อันตรายถึงชีวิต !! ใครชอบกิน “ขนุนสุก” สีเหลืองทองอร่ามดูไว้ พ่อค้าหัวใสฉีดสารเร่งสุก

อันตรายถึงชีวิต !! ใครชอบกิน “ขนุนสุก” สีเหลืองทองอร่ามดูไว้ พ่อค้าหัวใสฉีดสารเร่งสุก 

 

เรียกได้ว่ากลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์อย่างมาก หลังมีการ เผยภาพหลุดเบื้องหลัง พ่อค้าจีนเเอบใส่สารเร่งการเจริญเติบโต ให้กับขนุนมากเกินไป เพราะมันมีผลต่อร่างกายอย่างแน่นอน!!

 

 

 

คลิปนี้ถูกเผยเเพร่สู้โลกออนไลน์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 60 เป็นคลิปพ่อค้าขายขนุนจีนกำลัง ใส่สารเร่งการสุกให้กับขนุน เพื่อให้ทันขายตามความต้องการของตลาด ข้อมูลทางวิชาการมีประโยชน์ต่อเกษตรกรมาก ถ้านำมาใช้อย่างถูกวิธี การใช้สารละลายเอทีฟอนในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มคุณภาพฃองผลผลิตก่อนการเก็บเกี่ยวนั้น จากการสอบถามการทำสวนขนุนของพ่อและเกษตรกรคนอื่นๆ วิธีการนี้ไม่มีใครเคยปฏิบัติ

 

แต่ที่ปฏิบัติกันอย่างแพร่หลาย จนเกิดเป็นผลกระทบด้านลบ คือ การใช้สารละลายเอทีฟอน เร่งสุกขนุนหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ด้วยการปาดขั้วขนุนให้ชิดปริงมากที่สุด แล้วใช้สารละลายเอทีฟอนทา ที่ขั้วขนุนที่ปาดเสร็จใหม่ๆ สารละลายเอทีฟอนจะซึมลงไปที่ไส้ขนุนจะทำให้เนื้อขนุนนิ่ม เหมือนขนุนสุกทั้งๆที่เป็นขนุนอ่อน วิธีการนี้ได้รับความนิยมในวงการ ทั้งเกษตรกรและแม่ค้า โดยเฉพาะแม่ค้า ที่ต้องการให้ขนุนสุกพร้อมๆกันเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำหนักของขนุนที่จะสูญเสียไป ถ้าปล่อยให้ขนุนสุกตามธรรมชาติ ส่วนเกษตรกรก็ขาดจิตสำนึก ตัดขนุนอ่อนขายเพราะต้องการขายให้ได้ราคาสูงๆ

 

 

 

 

โดยปกติทั่วไป ขนุนที่มีคุณภาพควรจะสุกในวันที่ 2, 3 หรือ 4 หลังจากที่ตัดลงมาจากต้น แต่การใช้สารละลายเอทีฟอน เนื้อขนุนจะนิ่มภายในวันเดียว ผลกระทบด้านลบที่เกิดขึ้นคือ เมื่อลูกค้าบริโภคขนุนที่เร่งสุกด้วยสารละลายเอทีฟอนแล้ว เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย บางคนถึงขั้นต้องหามส่งโรงพยาบาล ทำให้ลูกค้ากลัวไม่กล้าทานทุเรียนอีกเลย การเร่งสุกขนุนโดยการใช้สารละลายเอทีฟอนโดยขาดความ ระมัดระวัง อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาขนุนไม่สูงอย่างที่คาดการณ์ไว้

 

ใส่ความเห็น