ผักพื้นบ้านมหัศจรรย์ ! เพกาหรือลิ้นฟ้า สรรพคุณในการ ต้านมะเร็ง รักษาโรคงูสวัด

 

ต้นเพกาหรือที่เรียกกันว่า “ลิ้นฟ้า” เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมนำฝักอ่อน ยอดอ่อน และดอกมารับประทานคู่กับน้ำพริก หรืออาหารประเภทซุปหน่อไม้และลาบต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารและยังมีฤทธิ์ทางสมุนไพรในการรักษาโรคและบรรเทาอาการอีกด้วย

1 บรรเทาอาการปวดไข้ นำใบเพกามาต้มกับน้ำดื่ม จากนั้นดื่มเพื่อแก้ไข้ แก้ละอองไข้ หรือโรคโรคเยื่อเมือกในโพรงจมูกอักเสบ

2 ขับเสมหะและแก้ไอ ใช้เมล็ดแก่ของต้นเพกาในปริมาณครึ่งกำมือ – 1 กำมือ (1.5 – 3 กรัม) ต้มกับน้ำดื่มปริมาณ 300 มิลลิลิตร โดยต้มไฟอ่อนๆ จนเดือด ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นดื่มครั้งละ 1 แก้ว 3 เวลา คือ เช้า กลางวัน เย็น จนกว่าเสมหะจะลดน้อยลงหรือมีอาการดีขึ้น

3 แก้ปวดบวมหรือลดการอักเสบ นำเปลือกต้นหรือรากของต้นเพกาผสมกับน้ำปูนใสทาบริเวณที่มีอาการปวดบวมหรือฟกช้ำ แต่ถ้าเป็นฝีให้นำเปลือกต้นมาฝนแล้วทารอบๆ บริเวณที่เป็นฝี

4 แก้โรคไส้เลื่อน นำเปลือกต้นเพกา รากเขยตาย และหญ้าตีนนกมาตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นละลายกับน้ำข้าวที่หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ ใช้ขนไก่ชุบแล้วทาลูกอัณฑะในลักษณะทาขึ้นเท่านั้น

5 รักษาโรคงูสวัด นำเปลือกต้นเพกา เปลือกคูณ และรากต้นหมูหนุนมาฝนกับน้ำสะอาด จากนั้นทาบริเวณที่เป็น จะช่วยรักษาให้หายเร็วขึ้น

6 ลดคอเลสเตอรอลในเลือดและต้านมะเร็ง การรับประทานฝักอ่อนหรือยอดอ่อนของต้นเพกาเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย รวมถึงมีฤทธิ์ต้านโรคมะเร็งได้ดี

ข้อควรระวังในการใช้ต้นเพกาเป็นยาสมุนไพรคือ หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานฝักอ่อนของต้นเพกา เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อนมากที่อาจจะทำให้แท้งบุตรได้

ใส่ความเห็น