แชร์เก็บไว้เลย ! “นั่งรถตู้” อย่างไร? ให้รอดตายและปลอดภัยมากที่สุด !!! ใครนั่งบ่อย ๆ ดูไว้ก่อนเลยครับ

แชร์เก็บไว้เลย ! “นั่งรถตู้” อย่างไร? ให้รอดตายและปลอดภัยมากที่สุด !!! ใครนั่งบ่อย ๆ ดูไว้ก่อนเลยครับ

 

บ่อยครั้งที่เราเดินทางโดยรถตู้ หรือรถบัสโดยสารสาธารณะ ในการไปท่องเที่ยว ทำบุญ เดินทางกลับบ้าน ทัศนศึกษาหรืออะไรก็แล้วแต่ เราควรจะเลือกนั่งที่บริเวณไหนน่าจะปลอดภัยที่สุด?

 

 

 

สำหรับการเดินทาง เคลัดลับในการเลือกที่นั่งโดยสารที่มีโอกาสรอดปลอดภัยมาก ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ซึ่งเราไม่อาจคาดคิดได้ มีดังนี้

1.ใช้บริการรถตู้ถูกกฏหมาย
วิธีสังเกตรถตู้ที่วิ่งถูกกฏหมายง่ายๆคือ แผ่นป้ายทะเบียนต้องเป็นพื้นสีเหลือง หมายเลขทะเบียนสีดำ ด้านข้างระบุชื่อผู้ประกอบการขนส่งและเครื่องหมายการเข้าร่วมบริการ พร้อมระบุชื่อเส้นทางและหมายเลขเส้นทางอย่างชัดเจน

2. เลือกตำแหน่งที่นั่งให้ดี
หากเป็นไปได้ ควรเลือกตำแหน่งเบาะนั่งทางด้านขวาของรถ ให้อยู่ฝั่งเดียวกับผู้ขับ ซึ่งค่อนข้างปลอดภัยกว่าตำแหน่งอื่น ควรหลีกเลี่ยงการนั่งใกล้ประตูรถ เนื่องจากประตูอาจเปิดออกขณะเกิดอุบัติเหตุ อาจส่งผลให้ผู้โดยสารถูกเหวี่ยงออกนอกรถได้

3. คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง
ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยจะเป็นตัวยึดให้ผู้โดยสารแนบอยู่กับเบาะนั่ง ป้องกันการถูกเหวี่ยงกระเด็นออกนอกตัวรถ ก่อให้เกิดอันตรายเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

4. หลีกเลี่ยงการงีบหลับ
หลายคนที่ต้องโดยสารรถตู้เป็นระยะทางไกลๆๆ มักใช้เวลาในรถตู้ไปกับการนอนหลับ แต่นั่นเท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ คุณแทบจะไม่มีสติในการช่วยเหลือตนเองเลย ทางที่ดีควรหากิจกรรมอื่นๆทำแทนเช่น ฟังเพลง เล่นเกม หรือคุยโทรศัพท์เบาๆเป็นต้น