โล่งอก ! ข่าวไวรัสปนเปื้อนยาพาราเซตามอล กินแล้วถึงตาย ไม่ใช่เรื่องจริง

 

โล่งอก ! ข่าวไวรัสปนเปื้อนยาพาราเซตามอล กินแล้วถึงตาย ไม่ใช่เรื่องจริง

 

 

จากกรณีที่เว็บไซต์ต่างประเทศแชร์ข้อความว่า ห้ามกินยาพาราเซตามอลที่เขียนว่า P-500 บนแผง เพราะมีไวรัสมาชูโป (Machupo) ที่รุนแรงปนเปื้อนอยู่ในยาพาราเซตามอลแบบ 500 มิลลิกรัม หากทานเข้าไปจะมีอันตรายถึงตาย ซึ่งภายหลังข้อความนี้ก็ถูกส่งต่อกันในประเทศไทยด้วยนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2560 ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาและในฐานะโฆษกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะในภาพแผงยาที่ถูกแชร์นั้นเป็นยาที่ผลิตจากประเทศอินเดีย ซึ่งไม่ได้ขึ้นทะเบียนที่ประเทศไทยและไม่มีวางขายที่ประเทศไทยแน่นอน

 

 

ส่วนประเด็นที่บอกว่ายาปนเปื้อนมาชูโปไวรัสนั้น รองเลขาธิการ อย. อธิบายว่า เชื้อมาชูโปไวรัสเป็นเชื้อที่ไม่สามารถเจริญเติบโตในที่แห้งได้ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้น้อยมากที่เชื้อนี้จะปนเปื้อนตัวยาดังกล่าว จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลได้ตามปกติในไทย

 

ทั้งนี้ รองเลขาธิการ อย. ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนอย่าแชร์ข้อความดังกล่าว เพราะเป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้ผู้อื่น พร้อมขอให้เชื่อมั่นว่ายาที่ผลิตในประเทศไทยต้องใช้หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตยา (GMP) ในการควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน อีกทั้งมีการกำกับดูแลทั้งก่อนออกสู่ตลาดและหลักออกสู่ตลาด จึงขอให้มั่นใจได้ และอย่าหลงเชื่อแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือ

ขอบคุณเนื้อหาจาก:สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ใส่ความเห็น