ดูชัด ๆ ให้เห็นกับตา อุณหภูมิต่ำกว่า -60 องศา นี่คือ หมู่บ้านหนาวสุดในโลก

 

เห็นแล้วต้องตะลึงไปตาม ๆ กัน เมื่อสำนักข่าวจาก เดลิเมล์ – สื่อเผยแพร่ภาพบรรยากาศของชุมชนแห่งหนึ่งในรัสเซีย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านหนาวที่สุดสุดในโลก ด้วยมีอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนมกราคม อยู่ที่ -50 องศาเซลเซียส

หมู่บ้านโอมยาคอน(Oymyakon) เขตสหพันธ์ไซบีเรีย ได้ชื่อว่าเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยถาวรของมนุษย์ที่หนาวที่สุดในโลก โดยความหนาวเหน็บในหมู่บ้านแห่งนี้ถึงขั้นทำเอาเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอลรุ่นใหม่ถึงขั้นแน่นิ่ง หลังจากอุณหภูมิดำดิ่งหนาวไปถึงกระดูก

สถานีอากาศของทางการ วัดอุณหภูมิได้ราวๆ -59 องศาเซลเซียส แต่พวกชาวบ้านบอกว่าพวกเขาวัดได้ต่ำสุดคือ -67 องศาเซลเซียส หนาวเหน็บกว่าถิ่นที่อยู่อาศัยถาวรของมนุษย์ที่ไหนๆในโลกใบนี้

ชาวบ้านคนหนึ่งในโอมยาคอน วัดอุณหภูมิได้ – 67 องซาเซลเซียส ส่วนคนอื่นๆก็เห็นพ้องต้องกันว่าตัวเลขอย่างเป็นทางการของสถานีอากาศที่วัดได้ -59 องศาเซลเซียสนั้น ไม่ได้บอกเรื่องราวทั้งหมด

เทอร์โมมิเตอร์ดิติจอลได้ถูกติดตั้งเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเป็นข้อมูลให้พวกนักท่องเที่ยวที่ออกมาเดินตลาดโอมยาคอน แต่มันเกิดเสียและหยุดนิ่งที่อุณหภูมิ -62 องศาเซลเซียส “มันพังเพราะอากาศหนาวจัดเกินไป” หนังสือพิมพ์ไซบีเรียนไทมส์ระบุ

หมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรพักอาศัยอยู่ราว 500 คน โดยในช่วงปี 1920 ถึง 1930 มันเป็นจุดหยุดพักของพวกคนเลี้ยงกว้างเรนเดียร์ ต่อมารัฐบาลโซเวียตได้เปลี่ยนให้มันเป็นที่อยู่ถาวร ตามนโยบายบังคับให้พลเมืองเร่ร่อนตั้งรกรากเป็นหลักแหล่ง

ในปี 1933 อุณหภูมิที่หมู่บ้านโอมยาคอนแห่งนี้เคยดำดิ่งถึง -67.7 องศาเซลเซียส ถือเป็นต่ำสุดในซีกโลกเหนือ ทั้งนี้เคยวัดอุณหภูมิได้ต่ำกว่านั้นในแอนตาร์กติกา แต่ที่นั่นไม่มีถิ่นที่อยู่อาศัยถาวรของมนุษย์

ปัญหาที่ผู้คนโอมยาคอนต้องเผชิญในทุกๆวันคือหมึกปากกาแข็งตัว แว่นแข็งตัวติดกับใบหน้าคนใส่ และแบตเตอรีสูญเสียพลังงาน ทำให้ชาวบ้านบางส่วนต้องติดเครื่องรถยนต์ไว้ตลอดทั้งวัน ด้วยกังวลว่ารถยนต์ของพวกเขาอาจสตาร์ทไม่ติด

 

Photo Credit by : Dailymail
Article Credit by : MGR