โรคนี้ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าว ใครควรดื่มและไม่ควรดื่ม..ต้องดูไว้

 

หลายคนมากที่ไม่รู้เรื่องนี้ เราเลยขออาสานำบทความมาให้อ่าน ได้ทำความเข้าใจกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับการดื่มน้ำมะพร้าว แต่รู้หรือไม่? ใครควรดื่มและไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวนี้

1. นักกีฬา น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มเกรือแร่ที่ดีที่สุดสำหรับนักกีฬา เพราะมีทั้งโพแทสเซียมที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย และน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันที นัก กีฬาที่ปล่อยพลังเกินร้อยจนล้า จะสดใสขึ้นทันตาเห็น

2. คนท้องเสีย เวลาท้องเสียร่างกายจะต้องเสียเกลือแร่ไปด้วย จนบางคนถึงกับช็อกไปก็มี แต่น้ำมะพร้าวช่วยชดเชยเกลือแร่ให้เราได้ ที่สำคัญไม่มีน้ำตาลขัดสีที่เป็น อันตรายต่อสุขภาพด้วย

3. วัยรุ่น น้ำมะพร้าวมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองอยู่หลายชนิด วัยรุ่นวัยเรียนที่ดื่มเป็นประจำจะทำให้ควมจำดี ช่วยให้ผิวแข็งแรง ป้องกันสิวได้เด็ดนัก

4. คนที่มีอาการความดันต่ำ ที่คุณหน้ามืดบ่อยๆก็เพราะเลือดน้อยแต่โพแทสเซียมในน้ำมะพร้าวจะเข้าไปบำรุง และเพิ่มการสร้างเม็ดเลือด ระดับความดันจะเพิ่มขึ้นเป็น ปกติ

5. คนเป็นไข้หวัดตัวร้อน หรือไข้ติดเชื้อ เวลามีไข้ไม่ได้ น้ำมะพร้าวคือคำตอบ เพราะมะพร้าวมีฤทธิ์เย็นช่วยลดไข้ได้ดี และยังมีกรดลอริกที่เป็นยาฆ่าเชื้อ ดื่มแล้ว อาการติดเชื้อทั้งหลายจะดีขึ้น

คนที่ต้องเลี่ยงน้ำมะพร้าวเพราะมันเกิดผลลบมากกว่า

คนเป็นโรคไตเสื่อม น้ำมะพร้าวจะไปกระตุ้นการขับปัสสาวะ ถ้าร่างกายขาดน้ำ คนที่เป็นโรคไตอาจจะหัวใจวายได้เรื่องนี้จำเป็นต้องรู้ ถ้าจะให้ดีคนที่เป็นโรคนี้ควรระวัง

คนที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ถ้าร่างกายได้รับโพแทสเซียมมากเกินไป อาจสร้างปัญหาให้หัวใจเราได้ สำหรับคนที่เป็นโรคนี้ควรลีกเหลี่ยงการดื่มน้ำมะพร้าวค่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ น้ำมะพร้าว

ความเชื่อน้ำมะพร้าว กับประจำเดือน

มีความเชื่อว่า ขณะที่เป็นประจำเดือนห้ามดื่มน้ำมะพร้าวเด็ดขาด แต่จริงๆ แล้วน้ำมะพร้าวก็เหมือนน้ำหวานทั่วๆ ไป จึงไม่มีผลกระทบต่อประจำเดือน แต่มีข้อยกเว้นเช่นกันในบางรายอาจมีอาการแพ้น้ำมะพร้าวได้ แต่ก็มีงานวิจัยที่ออกมาแนะนำเหมือนกันว่าไม่ควรเสี่ยงที่จะดื่ม เพราะอาจทำให้ประจำเดือนเปลี่ยนสีและหดหายเนื่องจากน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนสูง (อ้างอิง:ดาราเดลี่) ประกอบกับงานวิจัยสมุนไพรโบราณกล่าวว่าน้ำมะพร้าวเป็นของแสลงกับผู้หญิงที่มีประจำเดือน (ที่มา: สารานุกรมสมุนไพร วุฒิ วุฒิธรรมเวช) สมุนไพรร้านเจ้ากรมป๋อ (อุทัย สินธุสาร)

ความเชื่อน้ำมะพร้าว กับคนท้อง

หลายๆ คนมีความเชื่อว่าดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้องจะทำให้ลูกออกมาผิวพรรณผุดผ่อง ช่วยล้างไขตามตัว ความจริงเป็นแบบนี้! ในน้ำมะพร้าวมีสารอาหารหลากหลาย และกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้สร้างไขที่ตัวเด็กมีสีค่อนข้างขาว เลยดูเหมือนว่าเด็กตัวสะอาด โดยธรรมชาติเด็กทุกคนต้องมีไขห่อหุ้มตัวอยู่แล้ว เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิภายนอกและยังช่วยให้เด็กคลอดง่ายอีกด้วย (ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง)

เคล็ดลับการดื่มน้ำมะพร้าวไม่ให้เกิดโทษ

น้ำมะพร้าวควรดื่มแบบสดๆ เฉาะใหม่ๆ ไม่ควรทิ้งไว้หรือเก็บในตู้เย็นนานเกินครึ่งชั่วโมง เพราะถ้าดื่มทันที่จะทำให้ร่างกายได้รับสาอาหารสูงสุด แต่ระวังเรื่องสารฟอกขาวด้วยนะจ๊ะ ควรซื้อมาจากสวนโดยตรง ถึงจะดีและปลอดภัย สำหรับผู้ป่วยโรคไตและเบาหวานควรเลี่ยงจะดีกว่า

 

ใส่ความเห็น