ระวังตัว ! เริ่มแล้ว กฎหมาย นั่งรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย….ทุกที่นั่ง ขอย้ำ ทุกที่นั่ง

ระวังตัว ! เริ่มแล้ว กฎหมาย นั่งรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย….ทุกที่นั่ง ขอย้ำ ทุกที่นั่ง

 

นั่งรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง บช.น.ขอความร่วมมือประชาชนปฎิบัติตามกฎหมาย ฝ่าฝืนรถยนต์ส่วนบุคคลมีโทษปรับไม่เกิน 500 รถขนส่งปรับไม่เกิน 5,000 บาท

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า สำหรับการบังคับใช้กฎหมายกรณีผู้โดยสารรถจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกคนตามคำสั่ง มาตรา 44 ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้ เริ่มดำเนินการจับปรับตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.60 นี้เป็นต้นไป

ที่ผ่านมาหลังมีคำสั่งคสช. ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ศึกษาข้อกฎหมายให้แม่นยำ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ แนะนำผู้ขับขี่มาระยะหนึ่ง ซึ่งในข้อหาไม่คาดเข็มขัดนิรภัยนี้ มีรถที่ต้องกวดขันทั้งตามพ.ร.บ.รถยนต์และพ.ร.บ.ขนส่งทางบก โดยรถที่จดทะเบียนตามพ.ร.บ.รถยนต์อัตราค่าปรับสำหรับคนขับและคนโดยสารจะปรับไม่เกิน 500 บาท/คน ได้แก่ รถเก๋ง รถกระบะ รถแท็กซี่ ซึ่งถือเป็นรถที่จดทะเบียนตามพ.ร.บ.รถยนต์ ส่วนรถที่จดทะเบียนตามพ.ร.บ.ขนส่ง ได้แก่ รถตู้โดยสารสาธารณะ รถโดยสารขนาดใหญ่ เช่น รถทัวร์ รวมไปถึงรถบรรทุกสินค้า จะมีอัตราค่าปรับที่สูงคือปรับไม่เกิน 5,000 บาท/คน โดยไม่ว่าจะเป็นรถชนิดใด ตามกฎหมายถือว่าผู้ขับขี่จะต้องรับผิดชอบต่อคนโดยสาร โดยหากคนโดยสารไม่คาดเข็มขัด จะมีความผิดฐานไม่จัดให้ผู้โดยสารรัดเข็มขัดนิรภัยเพิ่มอีก 1 ข้อหา

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวต่อว่า…..

“อย่างไรก็ตามในทางปฎิบัติ เจ้าหน้าที่คงไม่สามารถไปเปิดประตูรถดูทุกคันได้ ซึ่งใช้การจับกุมในกรณีเป็นเหตุซึ่งหน้า หรือมีการตั้งด่าน ที่เจ้าของรถจะต้องลดกระจกลงเมื่อผ่านด่าน ก็จะทำให้มองเห็นว่ามีการปฎิบัติตามกฎหมายหรือไม่ นอกจากนี้ในส่วนของรถโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นรถแท็กซี่ รถตู้ รถทัวร์ คนขับรถมีหน้าที่ต้องแจ้งต่อผู้โดยสารไม่ว่าจะบอกกล่าวทางวาจา หรือติดป้ายเตือนไว้ภายในรถ ในจุดที่ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้ หากผู้โดยสารไม่ยอมปฏิบัติตาม จะถือว่าผู้โดยสารกระทำผิดกฎหมายจราจรต้องจ่ายค่าปรับเอง โดยที่คนขับไม่ต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามทุกมาตรการที่ทางภาครัฐออกมานั้น เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งการคาดเข็มขัดนิรภัยจะช่วยลดการบาดเจ็บได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น”

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ (4 เม.ย.) เวลา 16.00 น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจะลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์แจ้งประชาชนให้ทราบถึงกฎหมายควบคุมผู้ขับรถและผู้โดยสารต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ….

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/bangkok/566057

ใส่ความเห็น