สุดเจ๋ง ! วิธีขจัดเศษอาหาร คราบไหม้หนาเตอะบนตะแกรงปิ้งย่าง ให้สะอาดเอี่ยมอ่อง!

 

ตะแกรงปิ้งย่าง อุปกรณ์ชิ้นเอกในครัวที่ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทำความสะอาดยากสุดๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เกลียดการล้างตะแกงปิ้งยากด้วยความที่ว่ามันล้างยาก ทั้งคราบสนิม คราบเศษอาหารไหม้หนาเตอะ ใช้ฝอยขัดจนกล้ามขึ้นถึงจะสะอาด วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่างที่ช่วยทุ่นแรงของคุณได้ เพียงแค่ทำตาม 7 วิธีนี้ รับรองว่ามันจะเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้เลยทีเดียว

วิธีทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง ง๊ายง่ายลองเลย

1. แอมโมเนีย
เทใส่ถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นนำตะแกรงปิ้งย่างที่มีรอยไหม้เกาะติดมาใส่ในถุง ปิดปากถุงให้สนิท หากไม่มีถุงซิปล็อกขนาดที่สามารถใส่ตะแกรงได้ก็ให้ใช้ถุงทั่วไปแล้วใช้หนังยางรัดให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืน ไอระเหยจากแอมโมเนียจะทำให้คราบอ่อนตัว ทำความสะอาดง่าย จากนั้นนำถุงมาเปิดในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อนำตะแกรงออกมาขัดคราบสกปรกออกอีกครั้ง

2. เบกกิ้งโซดากับน้ำสะอาด
สำหรับตะแกรงปิ้งย่างที่มีคราบไหม้หรือมีคราบตะกรันเพียงเล็กน้อย ก็แค่นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า แล้วคนให้กันจนกลายเนื้อสครับเข้มข้น ซึ่งปริมาณมาก-น้อยก็ขึ้นอยู่กับขนาดของตะแกรงและคราบ จากนั้นนำส่วนผสมมาพอกไว้ที่ตะแกรงให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำไปทำความสะอาด

3. ฟอยล์ห่ออาหารและเบกกิ้งโซดา
ส่วนตะแกรงบนเตาปิ้งย่างแบบมีฝาปิดนั้น สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ก่อนอื่นให้ปิดฝาเตาแล้วเปิดระบบการทำความร้อนให้เตาสักพัก เพื่อทำให้คราบอ่อนตัว จากนั้นขยำฟอยล์ห่ออาหารให้เป็นลูกบอลกลม ๆ แล้วเอาไปชุบน้ำเปล่า 1 ครั้ง โรยเบกกิ้งโซดาลงไปที่บอล จากนั้นนำฟอยล์มาขัดที่ตะแกรงจนคราบหลุดออก แต่ถ้าหากคราบออกยาก ให้ทำซ้ำอีก 3 ครั้ง แล้วใช้ทิชชูชุบน้ำมันมะกอกมาถูบนตะแกรง 1 ครั้ง ปิดฝาแล้วเปิดความร้อนให้อบอวลอยู่ข้างในอีกสักพักก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

4. หัวหอม
ผักกลิ่นแรงที่หลายคนไม่ชอบนี่แหละ ใช้ทำความสะอาดคราบไหม้บนตะแกรงได้ โดยนำหัวหอมมาผ่าครึ่งแล้วถูลงไปบนตะแกรง ในขณะที่ตะแกรงยังอุ่น ๆ อยู่ หรือขณะที่กำลังปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งมันจะช่วยกำจัดคราบไหม้ได้ดีเลยทีเดียว ไม่ต้องลำบากขัดคราบหมักหมมที่หลังให้เหนื่อย เพราะทำให้เศษอาหารไหม้ ๆ ที่เกาะอยู่บนตะแกรงหลุดออกง่ายนิดเดียว

5. น้ำส้มสายชูกับเกลือ
ไม่ต้องหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดให้ยุ่งยาก เพียงแค่น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวงมาผสมกับเกลือขนาด 1 ถ้วยตวง เทใส่ถุงดำหรือถุงขยะ จากนั้นนำตะแกรงที่มีคราบมาใส่ในถุง ปิดปากถุงให้แน่นเพื่อแช่คราบให้อ่อนตัว ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำออกมาล้างในขั้นตอนสุดท้าย

6. น้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น
ถ้าคราบที่อยู่บนตะแกรงเป็นคราบหมักหมมไว้นานเกิน 1 สัปดาห์ ให้ลองทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ เริ่มจากใช้ฝอยขัดหม้อมาขัดถูตะแกรงเพื่อเอาคราบส่วนเกินที่พอจะขัดได้ออกไปก่อน  จากนั้นผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานในปริมาณที่พอเหมาะ นำตะแกรงมาแช่ในน้ำสบู่ แล้วใช้ฟองน้ำหรือฝอยขัดหม้อมาขัดตะแกรงขณะแช่อยู่ในน้ำสบู่ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นแล้วเช็ดให้แห้งทันที

7. แอมโมเนียและน้ำส้มสายชู
วิธีนี้จะช่วยกำจัดคราบและทำความสะอาดตะแกรงได้อย่างล้ำลึก แต่จะต้องทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยเริ่มจากผสมแอมโมเนียที่ใช้ทำความสะอาด 3 ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง และเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง ให้เข้ากันแล้วเทลงในถุงพลาสติกที่สามารถใส่ตะแกรงได้ จากนั้นนำตะแกรงมาใส่ตามลงไป ปิดปากถุงให้สนิท ขยับถุงให้ส่วนผสมซึมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วค่อยนำออกมาล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยง

ใครที่เบื่อการทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง หลังจากอ่าน 7 วิธีข้างบนนี้แล้ว ลองเอาไปใช้ดูนะคะ ช่วยขจัดคราบได้ดีเลยทีเดียวค่ะ การล้างตะแกรงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ปิ้งย่างเมื่อไหร่ ล้างบ่อยแค่ไหนก็ไม่บ่น!

ใส่ความเห็น