แชร์เก็บไว้เลย!! วิธีหุงข้าวสวย ให้เก็บไว้ได้นาน 4-5 วันโดยไม่บูด-ไม่เเฉะคาหม้อ !!

แชร์เก็บไว้เลย!! วิธีหุงข้าวสวย ให้เก็บไว้ได้นาน 4-5 วันโดยไม่บูด-ไม่เเฉะคาหม้อ !!

 

ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจหรือกลุ้มใจให้กับแม่บ้านหลายคน นั่นคือหุงข้าวไม่ทันไรข้าวก็บูดเสียแล้ว ซึ่งหลายคนนั้นคิกว่า

 

 

การที่เราเคยทิ้งข้าวให้บูดคาหม้อครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งต่อไปข้าวที่หุงอีกก็จะอยู่ไม่นานและบูดอีก ซึ่งความคิดนี้เป็นความจริง ปัญหาดังกล่าวนี้ คุณสมเจตน์ กลัดเล็ก เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมนิล บ้านกลัด ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มีเคล็ดลับหุงข้าวไม่ให้บูดด้วยน้ำส้มสายชู มาฝากกัน

ก่อนหุงข้าว ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงตามปกติ เคล็ดลับนี้ ใช้ทดลองหุงข้าว 2 ถ้วย ข้าวที่หุงรสชาติเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่มีรสเปรี้ยว ซึ่งข้าวที่หุงด้วยวิธีนี้จะอยุ่ในอุณหภูมิห้องได้นาน 4-5 วัน โดยไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ และก็ไม่บูด ลองนำไปใช้กันดูสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องข้าวบูด และก่อนหุงข้าวลองใส่เกลือและน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวนุ่ม ฟู น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลที่มาจาก siamdrama

บทความที่น่าสนใจ: แม่บ้านห้ามพลาด! วิธีกำจัดยุงให้สิ้นซาก ยุงบินเข้าบ้านมาเป็นฝูงก็ไม่กลัว!

อากาศร้อนขึ้นเรื่อยๆ ยุงก็เลยลัลล้ามากยิ่งขึ้น วันนี้เราขอเสนอวิธีใหม่ เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ 1 เดือนก็จะทำให้คุณไม่เห็นเงาของยุงในบ้านอีกต่อไป

 

“น้ำ สบู่” สามารถลดปริมาณยุงได้ แค่ใส่ผงซักฟอกหรือสบู่ลงในน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เทน้ำที่ผสมใส่ภาชนะต่างๆแล้วเอาไปวางไว้ตามมุมต่างๆของบ้าน เพียงแค่ 3 วันคุณจะรู้สึกได้ว่าจำนวนยุงลดลง ผ่านไป 10 วัน น้ำในภาชนะเหล่านี้จะเป็นสุสานของยุงมากมาย

สาเหตุ ที่ ”น้ำสบู่”สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะว่า ผงซักฟอกหรือสบู่มีกลิ่นหอมจะดึงดูดให้ยุงวางไข่ เนื่องจากผงซักฟอกหรือสบู่จะมีลักษณะเป็นด่าง ไข่ของยุงเมื่อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เป็นด่างก็จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เพราะงั้นจำนวนยุงก็จะค่อยๆลงน้อยลงอย่างแน่นอน วิธีนี้แสนง่ายแถมยังมีประสิทธิภาพสูง แต่ต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กๆ หรือสัตว์เลี้ยงไปกินเข้า

วิธี นี้เอามาใช้รับมือกับแมลงสาบก็ได้ เพียงแค่ใช้น้ำสบู่วาดเป็นเส้นบริเวณที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน เพียงแค่บริเวณท้องของมันโดยน้ำสบู่เข้าไป ไม่เกิน 10 วินาที มันก็ต้องจบชีวิตลง

แถมอีก 3 เคล็ดลับในการหนีห่างจากยุง

1. พยายามใส่เสื้อผ้าสีอ่อนๆ ยุงชอบไปเกาะตามเสื้อผ้าสีเข้ม

2. เปลี่ยนน้ำในภาชนะของพืชน้ำต่างๆที่คุณเลี้ยงไว้ในบ้านเป็นประจำ

3. กินกระเทียมก็ทำให้ยุงไม่อยากเข้าใกล้ เพราะยุงไม่ชอบกลิ่นกระเทียมที่ออกมาจากผิวหนังมนุษย์

นี่ถือเป็นวิธีที่เจ๋งมาก วัสดุที่ใช้ทำ บ้านไหนๆก็มี แถมยังราคาถูกมาก อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆอ่านนะจ๊ะ!

ขอขอบคุณที่มาจาก naarn.com

ใส่ความเห็น