ผู้เฒ่าผู้แก่เคยบอกไว้ 14 สรรพคุณทางยาของมะรุม..รู้แล้วรีบหามากินด่วน

สำหรับ มะรุม นั้นเป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ไม่ยากเลย แถมสรรพคุณและประโยชน์ของมะรุมมีคุณค่าของสารอาหารต่อสุขภาพมากมาย

มีสรรพคุณทางยาที่มากล้น เพียงใส่ใจกินอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง รอดพ้นจากโรคภัยได้ไม่ยากแน่นอน

1. มะรุมมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อแบคทีเรียตามผิวหนังได้ หรืออาจนำไปใช้เพื่อเป็นยาปฏิชีวนะก็ได้ด้วย

2. ประโยชน์ของมะรุมเป็นยารักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ซึ่งจะส่งผลให้ความเข้มของเลือดต่ำลงด้วย จึงช่วยรักษาโรคความดันโลหิตได้ดีเช่นกัน

3. มะรุมช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ยิ่งแข็งแรง พิสูจน์ได้จากการวิจัยพบว่าช่วยรักษาคนที่ป่วยเป็นโรคเอดส์ให้อยู่ในภาวะที่สามารถควบคุมได้

4. มะรุมมีสรรพคุณต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่ถ้าเป็นแล้วก็จะช่วยให้การรักษาผ่านไปด้วยดี หากได้รับการฉายรังสีให้ดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น

5. ประโยชน์ของมะรุมรักษาอาการหวัด เป็นไข้ แก้ไอ หรือมีอาการไอเรื้อรัง และยังรักษาโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด หรือโรคโพรงจมูกอักเสบ ทำให้ปอดแข็งแรงด้วย

6. สรรพคุณของมะรุมช่วยบรรเทาอาการของโรคไขข้อ ไขข้ออักเสบ ปวดตามข้อหรือกล้ามเนื้อ และกระดูกอักเสบ

7. ประโยชน์ของมะรุมรักษาโรคขาดสารอาหารอย่างได้ผลดี โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดถึงอายุ 10 ขวบ ทำให้ร่างกายกลับมามีเนื้อมีหนัง ร่างกายมีความสมบูรณ์และแข็งแรงขึ้น

8. มะรุมมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่หยาบกร้าน มีผิวที่นุ่มนวลขึ้น เพราะในมะรุมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

9. มะรุมมีสรรพคุณใช้แก้อาการคันศีรษะ หรือมีอาการคันมาจากเชื้อรา และช่วยแก้ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงให้น้อยลง

10. มะรุมช่วยรักษาอาการต่างๆ เกี่ยวกับโรคของดวงตาได้หมด อาทิ ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา โรคตามืดมัว หรือโรคต้อในตา

11. มะรุมมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยแก้โรคลำไส้อักเสบและโรคพยาธิในลำไส้ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการท้องเสียและท้องผูกให้ดีขึ้น

12. มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่ดูแลสุขภาพช่องปาก โดยสามารถนำมะรุมมาใช้รักษาอาการปวดฟัน เลือดออกตามไรฟัน และโรคปากนกกระจอก

13. สรรพคุณมะรุมช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี บำรุงเลือด รักษาและป้องกันโรคโลหิตจางได้ และในตำราแพทย์พื้นบ้านสามารถนำใบมะรุมมาใช้พอกบาดแผลเพื่อช่วยห้ามเลือดได้

14. มะรุมมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ปรับสมดุลของฮอร์โมนให้เป็นปกติ ทำให้อารมณ์คงที่ ไม่แปรปรวนขึ้นลงง่าย

ใส่ความเห็น