รพ.จุฬาภรณ์ใช้ “Hyperthermia” ทำลายมะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะ ช่วยกันลดผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพื่อเป็นบุญช่วยกันแชร์

ข่าวดี ตอนนี้ รพ.จุฬาภรณ์ใช้ “Hyperthermia” ทำลายมะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะ ช่วยกันลดผู้ป่วยโรคมะเร็ง

นับว่าเป็นข่าวมาก ๆ สำหรับ ผู้ป่วยมะเร็ง ! เมื่อ รพ.จุฬาภรณ์ ได้นำเข้าเครื่อง Thermotron-RF8 ราคากว่า 50 ล้านบาท ใช้ความร้อน 43 องศาทำลายเซลล์มะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะโรค ร่วมกับการรักษาแนวทางอื่น ระบุให้ผลดียิ่งขึ้น ช่วยผู้ป่วยเข้าถึงบริการ

โดยทางด้าน ศ.นพ.พิทยภูมิ กล่าวว่า……

“หลักการทำงานของเครื่องคือ การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อนที่อุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ทำลายเซลล์มะเร็งได้ เนื่องจากเซลล์มะเร็งเป็นเนื้อร้าย ไม่มีความยืดหยุ่นทำให้เก็บกักความร้อนจนทำลายตัวเอง ขณะที่เนื้อเยื่อปกติมีความยืดหยุ่นจะถ่ายเทความร้อนออกสู่ร่างกายเอง โดยไม่ส่งผลใดๆ”

ทั้งนี้ สามารถทำลายได้ทั้งเซลล์มะเร็งที่อยู่ไม่ลึกจากผิวหนัง และลึกลงไปภายในร่างกาย ใช้ทำการรักษาได้ในเกือบทุกตำแหน่งอวัยวะ แต่เป็นแบบเจาะจงได้ตรงตำแหน่งก้อนเนื้องอก ทำให้มีขนาดก้อนที่เล็กลงหรือหยุดการเจริญเติบโต และรักษาได้ทุกระยะ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด

“การทำงานจะได้ผลดีเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาแนวอื่น ทั้งการฉายรังสี และการให้เคมีบำบัด ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งข้อดีคือช่วยให้ผู้ป่วยไม่ทรมาน ลดผลข้างเคียงจากการรักษาแนวอื่น เช่น ลดการฉายรังสีเหลือ 50-60% แต่ผลการรักษาเท่ากัน อาการข้างเคียงไม่มี ซึ่งเดิมทีหากฉายรังสี 100% ผู้ป่วยอาจรับไม่ไหว หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องตับอ่อนจะรักษายากมาก เพราะผ่าตัดหรือฉายรังสีไม่ได้ ต้องใช้เคมีบำบัด ซึ่งอาจได้ผล 30-40% แต่หากใช้วิธีนี้ร่วมด้วย จะทำให้ผลการรักษาเพิ่มขึ้นอีก”

ผอ.รพ.จุฬาภรณ์ กล่าว

ที่มาของข้อมูล www.manager.co.th/qol/viewnews.aspx?NewsID=9570000031813

ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ เครื่องเทอร์โมตรอน

เครื่องเทอร์โมตรอน คืออะไร?

พญ.สุนันทา ให้ข้อมูลว่า เครื่องเทอร์โมตรอน คือ ชื่อของเครื่อง แต่แท้จริงแล้วเป็นการรักษาด้วยความร้อนหรือที่เรียกว่า “ไฮเปอร์เทอร์เมีย (Hyperthermia)” ซึ่งหลักการของวิธีการรักษาดังกล่าวคือ การทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิเฉพาะที่สูงกว่าอุณหภูมิร่างกายปกติ โดยเครื่องเทอร์โมตรอน อาร์เอฟ 8 เป็นเครื่องมือแพทย์ที่เป็นแหล่งกำเนิดความร้อนโดยใช้คลื่นวิทยุ 8 เมกะเฮิร์ทซ์ หลักการทำงานคือ การใช้คลื่นความถี่ทำให้เกิดความร้อนแบบทั่วๆ ในบริเวณที่มีรอยโรคมะเร็ง

เครื่องเทอร์โมตรอนใช้ร่วมในการรักษามะเร็งอะไร?

พญ.สุนันทา กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับวิธีหลักในการรักษา หากเป็นการฉายแสงคู่กับความร้อน จะใช้ในการรักษามะเร็งปากมดลูก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา อย่างไรก็ตาม มะเร็งปากมดลูก การรักษาแบบครบถ้วนตามมาตรฐานคือ การฉายแสงคู่กับการให้เคมีบำบัด ซึ่งหากสามารถรักษาได้ครบตามมาตรฐานก็ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยความร้อน แต่หากมีปัญหา เช่น ไตทำงานไม่ดี ไม่สามารถรับคีโมได้ เหลือเพียงฉายแสงอย่างเดียว ก็อาจพิจารณาใช้ความร้อนควบคู่ในการรักษา เพราะในอดีตเคยมีการศึกษาพบว่า เมื่อใช้ความร้อนรักษาคู่กับฉายรังสีในมะเร็งปากมดลูก พบว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฉายแสงได้ ส่วนการใช้คีโมคู่กับความร้อน เช่น มะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน มะเร็งตับอ่อน

เรื่องดี ๆ แบบนี้ ต้องช่วยกันแชร์เยอะๆ เพื่อผู้ป่วยมะเร็ง จะได้มีโอกาสรักษา และ หายได้ในอนาคต !!

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ mgronline.com/qol/detail/9600000043710

ใส่ความเห็น