นี่มันบ้าไปแล้ว ! อากาศโลกเพี้ยนหนัก เชื่อมั้ย… มีหิมะตกในทะเลทรายซาฮารา กว่า 3 ครั้ง ในช่วง 40 ปี

 

นี่คงเป็นเหตุการณ์ประหลาด ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก ที่จะต้องจารึก เมื่อบังเกิดปรากฏการณ์หาชมได้ยาก  เมื่อมีหิมะตกหนักในทะเลทรายซาฮาราอีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ ที่7 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 40 ปี ที่มีหิมะตกปกคลุมทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

ปรากฏการณ์หิมะตกดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณเมืองอิน เซฟรา เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศแอลจีเรีย ตั้งอยู่ในเทือกแอตลาส ทางตอนเหนือของทะเลทราย ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,280 ฟุต ซึ่งสถานที่นี้ได้ชื่อว่าเป็น “ประตูสู่ทะเลทราย”

หิมะที่ตกลงมานี้ปกคลุมพื้นที่บางส่วนหนาถึง 16 นิ้ว สร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

– หิมะตกครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ปี 1979 (มีหิมะปกคลุมขาวโพลนอยู่ราว 30 นาที)
– หิมะตกครั้งที่สองเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ปี 2016 (มีหิมะปกคลุมขาวโพลนอยู่ราว 1 ชั่วโมง)
– และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 (มีหิมะปกคลุมตั้งแต่ 7 โมง – 5 โมงเย็น)

คาริม บูเชตาตา ช่างภาพและทีมงาน ที่มีโอกาสได้ถ่ายภาพเหตุการณ์ประหลาดนี้ได้ถึงสองครั้ง – “ผมและทุกคนต่างตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นหิมะตกในทะเลทราย ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นและหาดูได้ยากมาก”

โฆษกกรมอุตุนิยมวิทยาแอลจีเรียกล่าวว่า ปรากฏการณ์หิมะตกครั้งนี้เป็นผลพวงมาจากความกดอากาศสูงที่แผ่ปกคลุมยุโรป ทำให้แอฟริกาเหนือและใต้ได้รับอิทธิพลจากมวลอากาศเย็นดังกล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในโลกเรา มันมีอะไรแปลก ๆ อีกเยอะ ที่บางสิ่ง บางเรื่อง เรายังไม่ค้นพบมัน แต่อย่างน้อย เรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องหนึ่ง ที่เราให้เรารู้ว่า บนโลกนี้ มันมีอะไรที่เรา ต้องเรียนรู้ และค้นหา สุดท้ายนี้ หวังเรื่องนี้ คงเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่าน ที่ชอบเรื่องราวที่ยังไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น … แล้วกลับมาพบกันใหม่ในเรื่องราวแปลก ๆ ที่แอดมินจะนำมาเล่าให้อีกนะครับ บ๊าบายทุกท่าน

ใส่ความเห็น