หนุ่มโพสต์ดราม่า !! “ผมทำผิดอะไร” แค่ตัดต่อภาพ นั่งบนหอนาฬิกา ม.เชียงใหม่

หนุ่มโพสต์ดราม่า !! “ผมทำผิดอะไร” แค่ตัดต่อภาพ นั่งบนหอนาฬิกา ม.เชียงใหม่

เกิดกระแสดราม่าครับ….เมื่อ บัณฑิตหนุ่มคนหนึ่ง จาก ม.เชียงใหม่ โพสต์ตั้งคำถามหลังตัดต่อรูปสวมชุดครุยนั่งบนหอนาฬิกา ก่อนถูก ผู้ใหญ่ในมหาวิทยาลัย โทร. ตักเตือนอ้างไม่เหมาะสม ?!

 

 

เหตุการณ์ดราม่าดังกล่าวนี้ เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2560 ครับ
โดย โลกออนไลน์กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากเกี่ยวกับประเด็นของผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ได้มีการโพสต์ข้อความถามความคิดเห็นจากชาวเน็ต กรณีที่เขาได้ตัดต่อรูปของตัวเองสวมชุดครุยนั่งบนหอนาฬิกา ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการเก็บภาพความทรงจำจากสถานที่ที่เคยใช้ชีวิตตอนศึกษาอยู่เท่านั้น แต่กลับถูกผู้ใหญ่ของมหาวิทยาลัย 2 ท่าน โทรศัพท์มาหาเพื่อตักเตือนและขอให้ลบทิ้งเสีย เนื่องจากมองดูแล้วไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้อง เพราะหอนาฬิกาอยู่คู่กับมหาวิทยาลัยมานานกว่า 50 ปี

โดยหนุ่ม บัณฑิต คนดังกล่าว ได้ โพสต์ข้อความในเฟชบุ๊คของตนเองว่า………….

“ประเด็นเรื่องหอนาฬิกา

เราได้ตัดต่อตัวเองขึ้น(ใส่ชุดครุยถูกระเบียบทุกอย่าง)ไปนั่งบนวงเวียนหอนาฬิกา จากนั้นก็มีผู้ใหญ่ในคณะโทรเข้ามาติเตือนขอให้ลบภาพนี้ เราก็แปลกใจ แค่หอนาฬิกาเนี้ยนะ เราจึงถามเหตุผล ผู้ใหญ่ท่านนั้นบอกว่า หอนาฬิกาอยู่คู่กับมช.มานานกว่า50ปี เป็นที่ๆทุกคนผ่าน เราจะไปอยู่บนหัวเขามันไม่ถูกต้อง สำหรับเราแล้วเหตุผลเท่านี้มันยังไม่พอ เราตอบเขาไปว่าผมคงลบภาพนี้ให้ไม่ได้ เขาก็บอกว่าถ้าไม่เชื่อถือกันแล้ว ก็ถือว่าวันนี้เราไม่ได้คุยกัน จากนั้นอีกประมาณ40นาทีก็มีผู้ใหญ่ในคณะอีกท่านโทรเข้ามา เราขอเหตุผลที่มากกว่านั้น เหตุผลที่เขาให้มาก็ไม่ได้ต่างจากผู้ใหญ่ท่านแรกมากนัก เราก็ตอบเหมือนเดิมคงลบให้ไม่ได้ครับ เราถามเขาไปว่าละบัณฑิตคนอื่นล่ะที่แต่งกายผิดระเบียบมีวิธีการจัดการยังไงหรือว่าเห็นผมเป็นคนที่รู้จักกันจึงมาต่อว่าแบบนี้ เขาก็บอกจัดการอยู่แล้วจัดการทุกคน(เราขอโทษเพื่อนๆด้วยที่พาดพิงถึง) เขาบอกเราว่าถ้ายังไม่ยอมลบจะส่งเรื่องให้คณะบดี ละให้คณะบดีโทรมา จากนั้นอีกประมาณ30นาทีก็มีเบอร์แปลกโทรเข้ามาหาเรา เราไม่ได้รับสายเพราะเราไม่รู้ตัวและกำลังขับรถอยู่ เราไม่ได้โทรกลับด้วย เรารู้สึกว่าเรื่องนี้มันชักจะเลยเถิดไปกันใหญ่ เราจึงตัดสินใจ ปิดการมองเห็นรูปหอนาฬิกา ให้มีแต่เราคนเดียวที่เห็น และเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใหม่ ที่มีคำบรรยายว่า ถ้ามัวแต่อยู่กับสิ่งเดิมๆ ก็ไม่มีทางได้เจอสิ่งใหม่ และมีคำพูดบนภาพว่า ตัวอย่างที่ดีมันก็มี บัณฑิตแบบพี่ อย่าไปเป็น และมีอีก2-3รูปที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น ที่ผมไม่พอใจที่สุดในเรื่องนี้คือ ผู้ใหญ่ทั้งสองที่โทรเข้ามา พูดทำนองว่า เห็นว่าพ่อเราป่วยก็เลยมาคุยกับเรา ไม่งั้นก็โทรหาพ่อไปแล้ว

เราไม่เข้าใจเลยว่าพ่อเราเกี่ยวอะไร แต่เราก็ไม่ได้ห้ามให้เขาโทร เรารู้ว่าพ่อเรารู้จักเราดีพอ เพราะมีเรื่องอะไรเราก็คุยกันด้วยเหตุผล อีกเรื่องหนึ่งคือการแต่งกายผิดระเบียบ เราคิดว่าที่มีคนแต่งผิดกัน เพราะทุกๆปีเขาก็แต่งกับแบบนี้มันก็สวยดี และไม่มีใครมาบอกว่าแต่งกายแบบนี้มันผิด มหา’ลัยรอให้มีคนแต่งกายผิดละค่อยตำหนิ จึงทำให้คนส่วนใหญ่ที่ถูกติไม่พอใจและทำให้เกิดการต่อต้านเนื่องจากไม่เคยแจ้งล่วงหน้า หากแจ้งล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นเราคิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะยอมรับได้และไม่แต่งกายผิดแบบที่ผ่านมา

เราเชื่อว่าทุกคนก็มี มช.ในมุมที่ตัวเองรัก มุมที่ตัวเองอยากถ่ายเก็บไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยผ่านอะไรมาบ้างในสถานที่แห่งนี้ เราก็เป็นคนหนึ่ง เราคิดอยากจะไปนั่งบนหอนาฬิกามานานละ แต่ในความเป็นจริงมันทำไม่ได้ มันอันตราย เราก็เลยตัดต่อภาพเพื่อให้สิ่งที่เราคิดฝันไว้เป็นจริง ละไม่คิดเลยว่าจะมีประเด็น เราคิดว่าวงเวียนหอนาฬิกาเป็นสิ่งปลูกสร้าง เหมือนตึก อาคาร และเป็นสิ่งที่ใครเห็นก็รู้เลยว่าที่นี่คือมช. เราก็เลือกที่นี่ (ภาพหอนาฬิกาที่เรานำมาใช้ตัดต่อก็เป็นภาพที่เราถ่ายเอง) หลังจากที่ได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมด เราอยากรู้ว่าทุกคนคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้บ้าง?”

อ้างอิงจาก https://www.facebook.com/TimeToStop/posts/1317468274962812

ทั้งนี้หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกไปก็มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก ก็มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คือบางส่วนมองว่าสิ่งที่ผู้ใหญ่เตือนก็แค่ลองฟัง ๆ ไว้ เพราะอาจจะดูแล้วไม่ค่อยเหมาะสมจริง ส่วนอีกมุมมองว่า เป็นเพียงภาพที่ตัดต่อ ไม่ได้ปีนขึ้นไปจริง ๆ และหอนาฬิกานี้ก็ไม่น่าจะใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไร

เรามาดู คอมเม้นต์ ของคนในโลกโซเชียลกันครับ ว่า ส่วนใหญ่ ว่ายังไง…………

ที่มา FB  ชื่อ Poramest Liamprawat