กระจ่างซะที!! รถสีขาวดูแลอย่างไรให้สีสวย “ดูใหม่เอี่ยมอยู่ตลอด” มาดูกัน และรีบแชร์เก็บไว้เลยครับ !!

 

สิ่งของที่เป็นสีขาว โดยปกติแล้วมักจะมีปัญหาในการดูแลรักษาให้มีสีขาวสดใสยาวนาน เพราะด้วยสีขาวมักจะเลอะเปรอะเปื้อน หรือหม่นหมองได้ง่าย รวมไปถึงรถสีขาวด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่มีรถสีขาว

โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่นิยมรถสีขาว เพราะคราบฝุ่น คราบเขม่าควัน มลภาวะต่างๆ ที่รถเราต้องพบเจอในทุกๆ วัน สามารถไปทำปฏิกิริยาบนพื้นผิวสีซึ่งมีแว๊กซ์เดิมอยู่ จนทำให้สีรถเหลืองได้ จึงจะต้องมีการเตรียมดูแลรักษาเป็นอย่างดีนะคะ เพื่อให้รถสีขาวของคุณห่างไกลความหม่นหมอง คงสีขาวสดใสไปได้อย่างยาวนานค่ะ วันนี้ จึงมีวิธีการดูแลรถสีขาวให้สีสวย ดูใหม่เอี่ยมอยู่ตลอดมาฝากกันค่ะ

1. การล้างรถให้สะอาด ควรล้างรถให้สะอาด เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของคราบสกปรกที่ทำให้สีหม่นหมอง ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ และห้ามใช้น้ำยาล้างจานเด็ดขาด เพราะน้ำยาล้างจานจะมีสารซักพอกที่รุนแรงมีผลเสียต่อรถได้อย่างแน่นอน

2. หลังจากล้างรถเสร็จควรเช็ดให้แห้ง ทุกครั้งหลังจากที่เราทำการล้างรถเสร็จแล้ว ควรที่จะทำการเช็ดรถให้แห้งเสมอ ไม่ควรปล่อยให้แห้งเอง เพราะจะเกิดคราบหยดน้ำทั่วทั้งคันได้ และต้องสังเกตุดีๆ เนื่องจากรถสีขาวจะสังเกตุคราบน้ำได้ยากว่ารถสีอื่น

3. ใช้ดินน้ำมันสำหรับล้างรถ ลูบทีละส่วนจนทั่วทั้งคัน ลูบดินน้ำมันเพื่อเอาสิ่งสกปรกที่ฝันแน่นออก การใช้ดินน้ำมันล้างรถ ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากสามารถดึงคราบสกปรกออกจากตัวรถได้เป็นอย่างดี และจะช่วยให้คืนความเงางามของสีรถกลับมาได้อีกด้วย

4. ไม่จอดตากแดดบ่อย ๆ การหลีกเลี่ยงที่จะจอดรถตากแดดได้เป็นเรื่องดี เพราะการจอดรถตากแดดจะทำให้รถเกิดคราบหมองและเหลืองได้เร็วกว่าปกติ ทางที่ดีควรหาที่จอดรถร่มๆ ให้โดนแดดน้อยที่สุด

5. ใช้คลีนเนอร์แว๊กซ์ทำความสะอาดให้ทั่วทั้งคัน รถสีขาวควรทำเดือนละครั้งจะช่วยป้องกันไม่ให้รถเกิดคราบเหลืองได้ คลีนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนชั้นแว๊กซ์ออกไปได้อย่างหมดจด โดยค่อยๆ ทำทีละชิ้นส่วนของตัวรถจนทั่วทั้งคัน และเอาผ้าเช็ดออก

6. ขัดสีรถด้วยน้ำยาหรือแว็กซ์ที่มีคุณสมบัติ จะช่วยทำความสะอาดคืนค่าสี (Colour Restorer) แว๊กซ์พวกนี้จะมีผงขัดอยู่ ให้ค่อยๆ ลงขัดทีละส่วนของตัวรถจนทั่วทั้งคัน และเช็ดออก เอามือลูบจะรู้สึกได้ว่าผิวสีรถสะอาดและลื่นมาก

7. เคลือบสีรถเป็นประจำ ควรให้น้ำยาเคลือบสีรถเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยให้ผิวรถเกิดฟิล์มบางๆ เคลือบเอาไว้ ช่วยชลอการเกิดคราบเหลือง และที่สำคัญควรเลี่ยงน้ำยาเคลือบ ที่มีส่วนผสมของ “คานูบ้า” เนื่องจากจะยิ่งเป็นการทำให้รถเหลืองเร็วกว่าปกติ

8. เข้าร้านขัด-เคลือบ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งจะช่วยให้สีรถเหลืองช้าลงได้ข้อนี้ถือเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับรถสีขาว

รถสีขาวนั้นถือว่าเป็นสีรถ ที่ดูแล้วมีการดูแลรักษาค่อนข้างยุ่งยากเลยทีเดียวนะคะ เพราะปัญหาสีหม่นหมองไปตามอายุการใช้งาน

แต่ปัญหานั้นจะหมดไป เพียงคุณปฏิบัติตามคำแนะนำที่เรามีมาฝาก ตามขั้นตอนการดูแลรถสีขาวอย่างถูกวิธี เน้นขั้นตอนการทำความสะอาดผิวสีให้ดี ใช้แว๊กซ์เคลือบสีรถไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องสีรถจากมลภาวะต่างๆ ก็จะช่วยยืดอายุของสีรถให้ยังคงสดใสได้อย่างยาวนานแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น