ข้าวหลากสีมีประโยชน์

หลายคนยังไม่รู้ ข้าวหลากสี ทานแล้วมีประโยชน์มาก ๆ แชร์วนไปเลยค่ะ

 

ปกติคนส่วนใหญ่ชอบกินข้าวขาว เพราะความเคยชินหรือไม่มีทางเลือกทั้งที่จริงๆแล้วข้าวขาวนั้นโดนขัดสีจนคุณค่าทางอาหารน้อยลงไปยิ่งขัดสีจนขาวทิ้งไว้นานๆแร่ธาตุวิตตามินต่างๆก็ยิ่งจางหายไปเหลือแต่แป้ง แต่ข้าวที่มีสีกลับมามีคนที่ใส่ใจสุขภาพหันมาทานอย่างเช่น

ข้าวไรท์เบอรี่ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย และทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้

ข้าวหอมนิลที่มีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยทำให้เส้นผมดกดำ นุ่มสลวยไม่แตกปลาย ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง กระตุ้นให้ผมมีสีเข้มขึ้น ชะลอกการเกิดผมหงอกก่อนวัย และธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ ทานเข้าไปในร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการบำรุงโลหิตได้ทันที สามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่หัวใจ และสมอง บรรเทาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน

ข้าวสังข์หยดมีความนุ่มอร่อยแล้วยังให้คุณค่าทางอาหารสูง เนื่องจากข้าวสังข์หยดกล้อง มีโปรตีนสูง วิตามินสูง โดยเฉพาะ ไนอาซีน มีมากถึง 3.97 มิลิกรัม ไนอาซินมีส่วนร่วมในการเผาผลาญและเซลล์ที่มีชีวิตของเราและได้รับการแสดงเพื่อช่วยในการซ่อมแซมดีเอ็นเอเช่นเดียวกับการผลิตฮอร์โมนเตียรอยด์ในต่อมหมวกไตของเราช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ข้าวแดงเป็นพันธุ์ข้าวพิเศษชนิดนึงที่มีเปลือกและตัวเม็เป็นสีแดงเนื่องจากมีสารที่เรียกว่าสารแกมมา ออริซานอล (gamma-oryzanol) สารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ขับฮอร์โมน
เทสโทสเตอโรนในเพศชายอย่างสม่ำเสมอ ลดอาการผิดปกติในวัยใกล้หมดประจำเดือนชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ กระตุ้นให้ตับสร้างสารอินซุลิน ชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

ข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยวิตามินบีอีกหลายตัวที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้ความจำดี อารมณ์ดี ไม่เครียดง่าย ช่วยในการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยรักษาโรคเหน็บชา วิตามินอีในจมูกข้าวยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เป็นรอยตีนกา ฝ้า กระ ข้ออักเสบ ต้อกระจก หลอดเลือดอุดตัน สาเหตุของโรคหัวใจ อัมพาต โรคมะเร็ง และธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และ ทำให้ไม่อ้วนด้วยเพราะข้าวกล้องย่อยได้ยากปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสามารถย่อยจึงได้จึงลดลง

ข้าวแต่ละสีล้วนมีประโยชน์ทีแตกต่างกันคราวนี้ถ้าเราต้องการประโยชน์ที่หลากหลายก็คงหนีไม่พ้นที่จะนำข้าวหลากชนิดมาผสมกันซึ่งเป็นทางออกที่ง่ายและดีอีกทั้งยังทำให้ทานง่ายขึ้นด้วยสำหรับผู้ที่หันมาทานข้าวหลากสีใหม่ๆก็สามารถใช้วิธีผสมข้าวขาวที่เราคุ้นเคยมากหน่อยแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณข้าวสีอื่นๆไปทีละนิดรับลองว่ารสชาติดีทานอร่อยขึ้นอย่างแน่นอนแถมด้วยสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

รวบรวมเรียบเรียง : ช. ณ ฉวาง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หมอบ้านบ้าน

ใส่ความเห็น