เผย “รางจืด” ช่วยล้างน้ำตาลในเลือดได้จริง!! แต่ทำให้ตัวเย็น “เสี่ยงเป็นตราย” ถึงชีวิตแบบนี้เหมือนกัน!? รู้แล้วเช็คด่วน!? (รายละเอียด)

 

ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่สูตรรางจืดล้างน้ำตาลในเลือด และกินใบมะยมสดหรือต้มรากเตยดื่มเพื่อฟื้นฟูตับอ่อนว่า ต้นรางจืดมีด้วยกัน 3 ชนิด คือ รางจืดต้น รางจืดเถา และว่านรางจืด ซึ่งรางจืดที่นิยมใช้และมีบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ คือ รางจืดเถา แต่จากการที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีการเก็บข้อมูลพบว่า รางจืดทุกชนิดช่วยล้างความเข้มข้นของสารพิษในร่างกาย และยังพบด้วยว่าในรางจืดมีสารช่วยปกป้องสมองจากสารตะกั่วและปกป้องตับจากพิษ ของแอลกอฮอล์ได้

“ส่วนการใช้รางจืดลดระดับน้ำตาลในเลือดนั้น เคยมีการทดลองในหนูพบว่า ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง แต่ไม่มีการระบุว่าต้องกินรางจืดที่ความเข้มข้นมากน้อยขนาดไหนถึงจะได้ผล นอกจากนี้ รางจืดยังมีสรรพคุณลดความร้อนในร่างกายหากกินเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกาย เย็น ส่งผลให้มือเท้าชา และเลือดลมเดินไม่สะดวก แต่หากรู้ทันแล้วหยุดกิน ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติได้ แต่ในผู้ป่วยเบาหวานที่ปกติแล้วมักมีอาการชานั้น หากใช้รางจืดอีกก็จะเพิ่มความชา และทำให้ไม่รู้ว่าสาเหตุของอาการชาเกิดจากสาเหตุใด ดังนั้นหากจะเลือกใช้สมุนไพรช่วยลดน้ำตาลในเลือด ควรใช้สมุนไพรที่มีการศึกษาวิจัยที่ชัดเจน เพราะจะได้รู้ว่าควรกินในปริมาณเท่าใดจึงจะพอดี รวมถึงต้องรุู้กลไกการออกฤทธิ์ เพราะหากมีผลข้างเคียงจะได้รู้วิธีรักษา”

ภญ.ผกากรองกล่าว และว่า ส่วนที่มีการะบุว่ากินใบมะยมสดร่วมกับรากเตย เพื่อช่วยฟื้นฟูตับอ่อนนั้น สรรพคุณของรากเตย คือ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนก้านมะยมเคยมีการศึกษาในหนูทดลอง พบว่าช่วยลดน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ นอกจากนั้น ยังมีแนวโน้มว่าจะทำให้การทำงานของไตในหนูดีขึ้นด้วย แต่ในกรณีที่ใช้ฟื้นฟูตับอ่อนนั้น ยังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัด หากจะใช้ก็ควรมีการเฝ้าระวังติดตามผลเพื่อความปลอดภัยด้วย

รางจืด จัดเป็นพืชเถาที่มีอายุนานหลายปี เป็นพืชที่รู้จักกันดีในจำนวนพืชที่สามารถแก้พิษ และกำจัดสารพิษในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้น คนโบราณยังนิยมใช้สำหรับแก้พิษจากสัตว์ต่างๆได้อีกด้วย

ดอกรางจืด แทงออกเป็นช่อ ตามข้อบริเวณซอกใบ ประกอบด้วยกลีบดอก 5 กลีบ สีม่วงอ่อน มีโคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว คล้ายรูปแตร ปลายกลีบแยกเป็นแฉกออกเป็นรูปจาน

 

ใส่ความเห็น