แชร์กันไป!! ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรต้านหวัดและมะเร็ง

 

ฟ้าทะลายโจร เป็น พืชสมุนไพร  ที่มีการใช้ป้องกันโรคหวัดในประเทศจีนมาอย่างยาวนาน รวมถึงยังได้รับการบรรจุเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติของประเทศไทยอีกด้วย

โดยใช้รักษาและบรรเทาอาการโรคหวัด เจ็บคอ น้ำมูกไหล หรือบรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ แต่ยังมีอีกสรรพคุณหนึ่งที่นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ การใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโรคมะเร็งนั่นเอง

ฟ้าทะลายโจรเป็นพืชล้มลุกที่มีใบสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อ ผลมีลักษณะเป็นฝักสีเขียวอมน้ำตาลปลายแหลม เมื่อผลแก่จะแตกเป็นสองซีกแล้วดีดเมล็ดออกมา ทั้งต้นมีรสขม โดยส่วนที่เจริญเติบโตเหนือดินจะมีสารจำพวกไดเทอปีนแลคโตน (diterpene lactones) หลายชนิด ได้แก่ ดีออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ (deoxyandrographolide) ไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ (14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide) แอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) และนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (neoandrographolide) โดยสารเหล่านี้จะมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่แตกต่างกันไป

โดยเฉพาะสารสำคัญที่มีชื่อว่า “แอนโดรกราโฟไลด์” (andrographolide) นั้นมีฤทธิ์ทางยาหลายประการ สามารถช่วยต้านการอักเสบและป้องกันตับจากสารพิษที่ได้รับจากยาและแอลกอฮอล์ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกัน พร้อมกับยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด เช่น เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว เซลล์มะเร็งในช่องปาก และเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก

นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์โดยเพิ่มอัตราการตายแบบ apoptosis ในเซลล์มะเร็งตับ แล้วยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งปอดและเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย หรืออาจจะเรียกได้ว่าฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณอย่างแท้จริง และยังมีความปลอดภัยสูงในการรับประทานระยะยาว

ทั้งนี้การใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรนั้น มีข้อห้ามสำหรับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร เนื่องจากมีการศึกษาวิจัยแล้วพบว่า ฟ้าทะลายโจรมีผลทำให้หนูทดลองสามารถแท้งได้นั่นเอง

โดยเว็บไซต์ : rak-sukapap.com

ใส่ความเห็น