สูตรยาแก้ไอ จากสมุนไพรในครัว ดีกว่าเสียเงินซื้อยาจากร้านมาทานซะอีก

 

อาการไอ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกของปอด ที่ใช้ในการสกัดสิ่งที่บุกรุกเข้ามา โดยทั่วไป อาการไอ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สูดดมควันต่างๆ ฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ แต่สาเหตุสำคัญ คือ การติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไวรัส หากมีอาการเจ็บคอ ไอแห้งๆ หรือมี เสมหะเล็กน้อย มักเป็นอาการร่วมของโรคหวัด ได้แก่ ไข้หวัด โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เสมหะอุดตันที่คอ ไข้หวัดใหญ่ หรือติดเชื้อไวรัสอื่นๆ ส่วนสาเหตุที่อาจเป็นไปได้แต่พบได้น้อยได้แก่ หัด ไอกรน คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ หรือปอดบวม เป็นต้น

สูตรยาแก้ไอ จากสมุนไพรในครัว

ท่านที่ไอมานาน ทานยาเท่าไหร่ ไม่หายสักที ทดลองวิธีนี้ดูสะดวก ประหยัด ปลอดภัย ทำได้ง่าย..ไม่เปลืองเวลา..สรรพคุณ “สุดยอด” ทดลองแล้ว..รับรองผล จาก อ.หมอสมพร โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ส่วนผสมตำรับยา
1.ขิงแก่

2.หอมแดง

3.กระเทียม

4.มะนาว

5.เกลือป่น(เล็กน้อย)

สูตรยาแก้ไอ จากสมุนไพรในครัว

วิธีทำ
นำขิง หอมแดง กระเทียม ปริมาณเท่าๆกัน (เสมอกัน) มาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาว 1 ผล ตามลงไป แต่งรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย แซมด้วยเปลือกมะนาวตามชอบ

สรรพคุณ
บรรเทา…อาการ ไอเรื้อรัง ไอหอบ ไอมีเสลด หรือ ไอแห้งๆ ให้รำคาญ..ทานบ่อยๆ ทีละน้อย ตามด้วยน้ำอุ่น อาการไอจะชะงัก ชุ่มคอ บำรุงเสียงดีนักแล…

ความเผ็ดร้อน ของขิง : แก้จุกเสียดได้ดี บำรุงธาตุ แก้คลื่นไส้ และยังช่วยระบบย่อยอาหารได้อย่างดีอีกเช่นกัน

หอม กระเทียม : ช่วยทำให้หลอดลม ทางเดินหายใจโล่ง ลดเสลด กระตุ้นทางเดินหายใจให้โล่ง ลดน้ำมูก

เกลือ : ช่วยกวาดคอ ลดเมือกมัน ในขั้วบอด ในหลอดลม

มะนาว เปลือกมะนาว : รักษาอาการไอ ขับเสมหะ

เพิ่มเติม :
วิธีรักษาอาการไอที่ดีที่สุดคือ การรักษาที่ต้นเหตุของการไอ แต่ไม่ใช่การกดอาการไว้ เพราะการไอจะช่วยขับเอาเสมหะ และฝุ่นละอองที่ สูดหายใจเข้าไปออกจากปอด หลอดลม และหลอดคอออกมา

ขิงเป็นสมุนไพรที่เรียกได้ว่าเป็นพืชผักคู่ครัว เพราะเมนูอาหารไทยจำนวนไม่น้อยที่มีขิงเป็นส่วนประกอบของความอร่อย ในขิงมีคุณสมบัติที่ดีหลายประการ ทั้ง ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน และน้ำมันหอมระเหยในขิง ช่วยลดอาการหอบ ไอ ขับเสมหะได้ดีมากๆ เลยครับ

สูตรยาแก้ไอ จากสมุนไพรในครัว

วิธีการต้มน้ำขิงบรรเทาอาการไอ ไม่ยากครับ เลือกขิงแก่แง่งโตๆ หน่อย ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ทุบพอช้ำๆ แตกๆ ตั้งน้ำให้ร้อน เอาขิงลงไปต้มจนเดือด ดื่มอุ่นๆ แทนน้ำเปล่า รับรอง 2-3 วัน เห็นผล (ผมดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลเลยต้มเฉยๆ แต่ถ้าเผ็ดหรือไม่คุ้นก็เติมน้ำตาลนิดหน่อยก็ได้ครับ หากจะให้ดีไม่ควรเติมน้ำตาล เพราะน้ำตาลเป็นอาหารของเชื้อโรค หากดื่มแล้วไม่ได้บ้วนปากหรือแปรงฟัน มันจะไปช่วยทำให้เชื้อโรคในคอเติบโตได้ดีครับ) หรืออีกแบบหนึ่ง ใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาว แทรกเกลือ ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ ก็ช่วยได้ครับ

แหล่งที่มา : naykhaotom

 

[ อ่านเรื่องทั้งหมด ]

 

ใส่ความเห็น