ของชอบทั้งนั้น…..เลิกกินเสีย ! อาหาร 10 อย่าง กินมาก เสี่ยงโรคร้าย ไตทำงานหนัก เป็นมะเร็งและโรคหัวใจ !! 1 แชร์ 1 ธรรมทาน

 

 

วันนี้ ขอนำสาระดี ๆ และ เตือนกัน สำหรับคนที่ชอบทานอาหารประเภท ทั้ง 10 อย่าง ที่จะบอกต่อไไปนี้ แต่ดู ๆ แล้ว เป็นของชอบ และของโปรดแอดมินด้วยล่ะสิ และคิดว่า เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอนครับ

คุณรู้หรือไม่ว่า  หากทานอาหาร 10 อย่างนี้มากเกินไป มันเป็นผลร้าย มากกว่าผลบดี ครับ เพราะว่า เสี่ยงต่อไตทำงานหนัก เป็นมะเร็งและโรคหัวใจ เรามาดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้างครับ

 

1. เนื้อย่าง : กระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสาร เบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

2. ผักดอง : ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

3. ตับหมู : ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกิน หรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

4. ผักขม ปวยเล้ง : ผักขมและปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า… มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกิน หรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียม หรือสังกะสีได้

5. บะหมี่สำเร็จรูป : บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหาร และการสะสมสารพิษได้

6. เมล็ดทานตะวัน : เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า… การกินมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น

7. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ : กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย… ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

8. ผงชูรส : คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา… การกินผงชูรสมากเกิน หรือบ่อยเกินทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูง อาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้

9. ไข่เยี่ยวม้า : ไข่เยี่ยวม้ามี ตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง และอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ

10. ปาท่องโก๋ : กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารที่ทำให้กรอบ ฟู ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย

 

อ่านแล้วเป็นไงบ้างครับ ไม่น่าเชื่อเลย ว่า อาหารที่ว่ามาทั้ง 10 อย่าง จะอันตรายขนาดนี้ ถ้าหากเราทานมากไป  ยังไง ใครชอบทาน อาหารจานไหน ก็ขอให้ปริมาณลงซักนิดครับ จะได้ไม่เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ  หากจะให้งดทานเลย มันต้องทำใจครับ ต้องค่อย ๆ ลด

แอดมิน ก็เช่นกันครับ 555

ใส่ความเห็น