อาหาร 8 อย่างที่ป้องกันมะเร็งได้ดี มีแต่ของอร่อยๆทั้งนั้น

 

รีบไปหามากินด่วน! อาหาร 8 อย่างที่ป้องกันมะเร็งได้ดี มีแต่ของอร่อยๆทั้งนั้น

อาหารป้องกันมะเร็งมีมากมายหลายอย่าง มีทั้งอาหารประเภทพืชและเนื้อสัตว์ด้วย ที่เรารับประทานมากที่สุดและบ่อยที่สุดมีดังนี้

1.ใบชา นักวิทยาศาสตร์เอาใบชาผสมในอาหารเลี้ยงสัตว์แล้วให้หนูทดลองที่เป็นมะเร็ง กิน ปรากฎว่า หลังจากกินเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว เซลล์มะเร็งในตัวหนูลดลง และสารบางชนิดในใบชาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งทั่วทั้งตัวได้ ดื่มน้ำชาบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ป้องกันโรคเรื้อรังหลายชนิดเท่านั้น หากยังป้อกันมะเร็งได้ด้วย

2.ข้าว โพด ซึ่งนอกจากมีสรรพคุณป้องกันและช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็งตัวและนิ่วแล้ว ยังมีบทบาทป้องกันมะเร็งด้วย โดยเฉพาะในแป้งข้าวโพดมีกรดอะมีโนมากมาย ป้องกันมะเร็งและฆ่าเซลล์มะเร็งได้

3. ถั่วเหลืองมีสารป้องกันมะเร็งอย่างน้อย 5 ชนิด ซึ่งมีชนิดหนึ่งคล้ายคลึงกับยารักษามะเร็งเต้านมที่ใช้กันทั่วไป จึงมีสรรพคุณป้องกันมะเร็งเต้านมได้ดี

4.ผักพวกต้นหอม กระเทียมและหัวหอม ผลการทดลองในสัตว์ปรากฎว่า ผักประเภทนี้สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอดและมะเร็งตับ โดยเฉพาะในหัวหอมมีสารชนิดหนึ่งสามารถเสริมภูมิคุ้มกันและยับยั้งการแพร่ กระจายของเซลล์มะเร็งได้

5. เห็ดเป็นอาหารป้องกันมะเร็งที่ได้รับความยอมรับกันทั่วไปแล้ว โดยเฉพาะเห็ดหอม สามารถเสริมภูมิต้านทานของเซลล์ร่างกาย คล้ายๆ กับการบำรุงเลือดลม มีข่าวรายงานว่า ชาวเขาที่รับประทานเห็ดทุกวันในเขตบอสเนีย ไม่เคยเป็นหวัดและเป็นมะเร็ง

6. แอปเปิ้ล ผลการวิจัยพบว่า วิตามันซีในแอปเปิ้ลสามารถยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็ง ทำลายเซลล์มะเร็งและทำให้เซลล์มะเร็งกลายเป็นเซลล์ปกติ ซึ่งฝั่งตะวันตกมีสำนวนว่า รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูก ไม่ต้องไปหาหมออีกต่อไป

7.สาหร่าย ทะเล เลือดของผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นกรด ในสาหร่ายทะเลมีสารแคลเซียมมาก สามารถปรับปรุงความสมดุลระหว่างกรดกับด่างในเลือด จึงป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ เนื่องจากเซลลูโรสในสาหร่ายทะเลย่อยยาก เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้ปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้น จึงช่วยขับถ่ายสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้

8. แมงกะพรุนมีสารชนิดหนึ่งที่ป้องกันเชื้อไวรัส และมะเร็งได้

นอก จากพืชชนิดต่างๆ แล้ว เนื้อสัตว์ก็ป้องกันมะเร็งได้ด้วย เช่น เนื้อวัว นักวิจัยสหรัฐฯ พบว่า ในเนื้อวัวมีสารชนิดหนึ่งที่ยับยั้งสารก่อมะเร็งได้ และหวังว่าจะสกัดสารป้องกันและรักษามะเร็งจากเนื้อวัวให้เป็นผลสำเร็จใน อนาคต ส่วนเกล็ดสีขาวของปลาดาบมีโปรตีน เกลืออนินทรีย์และไขมันมาก เมื่อผ่านการแปรรูปแล้ว จะเป็นวัตถุดิบสำคัญของการผลิตยารักษามะเร็งในโลหิต ความจริง อาหารทุกชนิดก็มีทั้งคุณและโทษต่อสุขภาพ ที่สำคัญคือรับประทานตามหลักโภชนาการและในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายในวิธีการที่ถูกต้อง โรคภัยไข้เจ็บก็จะไกลจากตัวเรา