ลดน้ำตาลในเลือด ด้วย สูตร น้ำใบเตย นี้สิ….และยังเป็นยาบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี

 

“ใบเตย” เชื่อว่าทุกคนมักจะรู้จักเป็นอย่างดี เตยหอม ที่มักถูกนำมาใช้ในอาหารทำอาหาร เพื่อให้อาหารมีกลิ่นหอม และช่วยให้ขนมไทยมีสีเขียวสวยงาม ซึ่งบางคนอาจจะรู้ว่าประโยชน์ของ “เตยหอม” ว่ามีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

เตยหอมนั้นสามารถนำมาทำเป็น น้ำเตยหอม เป็นเครื่องดื่มได้ เป็นยาบำรุงหัวใจ เพราะใบเตยมีฤทธิ์ลดอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยบำรุงหัวใจได้อย่างดี นอกจากนี้ยังจะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ทานแล้วรู้สึกสดชื่น และชุ่มคอ

ลักษณะทั่วไปของใบเตย

ใบเตยเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวลักษณะแตกกอเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่มบริเวณปลายยอด เมื่อโตจะมีรากค้ำจุนช่วย พยุงลำต้นไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นกระจุกเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม บริเวณกลางใบเป็นร่อง ขอบใบเรียบตรง ผิวใบเป็นมัน ด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือใบ มีกลิ่นหอม

 

 

ส่วนที่ใช้ : ต้นและราก, ใบสด

สรรพคุณ

ต้นและราก

– ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระษัย

ใบสด

– ตำพอกโรคผิวหนัง

– รักษาโรคหืด

– น้ำใบเตย ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น

– ใช้ผสมอาหาร แต่งกลิ่น ให้สีเขียวแต่งสีขนม

วิธีและปริมาณที่ใช้

-ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ

-ใช้ต้น 1 ต้น หรือราก ครึ่งกำมือ ต้มกับน้ำดื่ม

-ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ

-ใช้ใบสดไม่จำกัดผสมในอาหาร ทำให้อาหารมีรสเย็นหอม รับประทานแล้วทำให้หัวใจชุ่มชื่น หรือเอาใบสดมาคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละ 2-4 ช้อนแกง

-ใช้เป็นยาแก้เบาหวาน

-ใช้ราก 1 กำมือ ต้มน้ำดื่ม เข้าเย็น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมทำน้ำเตยหอม

ใบเตยหอมสด 10 ใบ ( ล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆเตรียมไว้)
2. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 1 หยิบมือ

5. น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน

1. เทน้ำดื่มสะอาดที่เตรียมไว้ลงหม้อใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำเดือด จึงนำใบเตยที่หั่นเตรียมไว้ลงไป จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนสีเขียวของใบเตยเริ่ม ออก จากนั้นกรองใบเตยออกจากหม้อ

 

2. จากนั้น ใส่น้ำตาล (ถ้าชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลอีกแล้วแต่ความชอบค่ะ) ตามด้วยเกลือป่นที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อน้ำใบเตยคนให้ละลาย ลดไฟลงแล้ว ต้มต่อไปอีก 5 นาที แล้วปิดไฟยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น

3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วตักน้ำเตยหอมลงไป พร้อมเสริฟดื่มแก้กระหาย ชื่นใจหายร้อนค่ะ

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ  !! ว่าใบเตยจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เรียกว่าเป็นยาต้านโรคเลยก็ว่าได้ค่ะ ได้รู้อย่างนี้แล้ว อยากนำใบเตยมาปลูกติดบ้านไว้รอบๆบ้านเลยล่ะคะ

ใส่ความเห็น