เรื่องลี้ลับ ! เมืองลับแล เป็นตำนานขนลุก ที่เล่าสืบต่อกันมาว่าเป็นเมืองที่ไม่มีใครเห็น

 

เมืองลับแลเป็นตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่าเป็นเมืองที่ไม่มีใครเห็นซ้อนทับอยู่คนละมิติกับโลกของเรา ซึ่งจะมีชื่อตรงกับเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ มีการเล่ากันต่อๆ มาว่าเคยมีคนพลัดลงเข้าไปในเมืองนี้ อย่างเช่น ถ้าต้องเดินป่าในเวลาค่ำคืนระหว่างทางอาจจะมีคนชวนให้เดินตามแล้วหลุดไปในเมืองลับแล โดยเฉพาะเด็กๆ มักจะมีข่าวเสมอๆ ว่าหายตัวไปแล้วหาไม่เจอ แต่พอไม่กี่วันก็จะพบ แล้วเด็กๆ เหล่านั้นก็มักจะเล่าเรื่องคล้ายๆ กันว่ามีคนมาชวนไปที่เมืองแห่งหนึ่ง พาไปเล่นจากนั้นก็จะพากลับมาส่ง แต่เด็กบางคนก็ไม่พบเห็นอีกเลย

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าของชายคนหนึ่งที่ต้องเดินทางเพื่อจะไปบ้านญาติอีกจังหวัดแต่เกิดหลงทางเดินเข้าไปในป่านานพอสมควรสักพักก็เห็นแสงไฟมาจากบ้านหลังหนึ่ง เมื่อไปถึงคนในบ้านก็ทำการต้อนรับอย่างดีให้ที่พักและเลี้ยงอาหารจนกระทั่งหลับไป ตื่นเช้ามาอีกทีก็พบว่าตัวเองนอนอยู่กลางทุ่งนา นอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีพระธุดงค์บางรูปที่เดินธุดงค์ในป่า บางวันเช้าขึ้นมาจะมีชาวบ้านมาดักใส่บาตร ซึ่งจริงๆ แล้วในป่าในเขาไม่น่าจะมีผู้คนอาศัยอยู่ จึงเป็นเรื่องที่เล่ากันว่าชาวเมืองลับแลออกมาใส่บ้านพระธุดงค์นั่นเอง

 

แต่เมืองลับแลก็ยังเป็นเพียงตำนานที่เล่าสืบขานต่อกันมา เพราะยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเมืองตั้งอยู่ที่ใดและลักษณะเป็นอย่างไร หรือเป็นเพียงความเหนื่อยในระหว่างเดินทางที่ทำให้คนเราคิดไปเองกันแน่

 

ใส่ความเห็น