ด่วน คลังแจกอีกแล้ว ! มือถือสมาร์ทโฟน+ซิม ให้กับผู้มีรายได้น้อย ใครมีสิทธิ์บ้างต้องดู…..

 

ข่าวดีสำหรับผู้มีรายได้น้อย เมื่อ ข้อมูลข่าวจาก Mthai news ได้ให้ข้อมูลว่า กระทรวงการคลังยืนยันแจกซิมการ์ด ค่าบริการรายเดือน และอาจพ่วงสมาร์ทโฟนด้วย ให้กับผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้เป็นแหล่งค้นคว้า สร้างงาน และสร้างรายได้เพิ่ม

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า การแจกซิมอินเตอร์เน็ตฟรี ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียน 11.67 ล้านคนในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน คลังมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ เพราะจะทำให้ผู้มีรายได้น้อย สามารถเข้าถึงข้อมูล ความรู้ การประกอบอาชีพต่างๆ ทั้งที่เป็นข้อมูลทั่วไป และข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพรัฐจัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งหากผู้มีรายได้น้อยมีช่องทาง มีความรู้เพิ่มขึ้น สามารถประกอบอาชีพ พัฒนาฝีมือแรงงานได้ ในระยะยาวก็จะหลุดพ้นจากการเป็นผู้ที่มีรายได้น้อยต้องได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

ภาพจาก https://news.mthai.com/economy-news/599216.html

 

ซึ่งในส่วนของค่าบริการรายเดือนนั้น กำลังพิจารณาว่าจะให้เดือนละเท่าใด และอาจพิจารณาให้สมาร์ทโฟนด้วย โดยระยะแรกจะให้กับกลุ่มที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปีก่อน ซึ่งแนวทางดังกล่าว เป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยระยะที่ 2 ที่จะเน้นการเพิ่มรายได้ การหาอาชีพ และการให้ความรู้ต่าง ๆ ให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถ เพื่อให้คนกลุ่มนี้หลุดพ้นจากความยากจน

นอกจากนี้ ข้อมูล ผู้สื่อข่าวจาก สำนักข่าว ข่าวสดออนไลน์ ยังรายงานอีกว่า การแจกซิมอินเทอร์เน็ตอาจจะมีการเสนอพร้อมมาตรการแพ็กเกจช่วยเหลือ ผู้มีรายได้น้อยให้ฝึกอาชีพที่จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในเดือน ธ.ค.นี้ โดยเบื้องต้นยังไม่มีการสรุปงบประมาณที่จะใช้ในการดำเนินงาน เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษารายละเอียด

อ้างอิงข่าวจาก  mthai.com

และ khaosod.co.th

ใส่ความเห็น