วิธีเอาตัวรอดของ “คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น” ลอยตัวได้นานแบบไม่ต้องมีชูชีพ

 

ข่าวเรือล่มทำให้คนที่เดินทางด้วยเรือโดยสารบ่อยๆเกิดความหวั่นใจ และกลัวว่าหากวันใดวันหนึ่งที่เราโชคร้าย อาจจะต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์แบบนี้บ้างก็ได้เช่นกัน

ความกลัวยิ่งทำให้เราไม่มีโอกาสรอด ทางที่ดีที่สุดจึงควรเป็นการพยายามทำตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เรียนรู้วิธีเอาตัวรอด ซึ่งวันนี้เราจะมาสอนคุณเองค่ะ

คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น สามารถเอาชีวิตรอดได้เมื่อประสบเหตุเรือล่ม หรือพลัดตกน้ำ ควรรู้วิธีนี้เผื่อเอาไว้ เพราะไม่แน่ว่าเมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ คุณอาจจะตื่นเต้นหรือเป็นตะคริวจนว่ายน้ำไม่ถูกท่าก็ได้ หรือแม้ว่าเราจะเป็นคนว่ายน้ำเป็น แต่หากต้องลอยคออยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ก็อาจหมดแรงก่อนได้

 

สิ่งที่ต้องทำจำให้แม่นเลย

1. ตั้งสติให้มั่น

เป็นสิ่งแรกที่ต้องมีเพื่อชีวิตของตัวคุณเอง พยายามทิ้งของหนักๆที่อยู่ในตัวให้หมด เวลานั้นทรัพย์สินไม่สำคัญเท่าชีวิตของคุณหรอก

2. คว้ารองเท้าแตะ รองเท้าฟองน้ำมากอดไว้ตรงอก

ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะ, รองเท้าฟองน้ำ ขวดน้ำดื่มหมดแล้ว ก็ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่เจ้าหน้าที่กรมแพทย์ทหารเรือบอกว่า ‘สามารถช่วยยื้อชีวิตให้กับผู้ประสบภัยทางน้ำได้’

 

วิธีการ

1. คว้ารองเท้าแตะ รองเท้าฟองน้ำมากอดไว้ตรงอก และพยายามลอยตัวให้แผ่นหลังติดน้ำ

2. ใบหน้าและจมูกโผล่พ้นน้ำไว้ แขนขาไม่ต้องขยับ

3. ปล่อยตัวไปตามกระแสน้ำ จนกว่าจะพบกับจุดให้ยึดเกาะ หรือมีคนมาช่วย

 

3. ทำชูชีพฉุกเฉิน

หากไม่มีอุปกรณ์ใดๆเลย ให้ใช้อุปกรณ์ง่ายๆที่เกือบทุกคนน่าจะมีติดตัว นั่นก็คือ “กางเกง” ที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างหนา โดยมีวิธีทำคือ

วิธีทำ

1. กลั้นหายใจ ดำน้ำลงไปเพื่อถอดกางเกงอย่างรวดเร็ว

2. นำขากางเกงทั้งสองข้างมาผูกเข้าด้วยกัน

3. สวมคล้องกางเกงที่ผูกแล้วเข้าที่คอ โดยพลิกด้านหลังกางเกงขึ้นบนฟ้า ทั้งนี้เพราะด้านหน้าที่มีซิปหรือกระดุมอาจทำให้การกักเก็บอากาศเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร

4. ใช้มือข้างหนึ่งจับเอวกางเกง แล้วดึงออกจากตัวเรา ส่วนมืออีกข้างให้ชูขึ้นเหนือน้ำ เพื่อตีมือลงไปในน้ำ การทำเช่นนี้จะทำให้อากาศไหลเข้าไปในกางเกงจนพองตัวออกเป็นชูชีพ พยุงตัวเราให้ลอยเหนือน้ำได้

5. สามารถปล่อยตัวได้ตามสบาย ชูชีพจะทำให้คุณลอยตัวอยู่ในน้ำได้นานเท่านาน แต่เมื่อใดที่ลมออกจากชูชีพ ก็ให้เติมลมด้วยวิธีเดิม

ข้อควรระวัง

1. ห้ามฝืนทวนน้ำ เพราะจะทำให้ยิ่งเหนื่อย หมดแรง และเสี่ยงจมน้ำได้

2. วิธีที่กล่าวไปนี้จำเป็นต้องอาศัยการฝึกสักนิด ดังนั้น เวลาที่คุณไปว่ายน้ำก็อาจจะต้องลองฝึกดูไว้บ้าง เวลาที่ฉุกเฉินจะได้ทำได้ดี ไม่รนไงค่ะ

ผู้ประสบเหตุขอแค่มีสติ และเรียนรู้วิธีเอาตัวรอด แม้ว่ายน้ำไม่เป็นก็เอาชีวิตรอดได้ ส่วนผู้ประสบพบเห็นคนจมน้ำ ห้ามกระโดดลงไปช่วยเหลือ ให้ยึดหลักตะโกนขอความช่วยเหลือ หยิบ ยื่น โยนอุปกรณ์ช่วยผู้ประสบภัย ลดการสูญเสียชีวิตไปทั้ง 2 คน

ใส่ความเห็น