“หลวงพ่อจรัญ” แนะ 10 วิธี “ใช้หนี้พ่อแม่” ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำแล้วชีวิตเจริญ

“หลวงพ่อจรัญ” แนะ 10 วิธี “ใช้หนี้พ่อแม่” ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำแล้วชีวิตเจริญ

 

พ่อแม่ คือ ผู้ให้ชีวิตแก่เราตั้งแต่เล็กจนโต ท่านให้ทุกอย่างที่หล่อหลอมมาเป็นเราได้ ทั้งการพร่ำสอนให้ทำความดี ส่งเสียให้เรียนหนังสือ เลี้ยงดู ดูแลเอาใจใส่ และอื่นๆอีกมากมาย

 

1609

 

 

ดังนั้น เมื่อเราโตขึ้น หน้าที่สำคัญของลูกๆทุกคน ก็คือ การกตัญญูกตเวที และคอยดูแลเลี้ยงดูท่านเมื่อยามแก่เฒ่า การจะเป็นคนกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดาทำได้ไม่ยาก ยิ่งทำชีวิตก็จะมีแต่เรื่องดี ๆ

 

วันนี้จึงขอหยิบยกเรื่องราวสาระธรรมดี ๆ ที่ “หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม” เขียนไว้สอนใจ ฝากถึงลูก ๆ ทุกคน กับ 10 วิธีใช้หนี้พ่อแม่ ดังนี้

 

10 วิธีใช้หนี้พ่อแม่

1. จงสร้างความดีให้กับตัวเอง และถือเป็นการใช้หนี้ให้กับตัวเองด้วย เพราะในตัวเราก็มีทั้งพ่อและแม่ผสมผสานกันอยู่ พ่อให้หัวใจ แม่ให้น้ำเลือดน้ำเหลืองอยู่ในตัว

 

2. หมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศล ใครที่พ่อแม่ล่วงลับไปแล้ว ก็ให้หมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่าน และทำบุญด้วยการเจริญกรรมฐานแล้วอุทิศส่วนกุศลไป ถือว่าได้บุญมากที่สุดทั้งฝ่ายผู้ให้และผู้รับ ฯ

 

3. กราบเท้าขอพร สำหรับผู้ใดก็ตามที่คุณพ่อคุณแม่ยังมีชีวิตอยู่ ให้พยายามหาโอกาสกลับไปกราบเท้าขอพรจากท่าน ชีวิตจะได้มั่งมีศรีสุข ส่วนคนที่เคยทำไม่ดีไว้กับท่านไว้ ก็นำเทียนแพไปกราบขออโหสิกรรม และล้างเท้าให้ท่านด้วยเป็นการขอขมาลาโทษ ฯ

 

4. อย่าคิดไม่ดีกับพ่อแม่ ไม่ต้องถึงกับต้องทำร้ายหรือฆ่าพ่อแม่หรอก แค่คิดว่าพ่อแม่เราไม่ดีก็ทำให้เราไม่เจริญแล้ว สิ่งต้องแก้ปัญหาก่อน ก็คือ “การถอนคำพูด” ไปขอขมาลาโทษพ่อและแม่เสีย แล้วมาเจริญกรรมฐาน รับรองว่าดีขึ้นกว่าเดิมแน่

 

5. ไม่เถียงพ่อเถียงแม่ สอนลูกสอนหลานไว้เลยว่าอย่าเถียงดับพ่อกับแม่ อย่าคิดไม่ดีกับพ่อกับแม่ เพราะทำอย่างนี้จะก้าวหน้าไม่ได้

 

6. ขออโหสิกรรม ฯ คนที่เถียงพ่อเถียงแม่เอาดีไม่ได้  แม้จะนั่งกรรมฐานร้อยปีก็ไม่ได้อะไร? ถ้าไม่ขออโหสิกรรม ฯ

วิธีคือ เอาน้ำไปขันหนึ่ง เอาดอกมะลิโรย แล้วกล่าวว่า…

กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส อันว่าโทษทัณฑ์ใด ความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้าพลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอให้คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพี่คุณน้อง อโหสิกรรมให้ด้วย แล้วเอาน้ำรดมือรดเท้า

 

7. อย่าลืมกลับไปหาพ่อแม่ เมื่อถึงวันหนึ่งที่ต้องแยกครอบครัวออกไปมีสามีหรือภรรยา อย่าลืมกลับไปหาพ่อแม่ หรือถ้าถึงวันว่างเมื่อไหร่ต้องหาเวลากลับไปหาพ่อแม่ อย่าลืมเอาของไปให้ พาไปรับประทานอาหาร พาท่านไปเที่ยว และมอบความรักให้แก่ท่านบ้าง

 

8. ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้เป็นมงคลนาม ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เพราะชื่อเป็นเพียงนามสมมุติแทนตัวเรา ถึงแม้ว่าหมอดูจะบอกว่าไม่ดีอย่างนู้นอย่างนี้ แต่เป็นชื่อที่พ่อแม่เราตั้งให้ก็ไม่ควรเปลี่ยน อย่างหลวงพ่อชื่อจรัญ ปู่ตั้งให้ หมอดูบอกเป็นกาลกิณี แต่ก็เจริญรุ่งเรืองได้ ดังนั้น ขอให้เชื่อพระพุทธเจ้าว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว จะดีกว่า!

 

9. ของดี ของ ปู่ ย่า ตา ยาย อย่าไปทำลายเลย ของที่พ่อแม่ให้…อย่าไปทำลาย พ่อแม่ให้อะไรเอาไว้ก่อน อย่าไปทำลายเสีย เก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ยังดี

 

10. ต้องเพิ่มกุศล บุญกุศลเป็นสิ่งสำคัญ ต้องพิจารณาดูว่ากุศลที่มีเพียงพอหรือเปล่า หากคิดว่าไม่เพียงพอก็ควรเพิ่มกุศลอย่างสม่ำเสมอ  แล้วสิ่งดีๆจะไหลเข้าสู่ชีวิตของเราเอง

 

อานิสงส์ผลบุญในสิ่งนี้ จะช่วยให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองคุณไปตลอด ช่วยให้ชีวิตหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า มีเงินทองไหลมาเทมา แคล้วคลาดจากอุปสรรคทั้งปวง และยังช่วยให้จิตใจเป็นสมาธิได้เร็วขึ้นด้วย

 

 

ลูกๆคนไหนอยากตอบแทนความดีกับพ่อแม่ ลองยกเอา 10 ข้อนี้ไปปฏิบัติตามกันดูนะคะ รับรองว่ามีประโยชน์ต่อตัวคุณเอง และเป็นการต่อลมหายใจให้กับคุณพ่อคุณแม่แน่นอน

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม (ฉบับหลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน)

ใส่ความเห็น