เปิดกรุ!!! ส่องตำนาน..เกจิดัง “หลวงปู่ทวด” เล่าขาน เหตุใดน้ำทะเลจึงกลายเป็นน้ำจืด?! มหัศจรรย์แห่งบารมี

เปิดกรุ!!! ส่องตำนาน..เกจิดัง “หลวงปู่ทวด” เล่าขาน เหตุใดน้ำทะเลจึงกลายเป็นน้ำจืด?! มหัศจรรย์แห่งบารมี

 

ตำนานหลวงปู่ทวดเกจิชื่อดัง อย่าง หลวงปู่ทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) เดิมท่านชื่อ ปู ท่านเกิดที่ตำบลพะโคะ อำเภอจะทิ้งพระ (ปัจจุบัน คือ สทิงพระ) จังหวัดสงขลา ประวัติที่พิมพ์เผยแพร่กล่าวว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์รูปสำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดย บิดาของท่านเป็นมุสลิม ชื่อหู มารดาของท่านเป็นชาวพุทธ ชื่อจันทร์

เหยียบน้ำทะเลจืด การเดินทางจากกรุงอโยธยาไปยังสงขลาในสมัยนั้น ต้องใช้เรือใบแบบสำเภาเป็นภาหนะ ระยะทางไปกลับใช้เวลา ๑ ปี เมื่อท่านไปเยี่ยมบ้านแล้ว ขากลับจะเดินทางจากสงขลามาอโยธยาก็ได้มาลงเรือที่สงขลา ก่อนออกเรือ พวกลูกเรือลำที่ท่านโดยสารไปซึ่งเป็นชาวมุสลิมได้ตั้งวงเล่นไพ่กัน และเล่นกันเพลินจนลืมเตรียมน้ำจืดไว้ใช้ในเรือ

เมื่อเรือออกเดินทาง คนจึงไม่มีน้ำกิน พวกชาวเรือเหล่านั้นได้พากันกล่าวหาว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเพราะมีภิกษุจัญไร คือท่านร่วมเดินทาง จึงทำให้พวกเขาลืมเอาน้ำจืดลงเรือไปด้วย จะพากันอดน้ำตาย แล้วตกลงจะจับท่านไปปล่อยไว้ที่เกาะหนูเกาะแมว

ท่านจึงอธิษฐานว่า ”หากแม้ข้านี้สามารถที่จะสืบต่ออายุพุทธศาสนา ทำงานให้ศาสนารุ่งเรือง ขอให้น้ำทะเลบริเวณที่เท้าเหยียบลงไปนี้จงกลายเป็นน้ำจืดเถิด” แล้วท่านก็เอาเท้าจุ่มลงทะเล น้ำบริเวณที่ท่านจุ่มเท้าลงไปนั้นกลายเป็นน้ำจืด พวกชาวเรือสำเภานั้นจึงได้ตักขึ้นไว้ใช้ในเรือ ๑๓ โอ่ง มีน้ำใช้ตลอดทางจนถึงอโยธยา และด้วยเหตุการณ์ครั้งนี้เองท่านจึงได้รับสมญานามว่า”หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด”

ต้องยกให้ตำนาน “หลวงปู่เหยียบน้ำทะเลจืด” ให้เป็นสุดยอดแห่งพระบารมีของท่านด้วย สำหรับผู้อ่านท่านใดที่เข้ามาอ่านสามารถเข้าไปแวะชมความมหัศจรรย์สถานที่จริงได้ที่ เกาะนุ้ยนอก เกาะเล็กกลางทะเลในอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ถือว่าเป็นการอนุรักษ์การท่องเที่ยวไทยด้วย

ใส่ความเห็น