เกิดเรื่องประหลาด หิมะสีส้มประหลาด ตกปกคลุมหลายประเทศ ในยุโรปตะวันออก และรัสเซีย

 

หิมะสีส้มประหลาดตกปกคลุมภูเขาในหลายเมืองแถบยุโรปตะวันออก และรัสเซีย สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนและนักสกี ขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามหาคำตอบของลักษณะปรากฎการณ์ที่เกิดจึ้นนี้

โดย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาพอากาศแปลกประหลาดทำให้เกิดหิมะสีส้มตในหลายเมืองในประเทศรัสเซีย, ยูเครน, บัลแกเรีย และโรมาเนีย ปกคลุมภูเขาหลายลูกรวมทั้งที่สกีรีสอร์ตในเมืองโซชิ สถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2557 จนมีสภาพเหมือนถูกปกคลุมด้วยผืนทราย

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ได้ออกมายืนยันว่าปรากฏการณ์ประหลาดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ศูนย์อุทกอุตุนิยมวิทยาและสังเกตการณ์ทะเลดำกับทะเลอาซอฟ ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญไปยังสกีรีสอร์ตในเมืองโซชิแล้ว เมื่อตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ขณะที่โฆษกคนหนึ่งบอกกับสำนักข่าว เดลี เอ็กซ์เพรส ว่า หิมะอาจกลายเป็นสีส้มเพราะลมหอบเอาทรายจากทะเลทรายซาฮาราขึ้นไปในอากาศ ก่อนจะตกลงมาเป็นฝน

นักเล่นสกีหลายคนถ่ายภาพภูเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีส้ม และนำไปเผยแพร่ลงเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ พร้อมแสดงความประหลาดใจ บางคนระบุว่า ภาพที่เขาเห็นคล้ายทิวทัศน์บนดาวอังคารเลย

อนึ่ง ปรากฏการณ์ในลักษณะคล้ายกันนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2550 เมื่อหิมะสีส้มตกลงมาปกคลุมพื้นที่กว่า 15,000 ตารางกิโลเมตรในไซบีเรีย ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่า หิมะเหล่านี้มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบมากกว่าปกติถึง 4 เท่า แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด

ใส่ความเห็น