ความลับของรถส่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่คุณไม่รู้มาก่อน…รู้แล้วถึงกับอึ้งเลย !

 

ก่อนขอบอกก่อนเลยว่า เรื่องราวนี้ เป็นเรื่องที่บอกเล่าจาก truckfanclub.com เครดิตจาก lancer-club.net

เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนครับ ว่า มันมีแบบนี้ด้วย เป็นเรื่องราวของ รถส่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่คุณไม่รู้มาก่อน  ที่คุณรู้แล้ว จะอึ้งเลย !!

คือเรื่องมีอยู่ว่า…

รถยกเครื่องใหม่หมดเป็น 260 เทอร์โบทุกคันครับสำหรับสายยาวนะ คืนนึงมีออกทั้งหมด 9 คันครับ

มี 1.พัทลุง 2.หลังสวน 3.อุบลราชธานี 4.เมืองเลย 5. หนองคาย 6.นครพนม 7.ลำปาง 8.น่าน 9.ตราด ครับ

 

 

รถทุกคันจำกัดเวลาวิ่งทุกคันนะครับ ทำไม่ได้ลงสายครับ หรือเคลียร์น้ำมันไม่ได้ลงสายครับ ลงสายที่นี้คือขับในกทม. ครับแล้วค่อยไต่สายมาใหม่ครับ คนขับทุกคันส่วนมากจะมีประสบการณ์ทั้งนั้นครับใช้ความสามารถทั้งนั้นเบอร์หนึ่งต้องสายพัทลุง รองลงมาก็นครพนมครับ แต่ส่วนมากจะประจำสายกันหมด ส่วนมากถ้าพลาดถึงชีวิตทุกคนครับสภาพรถผมให้เค้าครับ 95% ครับ ส่วนสูตรบอกไม่ได้ครับความลับของเค้า เค้ามีช่างเป็นของอีซูซุครับเก่งมากผมนับถือพวกเค้ามากสุดยอด ไม่แรงขอให้บอก รถทุกคันน้ำหนักก็เท่ากับรถบรรทุกทั่วๆไปครับ เพีงแต่ตู้ออกแบบให้พอีกับหัวเก๋ง ความเร็วถือว่าจัดจ้านมากครับ ไมล์ตีไปตีกลับอยางเดียวไม่อยู่กับที่ครับเป็นบางคันนะเอาง่ายๆครับส่งเสร็จตีด่วนกลับเลยครับ ส่วนมากจะเป็นที่ยอมรับของบรรดารถส่งหนังสือพิมพ์ครับให้เป็นเบอร์ 1 หรือว่ายักษ์เขียววิภา ครับ ไม่ต้องไปแต่งตามนะครับเพราะว่ารถเค้าขออนุญาตจากขนส่งเป็นกรณีพิเศษครับ น้ำมันเค้าใส่ได้ตั้ง 750 ลิตรนะครับไปกลับสบายมาก

 

 

 

6 ล้อของ ไทยรัฐ วิ่งได้เกิน 200 Km/ชั่วโมง ทุกคันคับ เปลี่ยนเครื่องใหม่หมดทุกคันคับ….เท่าที่เคยได้ข้อมูลมา เป็นเครื่องยนต์ ดีเซล 8 สูบ เทอร์โบครับ..แรงม้า เกือบๆ 300 ตัวคับ….ผมเคยลองตามตอนไปขึ้นเชียงใหม่ ตอนนั้นผมใช้ BMW วาง 1 JZ คับ 280 ม้า ปลดล๊อคกล่องเรียบร้อยแล้ววิ่งอยู่ที่ (ประมาณน่ะคับ เพราะเหลือบมองไมล์ปุบ ก็ยกคันเร่งเลยคับ) 230 KM. คับ ห่างประมาณ 20-30 เมตรคับ

ทางตรงๆ น่ะคับ……ต้องยกให้เค้าคับ เพราะต้องทำเวลา จากโรงพิมพ์ ถึง เชียงใหม่ ต้องไม่เกิน 4 ชั่วโมง ครับ….โรงพิมพ์ ถึง โคราช ต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมง ครึ่ง คับ….อันนี้เท่านี้ทราบข้อมูลน่ะคับ

 

 

ข้อมูลจริงส่วนหนึ่ง โม้ส่วนหนึ่ง เอามาปนกันแล้วก็กุเรื่องราวขึ้นมาเป็นตุเป็นตะ แค่รูปหน้าปัดก็ไม่ใช่แล้ว
เท่าที่เห็นเคยเจอตัวจริง เขาก็ไม่ได้เหยียบถึง 200 นะครับ ส่วนใหญ่ก็ราวๆ 120-160 แต่หากทางตรงโล่งๆไม่มีรถเลยถนนดีก็ไม่แน่ อาจเกิน คนที่เคยตามก็คงรู้ บางคนบ้าไปไล่แซงเค้าให้ได้ เค้าไม่สนใจมาแข่งกับคุณหรอก เขาก็แค่ทำงานของเขา รถเยอะเขาก็ผ่อนลงมา วิ่งขวามาเขาก็กระพริบไฟขอทางแต่ไกล ผมว่าสิ่งที่น่าชมของรถทั้งไทยรัฐและเดลินิวส์ คือการขับที่เร็ว นุ่มนวล พยายามไม่เสี่ยง ไหลไปได้แบบ พริ้วมาก ไม่ได้ขับซิ่งแบบบ้าคลั่งเสี่ยงตายไล่ปาดหรือว่าเบรกกระทันหัน คุณไปแซงเขาแล้วได้อะไร แซงได้สักพักพอคุณผ่อนเขาก็แซงกลับไปได้อยู่ดีเพราะเขาต้องไปอีกไกล

Credit : http://www.lancer-club.net/forum/index.php?topic=62587.0

ใส่ความเห็น