รู้ไว้ ห้ามเปิดแอร์บนรถทันที ขณะขึ้นรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจอดรถตากแดดไว้ เป็นเรื่องไม่จริง

อย่าเปิดเครื่องปรับอากาศ (แอร์) ทันทีที่คุณขึ้นรถ !! โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจอดรถตากแดดไว้ ให้เปิดหน้าต่างหลังจากขึ้นรถ

 

ตามผลการวิจัย แผงหน้าปัทม์ (คอนโซล) เบาะที่นั่ง และน้ำหอมปรับอากาศจะสร้างสารเบนซีน ที่เป็นสารก่อมะเร็งขึ้น (อย่างที่คุณได้กลิ่นเหมือนพลาสติคจางๆ ในรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถใหม่) นอกจากเป็นสาเหตุให้เป็นมะเร็งแล้ว สารดังกล่าวยังเป็นพิษต่อกระดูก ทาให้เกิดโรคโลหิตจาง และลดจานวนเม็ดเลือดขาว

ซึ่งในระยะยาวอาจทาให้เป็นโรคลูคีเมีย และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์มารดาได้ ระดับของสารเบนซีนที่ยอมรับได้ในอาคาร / ในรถ คือ 50 มิลลิกรัม ต่อ ตารางฟุต แต่ระดับของสารเบนซีนในรถที่จอดอยู่ในร่มมีีค่าอยู่ที่ 400 – 800 มิลลิกรัม หากรถจอดอยู่กลางแจ้งที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 60 องศาฟาร์เรนไฮท์ (15.5 องศาเซลเซียส ในเมืองไทยจอดในร่มอุณหภูมิก็สูงเกินแล้ว) ระดับของสารเบนซีนจะสูงขึ้นถึง 2000 -4000 มิลลิกรัม คือสูงกว่าระดับที่ยอมรับได้ถึง 40 เท่า คนที่อยู่ในรถจะหายใจเอาสารพิษที่สูงเกินมาตรฐานดังกล่าวเข้าไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้นจึงขอแนะนาว่าให้คุณเปิดประตู หน้าต่างรถ ไว้สักระยะเพื่อให้อากาศที่อยู่ในตัวรถออกมาก่อนจะเข้าไปนั่ง สารพิษที่ร่างกายคุณไม่สามารถขับออกได้โดยง่าย ซึ่งส่งผลร้ายต่อ ตับ ไต

Cr.กระจกสุขาพ แก้วกะเดียว

 

แต่อย่างไรก็ดี  อ.เจษฎา แจงกรณี ได้ออกมาชี้ว่า “ห้ามเปิดแอร์ทันทีที่ขึ้นรถ จะเป็นมะเร็ง” เป็นเรื่องหลอก

จากข่าวลือ ห้ามเปิดแอร์ทันทีที่ขึ้นรถ เพราะจะทำให้เป็นมะเร็ง วันนี้ 10 มกราคา 2560 FB Jessada Denduangboripant ของ อ.เจษฎา ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวแล้ว ดังนี้

“ห้ามเปิดแอร์ทันทีที่ขึ้นรถ จะเป็นมะเร็ง” เป็นเรื่องหลอก เก่าแล้วนะ

จริงๆ เคยโพสต์ไว้นานแล้ว แต่หาไม่เจอ เลยพิมพ์ใหม่ดีกว่า … ที่แชร์กันมานานมากกกกก (ตั้งแต่ยุค forward mail) ว่า ขึ้นรถที่จอดอยู่ แล้วห้ามเปิดแอร์ทันที เพราะจะทำให้มีสารเบนซีนออกมาจากวัสดุพลาสติกในรถเป็นจำนวนมาก และเป็นสารอันตรายที่ทำให้เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ … เป็นเรื่องไม่จริงนะ !!

สารเบนซีน (benzene) นี่คนละตัวกับน้ำมันเบนซิน เป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (leukemia) ในคนได้จริง โดยผลจากการศึกษาในคนงานที่ทำงานในอุตสาหกรรมที่มีสารเบนซีนนี้ระเหยอยู่สูง
แต่การศึกษาในประเทศเยอรมันนี ปี 2007 ที่ตรวจวัดระดับของสารระเหยต่างๆ ที่พบในรถยนต์ที่จอดตากแดดอยู่นั้น พบว่ามีสารเคมีที่ก่อมะเร็งได้อยู่หลายตัว แต่ไม่ได้มีปริมาณสูงถึงระดับที่จะทำอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ ขณะที่ไม่พบสารเบนซีนในรถเสียด้วยซ้ำ

จริงๆ สารเบนซีนจะพบได้จากเฟอร์นิเจอร์ในรถใหม่ๆ พวกรถเก่าๆ นี้สารมันระเหยไปเยอะแล้ว ซึ่งตรงกับผลการศึกษาในเยอรมันนีนั้น พบว่ารถใหม่จะมีปริมาณสารเคมีต่างๆ ในรถมากกว่ารถเก่า แต่ก็ยังมีปริมาณน้อยมากอยู่ดี (น้อยกว่าในเนื้อหาที่แชร์กันนั้นเป็น 10 เท่า) และไม่พบสารเบนซีนด้วย

มีงานวิจัยอื่นๆ ที่บอกว่าพบสารเบนซีนในรถที่กำลังวิ่งอยู่ แต่เป็นการพบในรถที่ไม่ค่อยได้ดูแลบำรุงรักษา
ส่วนที่คู่มือของรถยนต์ มักแนะนำให้เปิดกระจกก่อนเปิดแอร์ จริงๆ ก็เพื่อช่วยระบายอากาศร้อนออกจากตัวรถ แอร์จะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป จะได้เย็นเร็วๆ …. ไม่เกี่ยวอะไรกับการระบายสารพิษ … ดังนั้น ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วยังกังวลเรื่องสารเบนซีนในรถ จะเปิดหน้าต่างก่อนเปิดแอร์ทุกครั้งเมื่อขึ้นรถก็ได้นะ

ปล. จริงๆ แล้ว สารเบนซีนเนี่ย มันมีเยอะในควันบุหรี่ด้วย แต่ทีอย่างเนี่ย ดันไม่กลัวกัน เหอะๆๆ

 

ใส่ความเห็น