รู้หรือไม่ ! เพียงแค่วางมะนาว 3 ลูกข้างเตียงก่อนนอนทุกวัน จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยน….

 

10

มะนาว ลูกกลมเล็ก แต่รสชาติเปรี้ยวจี๊ด เหมากับการนำมาปรุงรสอาหาร ทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น มะนาวเป็นพืชที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน มีต้นกำเนิดอยู่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถมยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้ประเทศ เพราะมีรสชาติที่ใคร ๆ ก็ติใจเมื่อนำไปปรุงอาหาร เรียกได้ว่า มีติดครัวกันแทบทุกบ้าน

สรรพคุณทางยาของมะนาว
ในมะนาวนั้นจะมีทั้งวิตามิน และกรดต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาอาการ และยับยั้งเชื้อโรคหลายชนิด ด้วยความที่มีวิตามินซีสูง จึงช่วยรักษาอาการ โรคลักปิดลักเปิด หรือโรคเลือดออกตาไรฟัน ขับเสมหะ ลดอาการไอ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม และยังช่วยขับพยาธิ รักษาอาการท้องอืด ท้องผูก แน่นท้อง รักษาอาการปัสสาวะกระปริบกระปรอย ช่วยฟอกและบำรุงโลหิตรักษาอาการโลหิตจาง แก้โรคเหน็บชา

เชื่อหรือไม่ว่า มะนาว เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเราและยังมีพลังงานบางอย่างที่ส่งเสริมการดำเนินชีวิตของเราได้อีกด้วย

เนื่องจากมะนาวสีเขียวที่มีกลิ่นหอม มันจึงสามารถนำไปว่างตามจุดต่างๆภายในบ้านของคุณจนกระทั่งมันกลายเป็นสีเหลืองจนถึงสีดำได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถนำ ไปต้ม และใส่มะนาวลงไป 9 ลูกต่อตะกร้า 1 ใบ วางไว้บนตู้เย็นหรือโต๊ะกินข้าว วางมะนาว 8 ลูกในตำแหน่งตรงกลางบ้าน และวางในลิ้นชักเพื่อความมั่นคงในการทำงาน ทำให้มีกลิ่นมะนาวรอบบ้านเพื่อกำจัดพลังงานที่ไม่ดีออกไป วางมะนาว 3 ลูกในชาม ซึ่งวางไว้บนโต๊ะก่อนนอนทุกคืน เพื่อดึงดูดคนที่รักให้เข้ามาหา

แต่หากคุณไม่ต้อง การที่จะเอาพลังงานด้านที่ไม่ดีเข้ามาด้วย คุณจะต้องเพิ่มอะไรบางอย่าง โดยการตัดมะนาวเป็น 4 แฉก พร้อมกับแช่อยู่ในเกลือวางไว้ใต้เตียงของคุณทุกคืน

แต่ถ้าคุณไม่สามรถวางไว้ใต้เตียงของคุณได้ คุณอาจจะวางไว้ข้างผนัง ในทุกๆเช้าอย่าไปจับที่มะนาว ต้องจับที่ชามใส่มะนาวและนำไปทิ้งที่ถังขยะเป็นประจำทุกวัน โดยทำอย่างน้อย 3 วัน เพื่อให้คุณต้องการความรู้สึกที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ คุณยังสามารถพกมะนาว 1 ลูกไว้ในกระเป๋าของคุณได้ด้วย เพื่อต้องทำให้แน่ใจว่าคุณจะอยู่กับมันตลอดทั้งวัน และจะต้องเปลี่ยนมะนาวทุกวัน เพียงเท่านี้ พลังงานไม่ดีหลายๆอย่างก็จะหายไปอย่างแน่นอน

 

นอกจากนี้ มะนาวยังสามารถนำมาแก้พิษงู ได้โดย

1.ให้นอนราบๆ เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกายช้าลง และพิษงูจะได้กระจายช้าลง

2.ถ้าถูกงูพิษกัด ให้เอาเชือกรัดเหนือแผล และให้รัดอยู่ในระหว่างแผลกับหัวใจของคนเจ็บ การรัดให้รัดพอให้เลือดตรงผิวหนังนั้นหยุดไหล เพื่อกันไม่ให้พิษเข้าเส้นโลหิตดำเท่านั้น ไม่ต้องรัดแน่นมากจนหลอดเลือดที่อยู่ลึกลงไปหยุดไหลไปด้วย

3.ใช้ใบมีดโกนที่สะอาด และฆ่าเชื้อแล้ว กรีดลงบนแผลเป็นรูปกากบาท ลึกสัก 1 ใน 8 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเลือดเยอะ เพราะมันจะช่วยล้างพิษออกด้วย ให้ดูดพิษออกมาจากแผลที่กรีด เมื่อดูดพิษออกมาให้รีบบ้วนทิ้ง แล้ววางน้ำแข็งที่แผลสลับกับการดูดช่วยด้วย และระวังไม่ให้แผลที่ถูกงูกัดอยู่ต่ำ

4.ให้กินน้ำมะนาว ขนาดผลใหญ่ 1 ผล น้ำมะนาวจะไปทำปฏิกิริยา กับพิษงูที่เข้าสู่กระเพาะอาหาร ทิ้งไว้สักครู่ก็จะอาเจียนออกมา อาจจะมีเลือดปนเล็กน้อย ซึ่งแสดงว่าพิษงูได้หมดฤทธิ์แล้ว

5.ให้คนเจ็บดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มร้อน ๆ แต่อย่าให้ดื่ม เครื่องดื่มแอลกฮอล์ พิษงูจะเข้าสู่หัวใจอย่างช้า ๆ แต่หลังจากที่ถูกงูกัด อาจปวดมากจนถึงกับช็อค เพราะฉะนั้นให้คนเจ็บอยู่นิ่ง ๆ เพราะถ้าขยับมากเกินไป จะเป็นการเร่งพิษเข้าสู่หัวใจเร็วขึ้น ให้ใช้น้ำแข็ง หรือผ้าชุบน้ำแข็งวางที่แผล จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้ และรีบนำส่งรักษาที่โรงพยาบาล

เรียบเรียงโดย  enjoythailandtravel.com

ใส่ความเห็น