รู้ยัง ! บัตรประชาชนหาย ทำใหม่ได้เลย เพียงแค่นำเอกสารนี้ไปแจ้งทำใหม่ได้เลย ไม่ต้องแจ้งความ

รู้ยัง ! บัตรประชาชนหาย ทำใหม่ได้เลย เพียงแค่นำเอกสารนี้ไปแจ้งทำใหม่ได้เลย ไม่ต้องแจ้งความ

เรื่องนี้ อาจเป็นเรื่องที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ว่า หาก บัตรประชาชนชนของเราหาย หรือเอกสารอื่นๆ หาย เราต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ เหมือนดังเช่นเมื่อก่อนหรือไม่ … วันนี้ เรามาแนะนำ เพราะปัจจุบันวิธีการเปลี่ยนไปแล้ว สามารถทำได้ง่ายขึ้น และรวดเร็วกว่าเดิม ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องรอนานเมื่อตะก่อนครับ

 

 

 

ปัจจุบันกรณีทำเอกสารราชการหาย ประชาชนสามารถดำเนินการเองได้ โดยไม่ต้องใช้ใบแจ้งความจากสถานีตำรวจมาประกอบหลักฐาน มีดังนี้ คือ

1. แผ่นป้ายทะเบียนรถหาย การดำเนินการ ให้นำสมุดคู่มือการจดทะเบียนรถนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการทำใหม่ได้เลย

2. บัตรประชาชนหาย การดำเนินการ ให้ผู้ที่บัตรประชาชนหายนั้น ให้นำทะเบียนบ้านตัวจริงไปดำเนินการทำบัตรใหม่ได้เล

3. สำเนาทะเบียนบ้านหาย การดำเนินการ ให้เจ้าบ้านหรือผู้ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าบ้าน โดยมีหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าบ้านไปดำเนินการทำใหม่ได้เลย

4. บัตรประกันสังคม และ บัตรรับรองสิทธิรักษาพยาบาลหาย การดำเนินการ ให้ท่านนำบัตรประชาชนไปดำเนินการทำบัตรใหม่ได้เลย ณ สำนักงานประกันสังคม หรือติดต่อผ่านฝ่าย HR ของบริษัทตนเอง

5. บัตรผู้ประจำตัวผู้เสียภาษี การดำเนินการ ให้ท่านนำบัตรประชาชน/ ทะเบียนบ้าน ไปดำเนินการทำบัตรใหม่ได้เลย ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่เขตของท่าน ข่าวด่วนวันนี้

6. ใบอนุญาตขับขี่หาย การดำเนินการ ให้นำบัตรประชาชน ไปดำเนินการทำใบอนุญาตขับขี่ใหม่ได้เลย โดยทำที่กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานย่อย และคุณไม่ต้องสอบขับขี่รถใหม่ เพียงแต่ถ่ายรูปติดใบอนุญาตขับขี่ใหม่เท่านั้น หากเป็นใบขับขี่ตลอดชีพ ก็ได้ใบขับขี่ตลอดชีพเช่นเดิม

เอกสารทุกขอที่กล่าวมา ปัจจุบัน เป็นเรื่องไม่ยาก ในกรณีทำหาย สามารถดำเนินการได้รวดเร็วกว่าแต่ก่อนเยอะ ดังนั้น หากรู้แล้ว ก็ รีบ ๆ บอกต่อ ให้กับ คนที่ยังไม่รู้ จ้าาาา !!!!

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!