10 พฤติกรรมการอาบน้ำแบบผิดๆ เชื่อหลายคนทำมาทั้งชีวิตเลย!!

 

การอาบน้ำนานและอาบน้ำอุ่นคือหนึ่งในกิจกรรมที่ดีที่สุดของวันไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าหรือก่อนนอน อย่างไรก็ตามฉันนึกไม่ออกว่าการอาบน้ำจะสร้างข้อเสียมากกว่าข้อดีได้อย่างไร เมื่อคนเราอายุมากขึ้นต่อมน้ำมันจะเริ่มไม่ทำงาน

 

 

ดังนั้นคุณจึงมีแนวโน้มที่จะมีผิวแห้งและควรปรับพฤติกรรมการอาบน้ำเสียใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเส้นผมของคุณด้วย

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 1 : ขัดเท้าอย่างรุนแรง

หากคุณต้องการกำจัดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เท้า คุณควรขัดเท้าระหว่างที่อาบน้ำไปด้วย ที่สำคัญควรล้างเท้าและเช็ดเท้าให้แห้งอย่างทั่วถึงทุกวันโดยใช้สบู่สูตรอ่อนโยนและล้างตามง่ามนิ้วเท้าด้วย

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 2 : ทิ้งใยบวบขัดตัวไว้ในห้องน้ำ

ใยบวบที่ยังไม่แห้งสนิทอาจกลายเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค ดังนั้นควรแน่ใจว่าล้างใยบวบสะอาดดีแล้วและวางทิ้งให้แห้ง จากนั้นก็นำไปเก็บไว้ในที่แห้งเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

 

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 3 : เช็ดตัวแรงเกินไป

การถูตัวด้วยผ้าขนหนูแรงๆจะทำให้ผิวที่บอบบางเสียหายได้ง่ายโดยเฉพาะถ้าอากาศแห้งจะยิ่งทำให้ผิวแตก ควรใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆแทนที่จะขัดถูร่างกายของคุณ

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 4 : สระผมทุกวัน

คุณอาจเคยได้ยินว่าการสระผมทุกวันเป็นสิ่งไม่ดีแต่บ่อยแค่ไหนล่ะถึงจะเรียกว่าบ่อยเกินไป? ผู้ที่มีเส้นผมบาง เล็ก และเสียง่ายควรหลีกเลี่ยงการสระผมที่บ่อยเกินไปหรือไม่ควรเกินสัปดาห์ละ 2 ครั้งซึ่งจะช่วยรักษาการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติรวมถึงความชุ่มชื้นด้วย ส่วนผู้ที่มีเส้นผมใหญ่และหยักศก การสระผมสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 5 : ล่าช้าในการให้ความชุ่มชื้น

หลังจากที่อาบน้ำเสร็จหากยังไม่บำรุงผิวในทันทีคุณอาจทำให้ผิวเกิดความเสียหายครั้งยิ่งใหญ่ได้ คุณควรบำรุงผิวขณะที่ยังมีความชื้นอยู่ ขอแนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูซับผิวให้แห้งและตามด้วยครีมบำรุงผิวในทันที

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 6 : ไม่อาบน้ำหลังออกกำลังกาย

คราบเหงื่อบนผิวจะทำให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วและทำให้มีผื่นและสิวตามมา

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 7 : อาบน้ำนาน

การอาบน้ำนานจะดึงเอาความชื้นที่จำเป็นออกจากผิวมากเกินไปและทำให้ผิวแห้งรวมทั้งรู้สึกคันด้วย คุณไม่ควรอาบน้ำนานเกินกว่า 5-10 นาที

 

 

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 8 : การนวดผมเหนือกระหม่อมศีรษะ

สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือนวดผมบริเวณเหนือกระหม่อมซึ่งจะทำให้เกิดการผลิตไขมันและน้ำมันส่วนเกินออกมา คุณควรเน้นไปที่ปลายผมก่อนเพราะเป็นส่วนที่ต้องการความชุ่มชื้นและความสนใจมากที่สุด

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 9 : ไม่ราดน้ำเย็นปิดท้าย

คุณอาจแปลกใจที่รู้ว่าการราดน้ำเย็นในตอนท้ายของการอาบน้ำจะเป็นผลดีสำหรับคุณ ก่อนปิดน้ำคุณควรหมุนไปที่น้ำเย็นจัดสัก 30 วินาที ขณะเดียวกันการจุ่มศีรษะในน้ำเย็นก็จะช่วยเพิ่มความทนทานต่อความตึงเครียด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มการเผาผลาญไขมันและป้องกันภาวะซึมเศร้า

พฤติกรรมไม่ดีข้อที่ 10 : ห่อผมด้วยผ้าขนหนู

การห่อผมด้วยผ้าขนหนูอาจทำให้เกิดความเครียดและความเสียหายต่อเส้นผมได้ คุณควรใช้ผ้าขนหนูค่อยๆซับเอาความชื้นส่วนเกินออก อย่าถูเพราะการถูจะทำให้เส้นผมพันกัน