ปิดบัญชีอย่างไรให้ถูกต้อง รู้ไว้ก่อนสูญเงินและดอกเบี้ย!


เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ วิธีปิดบัญชีธนาคารให้ถูกต้อง สำหรับใครที่มีบัญชีธนาคารที่แทบจะไม่ได้ทำธุระกรรมทางการเงินเลย เหลือเงินติดบัญชีไว้เพียงเล็กน้อย หากคิดจะปิดบัญชีลองทำตามคำแนะนำของนักวิชาการท่านนี้ อย่าปล่อยให้แบงก์กินเงินค้างบัญชีและสูญเสียดอกเบี้ยที่ควรได้

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ดร.สมเกียรติ  โอสถสภานักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Somkiat Osodsapa แนะนำวิธีการปิดบัญชีเงินฝากธนาคารให้ถูกต้อง และได้รับดอกเบี้ยคืน แทนที่จะถูกเงินกินเหลือค้างบัญชีไปโดยใช่เหตุบางรายถึงขึ้นเป็นหนี้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

วิธีปิดบัญชีที่ถูกต้อง ได้ดอกเบี้ยคืน

อย่าเพียงแค่ถอนเงินจนหมดบัญชี แต่ว่าเราจะต้องเขียนในใบถอนเงินว่า “ปิดบัญชี” โดยไม่ต้องกรอกตัวเลข แล้วเราจะได้ดอกเบี้ยที่ธนาคารต้องจ่ายเราด้วย ไม่งั้นเราจะได้แค่เงินที่ฝากอยู่ ไม่มีดอกเบี้ยครับ

เพิ่มเติม เมื่อคุณไปขอปิดบัญชี เจ้าหน้าที่ธนาคารมักจะขอว่า อย่าปิดเลย เก็บไว้ 2-3 พันเถอะ
ถ้าคุณไม่ต้องการใช้บัญชีนั้น ต้องยืนยันปิด มิฉะนั้น เราจะลืม บัญชีที่ไม่เคลื่อนไหวนานๆจะถูกหักค่ารักษาบัญชีเดือนละร้อย จนเงินหมด หลังจากนั้น เราจะเป็นหนี้ธนาคารเพิ่มเดือนละร้อย ธนาคารจะส่ง จม. มาให้เราไปชำระหนี้

อย่าให้แบงก์หากำไรจากดอกเบี้ย เงินที่เหลือไว้ และค่าปรับย้อนหลัง รวมๆกันก็เยอะนะ หลายๆปี ลูกค้ามากมาย แบงก์รวยแนวนี้มาเยอะ

สหกรณ์ก็เหมือนกัน จะปิดบัญชีขอรับดอกเบี้ยด้วยนะครับ หลายสิบปีมานี่ เจ้าหน้าที่รวยไปเยอะเหมือนกัน

 

 

ถือเป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับใครที่คิดจะปิดบัญชีก็อย่าลืมนำวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ จะได้ไม่สูญเงินและดอกเบี้ยที่ควรจะได้

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : Somkiat