ทำง่ายแค่นี้เองหรือนี่ !! สาวสวยคนนี้ มาสอนวิธี “การจัดสวนบ่อกุ้ง” สร้างรายได้ หลักหมื่น ต่อเดือน!!!

 

การจัดสวนบ่อกุ้ง สร้างรายได้ หลักหมื่น” ต่อเดือน

การทำบ่อกุ้งหน้าบ้าน จากคุณฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ (คุณกลอย) หรือที่นิยมเรียกกันว่า “มะกอ” แม่หญิงงามเมืองแพร่

 

 

ซึ่งน่าจะเป็นอีกแนวทางเล็กๆ ที่ผู้อ่านสามารถประยุกต์ใช้กันได้ไม่ยากนัก โดยคุณมะกอได้แนะนำข้อมูลเบื้องต้นมาดังนี้

คุณมะกอเล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันทำงานประจำต้องการมีงานเสริมในแบบฉบับที่ตนสามารถพึ่งพาตนเองได้ จึงเลือกที่จะทำการเกษตร ทั้งปลูกผัก, สตรอว์เบอร์รี, เลี้ยงไส้เดือน, เพาะพันธุ์ไม้ และเลี้ยงกุ้งก้ามแดง โดยมีพื้นที่ 1 ไร่ไว้สำหรับทดลองเลี้ยง ปัจจุบันนับว่าประสบความสำเร็จอีกหนึ่งขั้น สามารถสร้างรายได้ สร้างชีวิตกับครอบครัวได้อย่างผาสุข และยังเป็นเสมือนเน็ตไอดอล ขวัญใจของใครหลายคนอีกด้วยครับ

 

 

ทุกๆ เช้าคุณมะกอต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมาดูแลงานเกษตร เมื่อถึงเจ็ดโมงครึ่งจึงแต่งตัวไปทำงาน จะกลับมาทำงานเกษตรอีกครั้งในช่วงเย็น และดูแลอย่างเต็มที่ช่วงวันหยุด สำหรับไอเดียตัวอย่างที่ทำให้ชมในครั้งนี้ เหมาะกับผู้ที่รักการจัดสวนน้ำเพราะกุ้งชอบที่จะแอบซ่อนตัวเองมิเช่นนั้นจะถูกกินกันเอง ไอเดียนี้จึงสามารถประยุกต์ร่วมกับการจัดสวนบัวและสวนน้ำแบบต่างๆ ได้อย่างลงตัวกัน

อุปกรณ์ในการทำบ่อกุ้ง

อิฐประสาน (ก้อนละ 10 บาท) | พลาสติกสีดำ (เมตรละ 75 บาท) | น้ำประปา


ขั้นตอนการทำบ่อกุ้ง

1.เตรียมพื้นที่ว่างประมาณ 3 x 2.5 เมตร อาจเป็นหน้าบ้าน ข้างบ้าน หากมีบ่อปลาเดิมอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้เลยครับ แต่หากยังไม่มีก็สามารถทำบ่อขึ้นมาได้แบบง่าย ๆ ด้วยการก่ออิฐประสานก่อตามขนาดสัดส่วนที่ต้องการ โดยในตัวอย่างนี้ทำการก่อขึ้นมา 4 ชั้น

2.ในชั้นที่ 3 ทำการนำแผ่นพลาสติกมาปิดทับไว้ จัดความเรียบเนียนให้พอเหมาะ จากนั้นก่อขั้นที่ 4 เพื่อทับแผ่นพลาสติกไม่ให้หลุดเลื่อน

3.ใส่น้ำประปาทั่วไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อชำระล้างสารเคมีที่ติดค้างออก
ดูดน้ำเดิมออกให้หมด จากนั้นทำการใส่น้ำไปอีกรอบ ปล่อยทิ้งไว้ 3 – 5 วัน

สามารถจัดสวนภายในบ่อได้ตามต้องการ เพื่อให้กุ้งได้มีที่หลบภัย
กรณีไม่ใช่บ่อดิน น้ำจะไม่มีแร่ธาตุ คุณมะกอแนะนำให้เติมเกลือไปด้วยครับ
นำพันธุ์กุ้งมาปล่อยไว้ในบ่อ พันธุ์กุ้งสามารถหาซื้อได้เกือบทุกจังหวัด จากกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามแดง

และนี่คือภาพตัวอย่างบ่อกุ้งก้ามแดงของคุณมะกอ เน้นจัดง่ายๆ แบบธรรมชาติ

คุณมะกอเล่าให้ฟังว่า ประมาณ​ 4 – 5 เดือน กุ้งก้ามแดงก็จะตัวโตเต็มวัย และนี่คือโฉมหน้าแม่ญิงมะกอ กับกุ้งก้ามแดง

เนื้อหาชุดนี้ จัดทำขึ้นมาเพื่อไว้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ และหนึ่งทางเลือกในการประยุกต์สวนบ่อน้ำของเราร่วมกับการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเองเท่านั้น ผู้อ่านท่านใดที่สนใจแนะนำให้ศึกษารายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติม หรือจะติดตามคุณมะกอก็ได้สาระความรู้ไปไม่น้อยเลยครับ ใครนำไปประยุกต์ทำเองเสร็จแล้ว ถ่ายภาพมาอวดบ่อกุ้งน้อยกันด้วยนะครับ ^_^

ข้อมูลเพิ่มเติม : ปัจจุบันการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ถูกควบคุมโดยกรมประมง ผู้อ่านท่านใดต้องการเลี้ยงต้องไปจดทะเบียนขออนุญาตก่อนนะครับ ขอฟรีครับ ขอปุ๊บก็เลี้ยงได้เลย จะเลี้ยงเล่นๆ หรือเลี้ยงขาย ก็สามารถทำได้อย่างถูกต้องครับ การควบคุมนี้เพื่อมิให้เกิดการขยายสายพันธุ์นอกขอบเขต เช่น กุ้งลงแม่น้ำสาธารณะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Banidea

ใส่ความเห็น