แชร์เก็บไว้เลยค่ะ ! ของดีใกล้ตัว น้ำเต้าหู้ กินแล้วสวย ผิวใส อ่อนกว่าวัย หน้าไม่แก่ก่อนวัย

ของดีรีบแชร์เก็บไว้เลยค่ะ ! ของดีใกล้ตัว น้ำเต้าหู้ กินแล้วสวย ผิวใส อ่อนกว่าวัย หน้าไม่แก่ก่อนวัย

 

น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง มีอะไรดี

เป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน AB, B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และวิตามิน C, D, E และในเมล็ดถั่วเหลืองยังมี “เลซิทิน” อันเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและลดโคเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านมช่วยลดโคเลสเตอรอลและลดไขมันในร่างกาย สำหรับคนที่ไม่ดื่มนมเพราะเหตุใดก็ ตาม จะได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลือง

 

 

ทำไมผู้ใหญ่ชอบพูดว่า กินน้ำเต้าหู้แล้วผิวดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

นอกจากน้ำเต้าหู้ จะมีประโยชน์และสารอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้ว ข้อดีที่สำคัญคือ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะ ไขมันในนมถั่วเหลือง เป็นไขมันไม่อิ่มตัวมีมากถึง 63% ไขมันอิ่มตัว 15 % ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเดี่ยวอีก 24 % และยังมี linoleic acid กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย

นอกเหนือจากนั้นสิ่งที่ทำให้สาวๆทั้งหลายหันมาดื่มน้ำเต้าหู้กัน คือในนมถั่วเหลืองยังมีสารอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี ที่มีในปริมาณที่สูง วิตามินอี มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง และยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย รู้แบบนี้ใครยังไม่ดื่มรีบเลยนะคะ ถ้ายังอยากเต่งตึง อ่อนกว่าวัยสดใสไปนานๆ

นอกจากความสวยใสนั้น น้ำเต้าหู้ยัง ช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม ริดสีดวง ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ และป้องกันอาการวัยทอง มากมายหลากหลายคุณประโยชน์จริงๆ อ๊ะๆแต่อะไรก็ตามล้วนมีข้อจำกัดนะจ๊ะ

ข้อเสียของน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้สำหรับผู้ที่ใช้ดื่มแทนนมวัวนั้น ปริมาณแคลเซียมอาจไม่เพียงพอ จึงต้องรับประทาน ผักใบเขียว กับปลาเล็กที่รับประทานทั้งตัวได้ และธัญพืชอื่นๆร่วมด้วยเพื่อจะได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น ข้อเสียอีกอย่างคือ ในน้ำเต้าหู้มีไฟโตเอสโตรเจนหากดื่มเยอะเกิน อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ เพราะไฟโตเอสโตรเจนก็ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ดังนั้นคนที่เป็นมะเร็งเต้านม การรับประทานไฟโตเอสโตรเจนเป็นควรระวัง จึงควรดื่มแบบพอดี

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอยากผิวดี เต่งตึง สดใสอ่อยกว่าวัย สุขภาพดี มาดื่มน้ำเต้าหู้ทุกวัน เช้า-ก่อนนอน กันดีกว่าค่ะ ยิ่งใครทำน้ำเต้าหู้เองที่บ้านยิ่งดีเลยนะคะ เพราะที่ขายตามท้องตลาดนั้นใส่น้ำตาลเยอะ และไม่เข้มข้น ถ้าเราทำเองยิ่งปลอดภัยและได้รับประโยชน์ได้คุณค่าอย่างเต็มที่ค่ะ

ที่มา…nanahealth.com

ใส่ความเห็น