เกิดจุดบอดการมองเห็น และทำให้ความรู้สึกอึดอัดภายในรถได้นะครับ

ตำแหน่งการจัดวาง

การตั้งพระหน้ารถเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งควรจัดวางในตำแน่งที่ไม่บดบังสายตายของผู้ขับ หรือทำให้เกิดจุดบอดตอนขับรถมากขึ้นนะครับ

ติดตั้งให้แข็งแรง

เพื่อไม่ให้เกิดการหลุด หล่น ระหว่างการขับรถ เพราะบางครั้ง สิ่งของบูชาที่หล่นลงมาอาจขัดเบรก นำพาไปสู่อุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้

ควรหลีกเลี่ยงสิ่งบูชาที่ใช้แขวน

เนื่องจากการแขวนตรงกระจกมองหลังนั้น เมื่อเวลาที่เราเลี้ยวรถ หรือขับรถไปบนพื้นถนนไม่เรียบ จะทำให้สิ่งบูชาที่แขวนอยู่เกิดแกว่ง ทำลายสมาธิการขับรถ

ไม่ควรมีมากเกินไป

หลาย ๆ ท่านมีสิ่งของที่เคารพศรัทธากันมากมายหลายชิ้น ก็เลยวางเต็มหน้าคอนโซลรถ แถมยังมีเครื่องรางแขวนเต็มกระจกมองหลังเสียอีก หากมีมากเกินไปจนไม่สามารถจัดท่าทางการขับรถ หรือไม่สามารถนั่งขับรถได้อย่างผ่อนคลายแบบนี้ ระวังร่างกายจะเกร็ง และเกิดอาการปวดที่ส่วนต่าง ๆ ตามมานะครับ

เพราะสิ่งสำคัญของการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หน้ารถก็คือ ใช้สำหรับเตือนสติผู้ขับรถไม่ให้ประมาท ไม่ใช่วางไว้เพื่อคุ้มครองให้เราปลอดภัย ดังนั้น เมื่อเรามีสติ ไม่ประมาท ก็เท่ากับว่าเรามีธรรมะประจำใจ ก็จะกลายเป็น พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ คอยคุ้มครองเราเองนะครับ

 

 

ใส่ความเห็น