“สร้างคนนั้นสร้างยาก” โอวาทพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ

“สร้างคนนั้นสร้างยาก” โอวาทพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร)

หลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ

 

 

10517-2-ab6653701bf7456fa1d726cd8d832516

 

 

 

ความแข็งแรงและอายุ ที่ยังน้อย ไม่ได้รับรองว่า คุณจะอยู่ในโลกนี้ได้อีกนานหรือไม่?

ตัวอย่างที่เราได้ยินและได้อ่านเช่น นักกีฬาดัง ที่แข็งแรง แข่งขันมามากมายหลายสนาม แต่ก็ต้องมาจบชีวิตด้วยโรคปัจจุบันทันด่วน ขณะแข่งขันกีฬาก็มี

หรือแม้กระทั่ง เด็กวัยรุ่นที่เล่นกีฬาเป็นประจำ ซึ่งความแข็งแรงของเขา และวัยของเขา อาจทำให้เขาไม่เคยคิดเลยแม้แต่น้อยว่า เขากำลังใกล้จะจากโลกนี้ไปแล้ว ทั้งที่ยังไม่สร้างบุญกุศลอะไรติดตัวไปเลย

หรือจะเป็นพ่อค้า แม่ค้า แม้กระทั่งเจ้าของบริษัทใหญ่ ๆ ดัง ๆ เจ้าของกิจการย่านตลาด แต่ก็มาจบชีวิตลงอย่างกระทันหันนับไม่ถ้วน ทั้งที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนก็มี

อะไรคือสิ่งที่ควรแสวงหา เพื่อความไม่ประมาทในชีวิตที่แท้จริง ? นั่นคือคุณความดี บุญบารมีทึ่ควรสั่งสมเก็บติดตัวไป หลังจากตายจากโลกนี้ไปแล้ว จะได้เป็นเสบียงคอยค้ำจุนสนับสนุนเราได้ ใช่หรือไม่?

อะไรที่เรียกว่าบุญบารมี

จากโอวาทของพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) จะพบว่า การสร้างที่ยากกว่าสิ่งก่อสร้างใด ๆ นั้นคือ การสร้างคน ส่วนการสร้างเสนาสนะ หรือสิ่งอื่น ๆ นั้น มีเงินก็สร้างได้

สถานที่สร้างคน มีอะไรบ้าง ? ที่เราพบเห็นและรู้จักก็คงไม่พ้น โรงเรียน (ให้ความรู้ทางโลก ไปประกอบอาชีพ) โรงพยาบาล (สร้าง ซ่อมร่างกายคนที่บกพร่องให้หายเป็นปกติ)

แต่ยังมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งคือ วัด ที่สร้างคนได้อย่างดีและยอดเยี่ยม แม้ไม่มีความรู้ทางโลก วัดก็สร้างคนได้ ให้รู้จัก บาป บุญ คุณ โทษ ควร ไม่ควร นรก สวรรค์ ความสุขภายนอก ความสุขจากภายใน แหล่งแห่งความรู้ต่าง ๆ ไม่เว้นแม้การดูแลสุขภาพอย่างไร ให้อายุยืน อยากรวย อยากมีคุณวิเศษ อยากมีปัญญาสว่างไสว แม้แต่การสร้างความสุขสมบูรณ์ให้กับชีวิตในภพเบื้องหน้า คือชีวิตหลังความตายไปแล้ว

“วัด” มีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้สร้างคนคือ  พระพุทธ พระสงฆ์ ธรรมะ แห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และสถานที่ปฏิบัติธรรม ศาลา โบสถ์ วิหาร ฯลฯ ซึ่งเกิดจากงบประมาณที่มาจากความศรัทธาของสาธุชน ไม่เกี่ยวกับงบประมาณของรัฐแต่อย่างใด

วันนี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐ (บางกลุ่ม) ผู้ใช้สอยและเลี้ยงชีวิตตนเองและครอบครัวด้วยเงินภาษีจากประชาชน กำลัง พยายามหยิบยื่น หยุดยั้ง ทำลาย สถานที่ปฏิบัติธรรม วัด และผู้นำของศาสนา คือพระสงฆ์ หรือไม่?

ขอให้ท่านผู้อ่านช่วยตรองตาม ว่าจริงหรือไม่ ?

วันนี้อยากจะถามว่า ข้าราชการ (บางคน) ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ลองย้อนกลับถามตัวเองว่า วันแรกที่สอบเข้ามาบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ นั้น มีวัตถุประสงค์อะไร ?

        คำปฏิญาณตน เมื่อเข้ามารับราชการนั้น มีอะไรบ้าง เพราะข้าราชการ หมายถึงผู้ปฏิบัติงานให้พระราชา สิ่งที่ตนเองได้ปฏิญาณ และการกระทำที่ทำจริง ในวันเริ่มต้นชีวิตข้าราชการ กับวันนี้ เป้าหมายนั้น ยังชัดเจนอยู่หรือไม่ ?

ยิ่งอยู่นาน หน้าที่การงานนั้นควรเจริญรุ่งเรือง บำเพ็ญประโยชน์สุขแก่ประชาชนเพียงใด ? หรืออาจไปทำร้ายประชาชน ของพระราชาแล้วหรือไม่?

        “วัด” เกิดขึ้นเพราะพลังแห่งศรัทธาของประชาชน สร้างคนดี มีศีลธรรม นับไม่ถ้วน มาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย ทุกยุคทุกสมัย แม้แต่ในสมัยพุทธกาล เป็นต้นมา โดยรัฐไม่ได้จัดสรรงบประมาณอะไรให้เลยด้วยซ้ำ ใช่หรือไม่ ?

แล้ววันนี้ เจ้าหน้าที่รัฐ (บางคน) กำลังคิดทำลายแหล่งผลิตคนดี มีศีลธรรม ให้กับประเทศชาติกระนั้นหรือ?

        ยกตัวอย่างที่รู้มา วัดพระธรรมกาย สร้างคนดีนับไม่ถ้วน ตลอดกว่า ๔๗ ปี ที่ผ่านมา โดนโจมตีมาเป็นระยะ ๆ ตลอดทุก ๆ ๑๐ ปี แต่ก็ไม่เคยผิดจริงสักที ตามที่ถูกกล่าวหา มาถึงวันนี้ ก็น่าจะรู้กันได้แล้วว่า ถ้าวัดทำผิดจริง คงไม่เจริญรุ่งเรืองฝ่าเปลวหมอกควันมรสุมมาได้ขนาดนี้ 

ที่สำคัญ !! อยากถามว่า ..นี่หรือคือการกระทำที่เรียกว่าตอบแทน ค่าเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน ของพระราชา ที่เจ้าหน้าที่รัฐมีไว้เลี้ยงตนเองและครอบครัว กระนั้นหรือ ?

เรียบเรียงโดย ครูบ้านนอก

ใส่ความเห็น