พาเที่ยว “โอมียาคอน” เมืองที่หนาวที่สุดในโลก -56°C !

พาเที่ยว “โอมียาคอน” เมืองที่หนาวที่สุดในโลก -56°C !

 

 

page-92

 

 

สำหรับอากาศถ้าพูดถึงเรื่องความร้อน ประเทศไทยของเรา เมื่อถึงเวลาร้อนก็ร้อนอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ถ้าถามถึงเรื่องอากาศหนาว ก็คงจะหนีไม่พ้นประเทศที่อยู่ติดกับทางขั่วโลกอย่างแน่นอน และวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเมืองที่ขึ้นชื่อว่า “หนาวที่สุดในโลก” กัน มันมีชื่อว่า โอมียาคอน (Oymyakon) ที่ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐซาฮาของประเทศรัสเซีย ซึ่งทั้งเมืองมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 500 คนเท่านั้น !!! ถ้าถามว่าทำไมถึงขึ้นชื่อว่าหนาวที่สุดในโลก ก็คงต้องบอกว่าเป็นเพราะ “อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -50 องศาเซลเซียส และต่ำสุดที่เคยวัดอุณหภูมิได้อยู่ที่ -71.2 องศาเซลเซียส” นั่นเอง

 

 

107038xcitefun-oymyakon-russia-13

 

ถึงสภาพอากาศจะเลวร้ายแค่ไหน แต่ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้นก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โรงเรียนในเมืองและสถานที่ทำงานต่างๆก็มักจะหยุดงานกันถ้าเกิดวันไหนมีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า – 50 องศาเซลเซียส และพวกเขาจะใช้วิธีให้ความอบอุ่นร่างกายด้วยวิธีการใช้ฟืนหรือถ่านเป็นเชื้อเพลิงเพื่อผิงไฟแทนใช้เครื่องฮีทเตอร์ที่ให้ความร้อนของสมัยใหม่ แต่การจุดไฟนอกบ้านที่มีอากาศหนาวเย็นแบบสุดๆให้ติดก็นับเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร

 

chapple_016-1024x768

 

การเพาะปลูกต้นพืชหรือการเลี้ยงสัตว์ของที่นี่นั้น เป็นไปได้ยากมากเลยทีเดียว เมนูอาหารของพวกเขาส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเนื้อม้าและกวางเรนเดียร์

 

 

maxresdefault-6

 

 

ที่เมืองนี้มีช่วงกลางวันเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น แต่พอถึงฤดูร้อน ช่วงกลางวันจะยาวนาถึง 21 ชั่วโมง และอุณหภูมิสูงสุดถึง 35 องศาเซลเซียสด้วย

 

snow_top

 

 

ปัญหาของคนที่นี่ก็มีหลายเรื่องเลยเช่น ท่อส่งน้ำในเมืองไม่สามารถส่งออกมาได้ เพราะน้ำจะจับตัวเป็นน้ำแข็งอุดตันท่อ การจะใช้ห้องน้ำแต่ละครั้ง นับว่าค่อนข้างลำบากเลยทีเดียว หมึกในปากกาแข็งตัวจนเขียนไม่ออก สัญญาณโทรศัพท์ไม่มีเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นเกินไปจนโทรศัพท์มือถือไม่ทำงาน

 

 

coldest-village-oymyakon-russia-amos-chaple-19

 

 

ดู คลิปวีดีโอ

ใส่ความเห็น