9 สัญญาณไฟเตือนจากรถบรรทุกขนาดใหญ่ เค้ามีสัญญาณไฟ และรหัสลับบนท้องถนน คุณเคยสังเกตุไหม … ถ้าไม่รู้ต้องดูครับ

 

การใช้รถใช้ถนน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าการเดินทางจะสั้นหรือยาวไกล การขับรถด้วยความไม่ประมาทและมีสติอยู่ตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่คนขัยต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ แน่นอนว่าการเรียนรู้กฎของการขับขี่ก็มีส่วนช่วยได้เช่นเดียวกัน แล้วเราเคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราต้องใช้รถร่วมกับรถขนาดใหญ่อย่างรถบรรทุก มักจะเปิดสัญญาณไฟต่างที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ นั่นเป็นการแสดงน้ำใจคอยบอกและเตือนรถทางด้านหลังนั่นเอง ระบุไว้ดังนี้

เคยสังเกตกันมั้ยเอ่ย เวลาที่เราเดินทางไกล ไปต่างจังหวัด โดยเส้นทางก็เป็นเส้นทางที่ รถบรรทุก รถสิบล้อ เดินทางเช่นกัน เวลาสวนทางกับรถพวกนี้ เขาจะเปิดไฟสูงบ้าง กระพริบไฟใส่บ้าง บางคนก็จะคิดว่า เอ๊ะ! เขากวนประสาทเรารึป่าว แอดมินบอกเลยว่า เข้าใจผิดแล้วล่ะ!

9 สัญญาณไฟเตือนจากรถบรรทุกขนาดใหญ่

ระวัง!!

เมื่อไหร่ที่รถบรรทุกคันหน้าให้สัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาทีสลับกัน นั่นหมายความว่า เขากำลังส่งสัญญาณบอกให้เราระวัง เพราะเขากำลังจะเบรก จากการที่ทางข้างหน้ามีด่านหรือเกิดอุบัติเหตุอยู่ เมื่อเราเห็นจะต้องชะลอความเร็ว และห้ามแซงเด็ดขาด

ให้ทาง

หากเราขับรถตามสิบล้อ และตัดสินใจจะแซงรถคันข้างหน้า ขณะเดียวกันก็เห็นว่า รถสิบล้อเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งที่ไม่มีทางแยกข้างหน้าแต่อย่างใด หมายความว่า เขากำลังบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัย คุณสามารถแซงออกขวาได้เลย

ห้ามแซง

ในทางตรงข้าม ขณะที่คุณกำลังจะแซง แล้วรถสิบล้อเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขากำลังเตือนเราว่าห้ามแซง ทางข้างหน้าอาจมีโค้ง มีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสรรคบางอย่างขวางอยู่ คุณควรจะต้องเชื่อและรอก่อน และเมื่อพี่สิบล้อเห็นว่าทางสะดวกจนสามารถแซงได้ เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อส่งสัญญาณบอกคุณเอง

ของทางหน่อย จะตรงไป

กรณีคุณขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากคันหลังต้องการจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

ช่วยส่องไฟ

การเดินทางในยามค่ำคืน และต้องขับรถตามหลังรถสิบล้อ ในขณะที่เรากำลังจะแซงในบางครั้งเราอาจพบว่ารถบรรทุกจะเปิดไฟสูงขึ้นมา ซึ่งเป็นเพราะเขาต้องการช่วยส่องไฟทางข้างหน้าให้เราเห็นเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งเขาจะเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะแซงรถพ้น และจะดับไฟสูงลงเมื่อเรากลับเข้าเลนได้ ถ้าพบเจอเหตุการณ์น่ารักๆแบบนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็อย่าลืมบีบแตรสั้นๆ เป็นการขอบคุณเขาสักนิดก็แล้วกัน

ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับสิบล้อ แล้วเห็นว่าพวกเขาส่งสัญญาณไฟโดยการดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังเตือนเราว่า ทางข้างหน้าที่เรากำลังจะถึงหรือที่เขาเพิ่งผ่านมา อาจจะมีด่านหรืออุบัติเหตุรุนแรงรออยู่ ให้ชะลอความเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย หรือเตรียมตัวให้พร้อมซะ

เช็คเพื่อนร่วมทาง

หากเราเห็นรถสิบล้อวิ่งสวนมา แล้วกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง อาจแปลความหมายได้ 2 กรณี คือ 1) เตือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา หรือ 2) ถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า? ในกรณีที่ 2 ถ้าคุณทราบว่าทุกอย่างปกติดี ก็ให้กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง แต่หากมีด่านหรืออุบัติเหตุ ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เหมือนกรณีข้างหน้ามีเหตุเหมือนข้อก่อนหน้านี้

ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถสิบล้อที่ขับสวนมา เปิดไฟกะพริบหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่า ข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง และชะลอความเร็วโดยด่วน

ขอทาง!

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีคันหนึ่งในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่า เขากำลังขอทาง และบอกเราว่าเขากำลังจะเร่งเครื่องแซงแล้วนะ ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเราหน่อย เมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ให้เราชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็ให้กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

ใส่ความเห็น