ผักปลังแดง เป็นสมุนไพร ติดบ้านไว้น่ะดี แก้โรคเกี่ยวกับเลือดลม ปัสสาวะขัด รักษาฝีเนื้อร้าย

 

น้าข้างบ้านหักมาให้สองสามกิ่ง ทิ้งไว้จนลืมอยู่เกือบอาทิตย์ จนแฟนเห็นว่าไม่มีใครเอาลงดิน เลยวานให้ช่วย ผมเลยเอานิ้วจิ้มดินที่นิ่มๆ ใส่ต้นผักชนิดหนึ่งลงไปโดยไม่คิดว่ามันจะงอกมาได้ลงไปในหลุมเล็กๆ ที่ใช้นิ้วขีดๆ เป็นร่องแล้วเอาดินกลบทิ้งไว้

เพราะหน้าฝนปลูกอะไรก็ขึ้น เลยไม่ได้ใส่ใจดูแลอะไรมากมาย และคิดว่าน่าจะไม่รอด เพราะลักษณะเกือบจะแห้ง เหี่ยว เฉา ใบเหี่ยวมาก จนเกือบจะหลุนแล้ว เนื่องจากโดนทิ้งไว้นานบนตะกร้าหวายเล็กๆ ข้างบ้าน เมื่อนำลงปลูกจนกระทั่งผ่านไปประมาณอาทิตย์นึงเห็นจะได้..

น้าบอก เป็นสมุนไพร ติดบ้านไว้น่ะดี เพื่อนบ้านผ่านไปมาก็บอก สมุนไพรนี้ดี ติดบ้านไว้ไม่เสียหาย แถมยังขอนำไปปลูกที่บ้านด้วย เลยนึกสนใจหาข้อมูล ก็ได้ชื่อมันว่า ผักปลัง มีทั้งชนิดเขียวและแดง ที่ผมมีอยู่เป็นผักปลังแดง ซึ่งจัดเป็นไม้เลื้อยที่มีเถายาวหลายเมตร ลำต้นอวบน้ำ ไม่มีขน แตกกิ่งก้านสาขาได้มาก

ประโยชน์ทางยา จัดเป็นสมุนไพรข้างบ้าน รักษาโรคเกี่ยวกับเลือดลม

แก้อาการปัสสาวะขัด ใช้ใบสด 60 กรัม ต้มกับน้ำดื่มแบบชาต่อหนึ่งครั้ง แก้อาการท้องผูก นำใบสด หรือยอดอ่อน มาต้มกินเป็นอาหาร รักษาไส้ติ่งอักเสบ ใช้ต้มสด 60-120 กรัม ต้มกับน้ำดื่ม แก้ฝี หรือแผลสด ใช้ใบสดดำพอกตรงบริเวณที่เป็น หรือขยี้ทาก็ได้ แก้อาการอึดอัดแน่นท้อง ใช้ต้นสน 60 กรัม เคี่ยวกับน้ำให้ข้นแล้วดื่ม รักษาฝีเนื้อร้าย นำใบสดมาตำแล้วพอกบริเวณนั้น เปลี่ยนวันละ 1-2 ครั้ง

 

ผักปลังขึ้นได้เองตามที่ชุ่มชื้นทั่วไป ออกดอกเกือบตลอดปี ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดปลูกตามริมรั้ว หรือสร้างค้างให้เลื้อย

ต้น ใบ ดอก ราก ผล ของผักปลังใช้เป็นยาได้ ต้นแก้ขัดเบา แก้ท้องผูก ลดไข้ ใบแก้อักเสบ กลาก ผื่นคัน ฝีและขับปัสสาวะ ดอกแก้เกลื้อน รากแก้มือเท้าด่าง แก้รังแค แก้พิษพรรดึก ใช้ทาถูนวดให้ร้อนเพราะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น ผลสีม่วงใช้แต่งสีอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน ของผักปลัง รสเย็น จืด รับประทานเป็นผักได้โดยนำไปต้ม ลวก หรือนึ่งให้สุก ใช้แกล้มกับน้ำพริก หรือนำไปแกงแค แกงส้ม แกงปลา ผักกับแหนม หรือใส่แกงอ่อมหอยก็ได้ นอกจากนี้ ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน ใช้เป็นยาระบายอย่างอ่อน

ขอบคุณข้อมูล learn.wattano.ac.th

ใส่ความเห็น