โห!สุดยอดเลยค่ะ ! “โทงเทงฝรั่ง” สุดยอดผลไม้ ช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร แถมยังช่วยเรื่องนี้….

“โทงเทงฝรั่ง” สุดยอดผลไม้ ช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร แถมยังช่วยเรื่องนี้….

 

โทงเทงฝรั่งนี้จัดเป็นพืชในตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้แถบประเทศเปรู ชิลี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Physalis Peruviana L. เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติป้องกันไข้หวัด ภูมิแพ้ วิตามินเอป้องกันอาการตาบอดในที่มืด ทำให้สายตาดี ผิวพรรณสวย ผมสวยดกดำ ตอนนี้มีการนำมาปลูกเป็นผลไม้เมืองหนาวขายกันแล้ว ทราบว่าในเมืองไทยแถวดอยอินทนนท์ก็มีการปลูกเพื่อจำหน่ายเหมือนกัน

 

ผลไม้ลูกเล็กๆ นี้มีคุณประโยชน์มากมาย มันช่วยแก้ปัญหาต่อมลูกหมาก ช่วยบรรเทาอาการทอนซิลอักเสบ แก้ฝีในคอ ต่อสู้กับอาการท้องผูก และป้องกันมะเร็งในกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่และลำไส้!

เรารู้กันดีว่าอาหารประเภทผักและผลไม้ให้ประโยชน์กับเรามากมาย อีกทั้งยังช่วยรักษาปัญหาสุขภาพของเราได้อีกเช่นกัน สิ่งเดียวที่เราต้องทำคือการเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของพวกมัน โทงเทงฝรั่ง (golden berries หรือ Cape gooseberry) เป็นผลไม้ลูกเล็กๆ สีเหลืองมีรสหวาน มันมีเปลือกเหมือนเยื่อกระดาษหุ้มอยู่ผลไม้ชนิดนี้ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า 50 ชนิด ชาวโคลัมเบียใช้ประโยชน์จากมันมานานหลายยุคสมัย

โทงเทงฝรั่ง ปลูกกันมากในแถบเปรูและโคลัมเบีย เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเยี่ยมยอดจนชาวอินคายกให้เป็นสิ่ง “ศักดิ์สิทธิ์” พวกมันแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลกตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และใช้บริโภคเฉพาะคนในสังคมชั้นสูง แต่วันนี้ทุกคนสามารถบริโภคมันได้แล้วและเป็นที่นิยมมากสำหรับชาวอังกฤษและเยอรมนี

 

 

 

ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากผลไม้ชนิดนี้ :

-มันเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามิน A, B และ C

-มันให้พลังงานมีประสิทธิภาพมากเหมาะสำหรับเด็กและนักกีฬา

-มันช่วยเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายเพราะมันมีโปรตีนและฟอสฟอรัสอยู่เป็นจำนวนมาก

-เป็นยาขับปัสสาวะที่ดี

-ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี

-มีประโยชน์ในการฟอกเลือด

-เพิ่มระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้น

หากใครยังไม่เคยลองทานผลไม้ชนิดนี้ ก็ลองไปหาทานกันดูนะคะแล้วคุณจะติดใจจนลืมไม่ลงเลยล่ะ