รีบไปหามากินด่วน!! ผักและผลไม้ 12 ชนิด กินช่วยล้างพิษ ทำความสะอาดลำไส้ ตับ แก้อาการท้องผูก

ในภาวะปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปมาก ยุคแห่งการอุตสาหกรรม ส่งผลต่อสุขภาพของคนเรา ได้รับสารพิษเข้าไปยังร่างกายทุกวันอย่างแทบไม่รู้ตัว ทั้งอาหารการกิน การสูดกลิ่นควันมลพิษ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียว ตามมาด้วยปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วย ความเสื่อมโทรม

ดังนั้นจะเป็นการดีแค่ไหนที่เราสามารถล้างสารพิษออกจากร่างกายเราได้ วันนี้เรามีวิธีการล้างสารพิษง่ายๆ มาฝากคนรักสุขภาพกันค่ะ ง่ายๆ ด้วยการรับประทานผักและผลไม้

1. แอปเปิ้ล

อุดมด้วยสารเพคตินที่ช่วยกำจัดสารพิษ และป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้บูดเน่า นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังมีกากใยสูง ซึ่งเปรียบเหมือนไม้กวาดช่วยทำความสะอาดลำไส้ ทำให้ตับและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

2. สับปะรด

มีเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหาร ทำให้ของเสียเป็นโปรตีนแตกตัวเร็วขึ้น สับปะรดช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร และช่วยในการทำงานของต่อมไร้ท่อ

3. มะนาว

มะนาว ช่วยทำความสะอาดตับ มีวิตามินซีสูง หากดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นแล้ว ตอนเช้าจะช่วยล้างพิษ และทำให้เลือดสะอาดขึ้น แต่ถ้านำ น้ำมะนาวสดผสมกับโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง ก็จะเป็นอาหารที่ ช่วยล้างพิษในลำไส้และป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย เปลือกมะนาว มีคุณสมบัติ ด้วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ง่ายๆ เพียงแค่ฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ แล้วใส่ลงในแก้วน้ำดื่ม ดื่มเป็นประจำ

4. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ มีรสเผ็ด มีใยอาหาร และยังมีวิตามินบี1 ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย แล้วก็ช่วยในการขับสารพิษออกมาจากร่างกายด้วย

5. ขิง

ขิง จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อ ปรับอุณหถูมิในร่างกาย ให้เกิดการสมดุล เนื่องจากความร้อนของขิง ทำให้ช่วยร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ แล้วก็ยังช่วยแก้ภาวะตัวเย็น ควรดื่มน้ำขิงร้อนๆ เป็นประจำค่ะ

6. มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง รวมถึงมีใยอาหารสูงอีกด้วย การทานมะเขือเทศ ทำให้รู้สึกว่าอิ่มเร็วกว่าปกติ ทำให้ลดความอยากอาหาร และเมื่อเราทานน้อยลง ก็ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย

7. มะเขือม่วง

มะขือม่วง มีสารต้านอนุมูลอิสระ คุณสมบัติในการต้านมะเร็ง ดูดซับไขมัน และของเสียต่างๆ ในกระแสเลือด ปรับสมดุลต่างๆ ภายในร่างกายของเรา แก้อาการท้องผูก และช่วยป้องกันไม่ให้คอเรสเตอรอลสูงด้วย

8. งา

งา มีแร่ธาตุต่างๆ มาก โดยเฉพาะแร่ธาตุ และพวกวิตามิน ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

9. เห็ด

พืชที่มีเส้นใยสูง จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดี สามารถช่วยล้างพิษในร่างกาย แล้วก็เสริมสร้างระบบคุ้มกันโรค ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว และอยู่ท้อง จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี

10. สาหร่าย

จากการศึกษาของ Mcgill University ที่ Montreal แสดงผลว่า สาหร่ายสามารถจับของเสียจาก รังสีที่สะสมในร่างกายสาหร่ายจะช่วยดูดซึมคลื่นรังสี ต่างๆ ได้ สามารถจับกับพวกโลหะ หนักได้ด้วย นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยโปรตีนและเกลือแร่ ในปริมาณมาก

11. ขึ้นฉ่าย

ช่วยในการทำความสะอาดเลือด และช่วย ลลดความดันโลหิต การดื่มน้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายสดตอนเช้า จะช่วยควบคุมระดับแรงดันเลือดให้คงที่ ในขึ้นฉ่ายยังประกอบไปด้วยสารต้านการเกิดมะเร็ง และสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่หรือผู้ที่สูดดมควันบุหรี่

12. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และมีรสชาติที่อร่อย การกินส้มควรเคี้ยวทั้งกากไปด้วย ทำให้ดีต่อระบบขับถ่าย ในส่วนของเปลือกส้มนั้นก็ยังมีสรรพคุณในการย่อยไขมัน การนำเปลือกส้มมาต้มชาดื่ม จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ

นอกจากการล้างสารพิษในร่างกายแล้ว อย่าลืมที่จะล้างสารพิษในจิตใจและสมองด้วยนะคะ ง่ายๆ ด้วยการหมั่นทำสมาธิ ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่เครียด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น